10 triệu học sinh Trung Quốc bước vào kỳ thi ĐH khốc liệt

0 1280 Views

Sẵn sàng du học – Kết quả kỳ thi đại học có thể tạo ra tiền đồ hoặc phá vỡ tương lai của một người trẻ Trung Quốc.

Kỳ thi ĐH năm nay ở Trung Quốc năm nay rơi vào ngày 8-6 đến ngày 10-6. Đây là lần thứ 3 Liu tham dự kỳ thi này với hy vọng kiếm được một suất tại trường ĐH hàng đầu đất nước.

Được biết, kết quả kỳ thi có thể tạo ra tiền đồ hoặc phá vỡ tương lai của một người trẻ đồng thời đây cũng là sân chơi giữa người giàu và người nghèo của cả nước. Kỳ thi đại học năm nay quyết định tương lai của 10 triệu học sinh cả nước.

Thí sinh thi ĐH ở Trung Quốc. Ảnh: CNBC

Thí sinh thi ĐH ở Trung Quốc. Ảnh: CNBC

Năm 2016, Liu thi ĐH lần đầu tiên nhưng do điểm quá thấp, cậu không đậu ĐH công lập nào. Sau đó, cậu đăng ký vào một trường tư, tốn một năm học tập và ôn thi ĐH từ đầu. Năm ngoái, do điểm số lần thi thứ hai cải thiện hơn, cậu giành một suất vào ĐH Đông Bắc (TP Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh) – một trường nằm trong tốp 100 ĐH hàng đầu Trung Quốc.

Tuy nhiên, lần này Liu vẫn không hài lòng với kết quả đạt được vì "cảm thấy bầu không khí của trường và thành phố không lý tưởng sau 3 ngày nhập học". Cậu quay về Thượng Hải và ôn thi lại từ đầu.

Theo South China Morning Post, so với nhiều thập kỷ trước, tỉ lệ nhập học ĐH thấp và mọi người phải cạnh tranh để giành được suất vào giảng đường ĐH, thì ngày nay, nhiều người trẻ nhập học ĐH, bỏ học và thi lại rất nhiều, với mục đích tìm trường ĐH ưu tú.

Zhou Yuzhi, hiệu trưởng một trường THPT ở Thượng Hải, cho biết tới 80% học sinh ở trường ông có khả năng vào một trường ĐH, CĐ bình thường nhưng đa số họ đặt mục tiêu cao hơn. Ông cho biết hiện nay tỉ lệ thí sinh muốn thi vào trường tốp cao hơn nhiều so với chục năm trước.

"Họ không chấp nhận các trường nhỏ nên quyết định thi lại lần nữa. Tư duy chung là họ theo đuổi một trường ĐH hàng đầu", ông Zhou cho hay.

Thí sinh thức đêm ôn thi ĐH. Ảnh: SCMP

Thí sinh thức đêm ôn thi ĐH. Ảnh: SCMP

Một nữ phó hiệu trưởng cũng cho biết bà chứng kiến nhiều vào ĐH chỉ vài tháng rồi bỏ ngang để tập trung cho kỳ tuyển sinh đại học mới.

Chu Zhaohui, một nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Giáo dục Quốc gia Trung Quốc, phân tích sở dĩ sinh viên nước này từ chối các trường CĐ và trường ĐH tốp dưới là do nhu cầu của thị trường việc làm. Thực tế, thị trường việc làm chuộng những sinh viên tốt nghiệp từ các trường ĐH hàng đầu.

Trong khi đó, Li Tao, một học giả từ Viện Phát triển Nông thôn Trung Quốc tại ĐH Sư phạm Đông Bắc Trung Quốc, nhận định có một xu hướng nguy hiểm là những nhà tuyển dụng ở nước này hiện nay chỉ quan tâm đến danh tiếng của trường ĐH nơi sinh viên tốt nghiệp. Ông Li cho biết đây là nguyên nhân gây lo ngại, "vì các công ty nhìn vào tên của trường nhưng bỏ qua thực lực của những sinh viên này".

Theo học giả này, việc phân biệt đối xử giữa các ĐH cũng khiến hệ thống giáo dục nghề nghiệp của Trung Quốc trở nên yếu kém. Học sinh nào không được vào ĐH sẽ đến trường dạy nghề hoặc tìm việc làm trực tiếp nếu họ không muốn ôn thi lại. "Sinh viên tốt nghiệp từ các trường dạy nghề không được trả lương cao và không nhận được sự trọng vọng của xã hội", ông nhận xét.

Điều đáng chú ý là mặc dù lao động phổ thông như giao hàng ở Trung Quốc có thể kiếm được 1.250 đến 1.600 USD mỗi tháng, trong khi người làm văn phòng chỉ có thể kiếm được 500-800 USD nhưng các bậc phụ huynh Trung Quốc vẫn muốn con mình có công việc "ngồi máy lạnh".

Thái Hải (SSDH) – Theo Báo NLĐ

Share.

Leave A Reply