facebook Chat facebook với chúng tôi

SSDH - Để thích nghi và thậm chí vượt trội ở môi trường học tập nước ngoài đòi hỏi du học sinh phải thật năng động, kiên trì và có kế hoạch rõ ràng.

 

Nhiều cựu du học sinh Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm học tập phong phú và bổ ích trong một nền giáo dục tối ưu tại các nước sở tại.

 

Bám sát kế hoạch tự học

 

Ngay từ khi học THCS ở Việt Nam, Huỳnh Tiến Minh - cựu học sinh của Trường ĐH New South Wales tại Úc đã tìm hiểu rất nhiều về phương pháp dạy và học tại nước này thông qua bạn bè và trong các buổi giao lưu với cựu du học sinh. Sau khi qua buổi phỏng vấn do nhà trường tổ chức đầu năm lớp 11, Minh đã được thầy cô định hướng học về các môn khoa học tự nhiên. Tuy nhiên, khác với học tại Việt Nam, ở Úc các môn này được dạy theo phương pháp ứng dụng là chính, lý thuyết chỉ là bổ trợ. Ngay cả các môn xã hội, người học phải nắm kiến thức, nắm bắt cái mới và diễn đạt tốt mới được điểm cao chứ không chỉ học thuộc lòng rồi trả bài.

 

Vì vậy, Minh đã chủ động đọc trước bài kỹ lưỡng và chú thích những điểm cần lưu ý. Từ đó, lên lớp học sẽ dễ hiễu hơn và để dành thời gian thực hành ứng dụng. Ngoài ra, Minh dành khoảng 4 tiếng/ngày để tìm hiểu kiến thức bên ngoài, nếu thắc mắc hay góp ý gì thì bạn mạnh dạn trao đổi, thậm chí tranh luận với giáo viên để tìm ra đáp án đúng nhất.

 

Cách học ở xứ người

Đừng chần chờ, đừng nhút nhát - du học sinh muốn học tập tiến bộ cần tham gia ngay các hoạt động ngoại khóa.

 

“Cách học này không mới, cũng không khó nhưng phải lập kế hoạch rõ ràng và bắt mình phải thực hiện thì mới làm được. Nếu không có nguyên tắc học nghiêm túc thì du học sinh rất nhanh chùn bước trước muôn vàn kiến thức ở một môi trường mới” - Minh chia sẻ.

 

Còn Bùi Hải Việt, từng học tám năm tại Toronto, Canada kể: “Ban đầu, tôi rất nhút nhát trong lớp học. Ngoại ngữ thì khập khiễng ta Tây khiến tôi phải mất khoảng năm tháng đầu tiên chỉ lủi thủi học một mình”. Việt quyết định lập kế hoạch học: Cứ hai ngày phải vào thư viện học thêm những kiến thức ở lớp, một tuần sẽ đi tham quan và dự giao lưu với các du học sinh Việt Nam. “Do phương pháp học ở trường mang tính chủ động, thầy giảng ít, trò phải làm nhiều nên tôi bắt mình phải tự học, tự làm thầy của chính mình” - Việt nói.

 

Cứ thế mỗi ngày, sau mỗi bài học, Việt tự thuyết giảng, tự đặt ra những câu hỏi trái chiều và tự trả lời. Khi đến lớp, bạn mạnh dạn đưa quan điểm cá nhân để tranh luận về một vấn đề liên quan đến bài học với các bạn và cả giáo viên. Thậm chí Việt gặp riêng giáo viên để trao đổi về bài học. Từ đó, Việt đã được giáo viên chú ý, được giao những chủ điểm để nghiên cứu và báo cáo lại nên bạn đã học được rất nhiều phương pháp biến hóa kiến thức từ sách vở thành những công trình nghiên cứu của mình.

 

Tham gia các hoạt động ngoại khóa

 

Đối với hầu hết các du học sinh, một chuyến du học thành công không chỉ là tự tìm tòi nghiên cứu, sáng tạo mà còn phải lăn lộn với các hoạt động ngoại khóa. Từ đó, họ sẽ tự trở thành những người năng động, bản lĩnh và biết cách trao đổi kiến thức từ mọi người xung quanh và ở bất cứ đâu.

 

Đây cũng là kinh nghiệm học tập của Nguyễn Mỹ Linh - cựu du học sinh Trường ĐH Wittenberg, Mỹ. Nhờ đó, Linh đạt kết quả cao ở chuyên ngành maketing. Trước khi du học, Linh vốn là học sinh khá tiếng Anh nhưng lười học, luôn tự ti về khả năng của bản thân và quyết tâm phải thay đổi khi đặt chân lên nước Mỹ. Trong thời gian học thiết kế đồ họa, Linh đã mạnh dạn tham gia CLB sinh viên quốc tế AIA ở bộ phận PR của ban quản trị, làm thủ quỹ cho CLB thiên văn học… Từ đó, Linh được đi nhiều, tham dự hàng chục sự kiện diễn ra trong tháng và còn hỗ trợ cho nhiều du học sinh khác. Trong quá trình làm việc, Linh được thầy cô và mọi người giúp đỡ nhiệt tình các kỹ năng, được gặp gỡ rất nhiều người đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau đã khiến bạn trở nên năng động và giàu kinh nghiệm hơn.

 

“Từ những buổi gặp mặt ở hai CLB ấy mà mình từ không biết gì về chứng khoán, báo cáo tài chính, giờ đã nắm kiến thức cơ bản. Mình còn được mặc đồ công sở, đi đến công ty, nghe họp báo rất chuyên nghiệp. Mình học được cách giao tiếp xã hội, nói trước công chúng, biết thể hiện quan điểm khi trình bày một sự việc… là những điều mà sách vở khó có thể dạy được. Đó là những bước đệm quý giá giúp mình thành công sau này” - Linh nói.

 

Vương Thái Tú - cựu du học sinh tại Anh, hiện là giám đốc kinh doanh một công ty tại TP.HCM cũng có nhiều kinh nghiệm học tập ở xứ người. Với khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh tốt nên ngay từ khi đến Anh học được khoảng hai tháng, Tú đã bắt đầu đi làm thêm, tham gia các hoạt động tình nguyện của một tổ chức phi chính phủ. Việc Tú chọn làm là phục vụ nước uống tại khu du lịch với mục đích được gặp gỡ nhiều người nước ngoài chứ không chỉ để kiếm tiền. Trong kế hoạch vạch ra, hầu hết các buổi sáng Tú đều đến trường học và nghiên cứu tại thư viện hoặc trên Internet. Các buổi chiều, Tú đi bán nước, mỗi ngày khoảng 3 giờ đồng hồ. Riêng cuối tuần, bạn cùng các đoàn tình nguyện đi đến các vùng khó khăn để giúp đỡ học sinh nghèo.

 

Thục Uyên (SSDH) - Theo Pháp luật TPHCM

  Bookmark and Share Gửi email In thông tin
Vietint
ĐỒNG HÀNH CÙNG DU HỌC SINH
 • Allianz Global
  Allianz Global
  Allianz Global Assistance là tập đoàn bảo hiểm hàng đầu Aus với thâm niên 10 năm với dịch vụ bảo hiểm sức khỏe cho du học sinh. Với sản phẩm OSHC World care, AG đã giúp đỡ hàng triệu du học sinh quốc tế duy trì sức khỏe và lối sống lành mạnh trong thời gian học tập.
 • Global Experience
  Global Experience
  Global Experience (GE) là công ty chuyên cung cấp các loại hình nhà ở cho du học sinh tại Úc .Được thành lập năm 1999 tới nay GE đã có có đến hơn 3000 nhà dạng homestay để phục vụ cho du học sinh khắp nước Úc.
 • Interships UK
  Interships UK
  Internship UK là công ty chuyên sắp xếp việc làm thực tập hàng đầu nước Anh. Nếu bạn muốn có kinh nghiệm làm việc giống như những sinh viên tốt nghiệp ở Anh thì đây là nơi để bạn bắt đầu và có được lựa chọn tốt nhất.
 • ISA
  ISA
  Công ty uy tín hàng đầu ở Úc cung cấp người giám hộ cho du học sinh dưới 18 tuổi các Bang Sydney, Melbourne, Perth, Adelade, Brisbane, Goldcoast, Canbrera. Tổ chức Dịch vụ hỗ trợ sinh viên và Giám hộ ISA là thành viên sáng lập của Hệ thống Giám hộ Úc AGN.
 • Homestay Australia P/L
  Homestay Australia P/L
  Homestay Australia (HA) là công ty chuyên cung cấp các loại hình nhà ở cho du học sinh tới Úc học tập. Chúng tôi hy vọng bạn hài lòng về nơi ở và đạt được nhiều thành công trong học tập. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành và giúp đỡ các bạn ở mọi nơi, mọi lúc trong suốt thời gian học tập và sinh sống tại nước ngoài.


 • Chương trình quà tặng Vodafone
  Chương trình quà tặng Vodafone
  Chương trình quà tặng đặc biệt tháng 10 và 11/2015:
  Sim Vodapone cùng gói cước $20 thông minh dành cho các bạn du học sinh Úc
  Sim Vodapone cùng gói cước $10 linh hoạt dành cho khách du lịch tới Úc
 • Lựa chọn OSHC nào?
  Lựa chọn OSHC nào?
  SSDH - Bảo Hiểm Y Tế Du Học Sinh (OSHC) là loại hình bảo hiểm y tế giúp trả tiền điều trị y tế và trong bệnh viện trong thời gian học tập tại Úc. Bảo hiểm bao gồm:
 • Medibank
  Medibank
  Medibank là công ty bảo hiểm uy tín hàng đầu và thâm niên tại Úc và New Zealand với hệ thống dịch vụ chất lượng cao. Chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nhằm mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất, tạo niềm tin lâu dài đối với công ty.
 • Bupa
  Bupa
  BUPA là một trong những tập đoàn bảo hiểm du học sinh quốc tế hàng đầu tại Úc và New Zealand với hơn 60 năm kinh nghiệm cùng hệ thống chuyên gia tư vấn có mặt tai khắp 190 quốc gia trên toàn thế giới.
 • Thông tin so sánh dịch vụ OSHC của Annalink
  Thông tin so sánh dịch vụ OSHC của Annalink
  Khi ra nước ngoài thì vấn đề bảo hiểm y tế, sức khỏe là một trong những điều tối quan trọng. Có bảo hiểm trong tay, bạn sẽ không phải lo nghĩ nhiều về chi phí y tế đắt đỏ ở nước ngoài, đây là chìa khóa để bạn duy trì sức khỏe và sống tốt khi xa nhà. ANNALINK là đại diện của các tập đoàn bảo hiểm lớn nhất và uy tín nhất tại các nước
 • Bảo hiểm Overseas Visitors
  Bảo hiểm Overseas Visitors
  Là loại hình bảo hiểm dành cho những người không phải là cư dân Úc, đến đây để làm việc, du lịch hay thăm thân với thời hạn từ 3 tháng trở lên. Trong thời gian lưu trú tại Úc, người mua bảo hiểm sẽ được sử dụng các dịch vụ chăm sóc y tế và điều trị bệnh khi cần, mức độ tùy theo từng gói bảo hiểm.

 • Ms Minh

 • Ms Hiền

 • Ms Phương