Các mẹo vặt hữu ích khi di chuyển tại Nhật

0 1076 Views

Sẵn sàng du học – Phần lớn của việc tận hưởng kỳ du lịch tại Nhật Bản là việc di chuyển một cách thuận tiện và hiệu quả nên dưới đây là những mẹo hữu ích về giao thông tại Nhật bản. Chúng ta cùng tìm hiểu những mẹo nhỏ giúp bạn tiết kiệm tiền, hay cách tìm ra tuyến đường hợp lý nhất để có thể thăm thú được nhiều địa điểm thú vị nhé!

Một con đường xinh đẹp của Nhật Bản

Một con đường xinh đẹp của Nhật Bản

Hyperdia.com

Đây là trang web cung cấp thông tin về hầu hết các phương phương tiện giao thông và bạn chỉ cần điền nơi đi và điểm đến mình cần, ngày tháng cần di chuyển và bỏ các lựa chọn phương tiện bạn không muốn. Bạn có thể sử dụng trang web này để xem thời gian di chuyển của một chuyến tàu điện ngầm giữa hai điểm dừng, kiểm tra thời gian cho chuyến tàu cuối cùng về chỗ ở của bạn hoặc xem tất cả các lựa chọn chọn để đi từ đầu này sang đầu kia của đất nước.

Đây là một sự lựa chọn rất hữu ích cho việc lên kế hoạch du lịch và tìm phương tiện khi di chuyển tại Nhật.

The JR Pass

Thẻ JR là thứ sẽ giúp bạn tiết kiệm một nửa số tiền khi du lịch tại Nhật. Thẻ này chỉ được cung cấp cho công dân có hộ chiếu nước ngoài và visa 90 ngày và bạn phải mua thẻ JR tại nhà trước khi sang Nhật. Để dùng triệt để thẻ JR, bạn nên tìm hiểu rõ nơi mình muốn đi và thời gian đi là bao lâu. Có các loại thẻ 7,14 hoặc 21 ngày và thẻ tiêu chuẩn hoặc cao cấp.

Nếu bạn di chuyển khứ hồi giữa Tokyo và Kyoto trong 7 ngày thì bạn nên mua thẻ, tiêu chuẩn hoặc cao cấp. Bạn cũng có thể dùng Hyperdia để xem những chi phí chính nếu muốn đi dài ngày hơn hoặc muốn xem bạn sẽ tiết kiệm được bao nhiêu. Thẻ JR sẽ chỉ không hỗ trợ cho tàu siêu tốc Shinkensen, còn lại các phương tiện khác bao gồm cả phà di chuyển đến đảo Miyajima gần Hiroshima.

Thẻ PASMO, Suica or ICOCA

Mặc dù không tiết kiệm được nhiều nhưng thẻ mua ở cửa hàng tại Nhật lại rất tiện lợi. Từ năm 2013, thẻ PASMO và các thẻ thấp cấp hơn đã thành lập một mạng lưới để bạn có thể dùng các thẻ thay cho nhau. Bạn sẽ không thể dùng các thẻ này với tất cả các phương tiện công cộng nhưng bạn sẽ dùng được với hầu hết các loại tàu và xe buýt tại các thành phố lớn như Tokyo, Yokohama, Osaka, Kyoto, Kobe, Nagoya và Fukuoka.

Thẻ ICOCA sẽ áp dụng được nhiều hơn với các thành phố ngoại ô. Quyết định cảu bạn sẽ dựa vào nơi bạn đến và nơi bạn muốn bắt đầu dùng thẻ. Icoca được sở hữu bởi JR West nên sẽ rất dễ mua tại Osaka và Kyoto. Nếu bạn đến Tokyo, Suica được sở hữu bởi JR East và Pasmo, công ty điều hành đường sắt Tokyo và tàu điện ngầm. Bạn có thể mua thẻ và nạp tiền thêm 1000 Yên mỗi lần tại máy tại các nhà ga. Hầu hết các máy đều có tiếng Anh nên rất dễ sử dụng. Nếu bạn vẫn còn tiền trong thẻ khi rời Nhật Bản hoặc bạn muốn được hoàn trả 500 Yên tiền mua thẻ, bạn có thể dùng các máy tại các nhà ga lớn hoặc dễ nhất là các máy tại sân bay.

Các loại thẻ này có thể sử dụng được rộng rãi hơn là chỉ tại các thành phố lớn. Bạn có thể dùng thẻ tại bất kỳ tàu JR nào tại Nhật và ngay cả các máy bán hàng tự động hay siêu thị tiện ích.

Bạn sẽ chỉ không dùng được thẻ đới với xe đưa đón sân bay hoặc xe buýt cao tốc, tàu đường dài và Shikensen. Tóm lại, đây là các loại thẻ nên sử dụng trong thành phố.

ssdh-kyoto-university-sinh-vien-nhat-ban

Taxi

Taxi có chi phí rất cao kể cả di chuyển khoảng cách ngắn nên bạn hãy nghĩ kỹ trước khi đi taxi từ sân bay về nơi ở vì thời gian sẽ rất lâu và chi phí sẽ vô cùng cao. Lái xe taxi tại Nhật rất thật thà, không nhận tiền bo và không nói tiếng Anh. Chính vì vậy, nói địa chỉ cho tài xế sẽ rất khó khăn nên bạn hãy dùng thẻ có địa chỉ tại bàn lễ tân. Khách sạn sẽ giúp bạn viết địa chỉ cho tài xế nếu bạn cần.

Các phương tiện từ sân bay về nơi ở

Hai phương tiện tốt nhất để đi từ sân bay về nơi ở là tàu hoặc dịch vụ xe buýt sân bay.Tàu sẽ nhanh hơn nhưng bạn sẽ phải đi bộ, đi taxi hoặc tàu địa phương (không hỗ trợ hành lý) từ ga Trung tâm về khách sạn. Xe buýt sân bay sẽ là phương tiện về khách sạn dễ dàng hơn nếu khách sạn của bạn nằm trên địa điểm mà xe buýt đi qua và sẽ rất tiện nếu bạn mới đến Nhật lần đầu tiên.

Thẻ miễn phí hoặc thẻ thành phố

Đây là các loại thẻ cho người dân địa phương và du khách nước ngoài đến thăm một số địa điểm nhất định. Các loại thẻ này thường cung cấp cho bạn các khuyến mại lớn khi sử dụng phương tiện công cộng và các hoạt động tùy theo sở thích và thời gian bạn có.

Bạn có thể thử các thẻ như thẻ Osaka Amazing, Thẻ miễn phí Hakone và thẻ Tobu Nikko.

Bạn sẽ bị hạn chế rất nhiều về mặt giao tiếp và tiếp cận với người dân địa phương nếu không biết tiếng khi đến Nhật nhưng bạn vẫn sẽ có một khoảng thời gian tuyệt vời . Bạn sẽ biết cách sử dụng các phương tiện di chuyển một cách dễ dàng giữa các trung tâm lớn và các địa điểm du lịch lớn. Các phương tiện như tàu và tàu điện ngầm thường có một chút chỉ dẫn bằng tiếng Anh và tiếng Nhật và cũng có các loại bản đồ bằng tiếng Anh và các loại bản đồ đi bộ được bán rộng rãi.

Người dịch: Linh Trang (SSDH)

Share.

Leave A Reply