5 câu hỏi thường gặp của phụ huynh và du học sinh về Quỹ tiết kiệm đại học 529

0 1074 Views

Sẵn sàng du học – Quỹ 529 cho phép cha mẹ tạo một khoản tiết kiệm miễn thuế sử dụng cho việc học đại học của con cái mình. Tuy nhiên, phụ huynh và cả du học sinh cũng nên nắm chắc các thông tin liên quan để tránh bị phạt và hưởng tối đa lợi ích từ loại tài khoản này.

ssdh-sinh-vien7

Mua máy tính xách tay có đủ điều kiện sử dụng Quỹ 529 hay không?

Theo Benjamin Grosz, một luật sư về thuế và bất động sản tại Ivins, Phillips & Barker ở Washington, thì các chi phí đủ tiêu chuẩn bao gồm học phí, lệ phí, sách, vật tư và thiết bị theo yêu cầu của tổ chức giáo dục. Vì vậy, máy tính xách tay và các thiết bị công nghệ được cho là hợp lệ để sử dụng Quỹ 529 nếu chúng nằm trong yêu cầu bắt buộc của các trường. IRS sẽ xem xét kỹ lường về trường hợp này.

Để biết chính xác, cha mẹ và sinh viên nên tìm kiếm trên Google theo cú pháp: “Máy tính xách tay” cộng với tên trường và chương trình. Ví dụ: “Máy tính xách tay trường đại học William và Mary” hoặc “Máy tính xách tay của trường y khoa Michigan”.

Nếu con tôi nhận được học bổng và không cần sử dụng đến Quỹ 529 thì sao?

Rất hiếm khi học bổng có thể trang trải tất cả chi phí học tập.

Bob Alimena của Beaumont Financial Partners ở Needham, Massachusetts chi sẻ rằng nếu sinh viên nhận được học bổng, phụ huynh hoàn toàn có thể rút số tiền tương đương khỏi tài khoản 529 mà không bị phạt. Tuy nhiên, họ sẽ vẫn phải chịu thuế liên bang và tiểu bang được chia theo tỷ lệ.

Cụ thể, nếu cha mẹ có 100.000 đô la trong Quỹ 529 và con của họ kiếm được học bổng trị giá 10.000 đô la, họ có thể rút 10.000 đô la ra. Sau đó, họ sẽ phải chịu thuế lãi vốn là 50% trên số tiền đã rút.

Để tránh bị phạt bất cứ khoản thuế nào, thay vì thu hồi lại khoản tiền học bổng, phụ huynh có thể sử dụng cho chương trình học cao học sau này của sinh viên hoặc đổi tên người sử dụng bằng một thành viên khác trong gia đình.

Nếu không ở ký túc xá mà tự thuê nhà thì có được sử dụng Quỹ 529 không?

Tất cả các khoản chi phí phát sinh liên quan đến ký túc xá trong khuôn viên trường đều được chi trả bằng tài khoản 529. Tuy nhiên, nếu có ý định tự thuê nhà bên ngoài trường, sinh viên bắt buộc đăng ký trước một thời gian để IRS phê duyệt. Mỗi trường học sẽ có một mức chi phí chỗ ở và sinh hoạt cho phép nhất định, sinh viên và phụ huynh có thể tìm hiểu thêm thông tin tại Văn phòng Hỗ trợ tài chính, Văn phòng Tuyển sinh hoặc trên trang web trực tuyến của trường. Nếu mức chi phí thuê nhà thực tế thấp hơn, họ có thể sử dụng Quỹ 529 để thanh toán, còn ngược lại nếu chi phí thực tế cao hơn, phần chênh lệch phải được chi trả từ khoản tiền khác ngoài 529.

Thời điểm nào là thích hợp để rút tiền từ Quỹ 529?

Điều đáng lưu ý là số tiền cần phải được rút trong năm để tránh bị phạt. Ví dụ, để chi trả học phí 50.000 đô la cho hai học kỳ (mỗi học kỳ là 25.000 đô la, bắt đầu vào tháng chín và tháng hai), bạn cần thực hiện hai lần rút tiền. Một lần vào trước tháng chín và một lần vào sau tháng một để khớp về thời gian với biên lai nộp tiền. 

Ngoài ra, thời điểm rút tiền có thể khác nhau tùy thuộc vào khả năng tài chính, số sinh viên học đại học và ưu tiên tài chính của gia đình. Theo Warren Ward, một nhà lập kế hoạch tài chính tại WWA Planning & Investments ở Columbus, Indiana, sinh viên đủ điều kiện hỗ trợ tài chính không nên sử dụng tài khoản 529 trong thời gian đầu học tập, họ có thể bị cắt khoản này. Thay vào đó, số tiền sẽ hữu dụng hơn khi được dùng cho các học kỳ tiếp theo hoặc chương trình sau đại học. Trong trường hợp phải vay tiền, sinh viên nên tiếp cận với các khoản vay lãi suất thấp của Stafford, thay vì sử dụng 529 ngay giai đoạn đầu. Tiền trong tài khoản này nên được giữ lại càng lâu càng tốt.

Cách hiệu quả nhất để sử dụng Quỹ 529 từ ông bà?

Một số ông bà cho cháu họ tiền học đại học thông qua 529, tuy nhiên đây lại là khoản hỗ trợ đến từ người ngoài hộ gia đình. May mắn thay, FAFSA (Trợ cấp liên bang dành cho sinh viên) sẽ ghi nhận số tiền này như một khoản thu nhập cho năm sau. Do đó, thời gian tốt nhất để sử dụng 529 thuộc sở hữu của ông bà là 2 năm rưỡi cuối đại học.

Người dịch: Bảo Dung (SSDH)

Share.

Leave A Reply