Canada vs Australia – Du học sinh đừng nên đứng núi này trông núi nọ

0 1089 Views

Sẵn sàng du học – Sau khi chính phủ Úc tuyên bố về chính sách hỗ trợ cho du học sinh và người mang visa tạm trú trong mùa dịch, nhiều du học sinh bắt đầu có ý định sẽ thay đổi kế hoạch học tập, chuyển đến Canada hay New Zealand vì ở đây chính phủ đang hỗ trợ tốt hơn cho nhóm cộng đồng này? Hãy dừng lại và cân nhắc thật kỹ khi đưa ra quyết định cuối cùng cho lựa chọn này.

dinh-cu-o-uc-hay-canada

Tóm tắt thông báo của chính phủ Úc:

1. Công dân nước ngoài, mang visa tạm trú bao gồm học sinh, khách du lịch, lao động tay nghề… trong trường hợp không thể tự cung cấp tài chính cho bản thân trong ít nhất 6 tháng tới, được khuyến cáo nên trở về nhà để được hỗ trợ tốt nhất từ chính phủ quốc gia của họ.

2. Người mang visa tạm trú kể trên ở Úc hơn 1 năm có thể tiếp cận vào quỹ hưu trí; sử dụng số tiền này cho mục đích cá nhân, có thể rút đến $10.000 cho FY2020 và $10.000 tiếp theo cho FY2021 mà không phải trả thuế.

3. Tiền hưu trí là tiền của cá nhân tích góp trong quá trình đi làm, cá nhân chọn gửi tiền này cho một công ty quỹ hưu trí, họ có nhiệm vụ dùng khoản tiền này để đầu tư sinh lời. Theo luật, chỉ được rút số tiền này khi bạn về hưu. Đây không phải là tiền hỗ trợ từ chính phủ.

4. Du học sinh làm việc trong các ngành được quy định là ‘thiết yếu’ sẽ được làm không giới hạn số giờ cho đến khi các công việc, công ty này tuyển đủ lao động.

Nói như vậy để rõ chính phủ Úc  có hỗ trợ du học sinh trong việc thay đổi luật giúp chúng ta tiếp cận sớm quỹ hưu trí; và cho phép đi làm nhiều hơn 40h/2 tuần.

Có thể với nhiều bạn việc chính phủ hỗ trợ như thế là chưa đủ và chưa công bằng so với những đóng góp của bạn cho nước Úc. Với tư cách là một ‘khách hàng’ sử dụng dịch vụ giáo dục của ‘nhà cung cấp’ thì bạn hoàn toàn có quyền khiếu nại, phàn nàn và quyết định sử dụng dịch vụ được cung cấp bới một ‘công ty’ khác, ở đây muốn nói đến Canada và New Zealand.

Nhưng ‘dịch vụ giáo dục’ khác biệt rất lớn với những hàng hoá, hay dịch vụ khác. Bạn hãy suy nghĩ thật thấu đáo trước khi đưa ra quyết định thay đổi ‘nhà cung cấp này’.

Đồng ý với chính sách hiện tại của New Zealand và Canada, du học sinh đang được hỗ trợ rất nhiều về mặt tài chính. Nhưng chỉ vì thế mà khiến bạn thay đổi hướng đi đến hai quốc gia này thì bạn cần xem lại.

Chính sách hỗ trợ của mỗi quốc gia thay đổi và phụ thuộc rất nhiều vào thể chế chính trị, nhà lãnh đạo và đảng cầm quyền tại mỗi thời điểm.

Cơ bản bạn cần biết, cả 3 Úc, New Zealand và Canada là những quốc gia đa đảng, và mỗi đảng phái đều có chính sách quản lý đất nước rất riêng. Mỗi 3-4 năm tuỳ từng quốc gia, công dân sẽ bầu ra một Đảng để lãnh đạo đất nước; và người đứng đầu của đảng dành chiến thắng thông qua bầu cử sẽ trở thành Thủ tướng.

Thậm chí khi đã trở thành thủ tướng, người này vẫn luôn có nguy cơ bị thay thế bới chính các thành viên trong Đảng của họ mà không cần đợi hết nhiệm kỳ.

Vậy nên ngay lúc này, New Zealand đang được lãnh đạo bởi Đảng Lao Động; Canada được lãnh đạo bởi Đảng Tự Do, và chính sách hỗ trợ công dân của các đảng này dành cho công dân của họ mang lại lợi ích cho du học sinh.

Thử nghĩ trong tương lai, các quốc gia trên không còn được lãnh đạo bởi các đảng và Thủ tướng hiện tại thì có ai dám chắc chính sách hỗ trợ vẫn sẽ mang lại lợi ích cho nhóm du học sinh? Không ai dám chắc điều đó.

Cũng không ai dám chắc, chính sách di trú, định cư của 3 nước này sẽ có lợi hay không vào thời điểm bạn học xong và có những kế hoạch định cư lâu dài.

Thay vì đứng ở Úc nhưng mong chờ nhận được chính sách hỗ trợ giống như ở New Zealand hay Canada thì chúng ta chẳng thà tự cố gắng ngay lúc này, lập ra những kế hoạch, danh sách cho bản thân nếu ở lại thì phải chuẩn bị gì, nếu quyết định về Việt Nam thì phải làm sao?

Nói một cách hài hước, nhìn lên thì du học Úc đang cảm thấy thiệt thòi so với Canada và New Zealand nhưng nhìn xuống du học Úc cũng như Mỹ, Sing, Nhật, Hàn… thậm chí các bạn ở Úc còn được nâng giờ làm; được cam kết điều trị miễn phí, còn ở Nhật mỗi hộ chỉ được phát 2 cái khẩu trang, ở Mỹ du học sinh còn chưa có cơ hội được nhắc đến trong các bài phát biểu của tổng thống.

Quyết định cuối cùng là ở bạn, nếu bạn đã và đang ở Úc, và có ý định chuyển đến Canada hay New Zealand vào mùa học sắp tới hãy cân nhắc thật kỹ. Còn nếu bạn đang chuẩn bị cho kế hoạch du học lần đầu, thì đây là cơ hội cho các bạn lựa chọn.

Nhưng chọn thế nào thì đừng nên bao giờ hối hận với lựa chọn của bản thân, đừng quay đầu lại hãy cố gắng đi thẳng tới đích.

*Bài viết không mang mục đích nâng tầm hay hạ bệ quốc gia nào, chỉ mang mục đích khuyên các bạn suy nghĩ thấu đáo trước khi đưa ra quyết định thay đổi môi trường học học tập giữa các quốc gia.

Thái Hải (SSDH) – Theo Yes Ryan

Share.

Leave A Reply