facebook Chat facebook với chúng tôi

SSDH - Một doanh nhân và là nhà thiên văn học nghiệp dư người Canada lên kế hoạch xây dựng kính viễn vọng trị giá một tỷ USD để tìm kiếm người ngoài hành tinh.

 3.jpg

Mô hình Colossus, kính viễn vọng tìm kiếm người ngoài hành tinh trị giá 1 tỷ USD. Ảnh: Colossus Consortium

 

Nhóm các nhà thiên văn học làm việc cho ông Caisey Harlingten đang tích cực phác thảo chi tiết thiết kế của kính thiên văn mang tên Colossus. Dự kiến, mất khoảng 5 năm để họ chế tạo cỗ máy này trước khi chính thức đưa nó vào hoạt động.

 

Colossus sẽ tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh thông qua việc dò tìm năng lượng nhiệt mà nền văn minh trên hành tinh đó phát ra. Đây là kính thiên văn khổng lồ, dài 77 m, có khẩu độ lớn gấp đôi so với tất cả kính thiên văn hiện có.

 

Để giảm chi phí, kính thiên văn trị giá một tỷ USD sẽ sử dụng công nghệ gương mỏng và một số mảnh gương khẩu độ lớn. Độ nhạy của ống kính có thể phát hiện dấu hiệu của các thành phố, sinh vật ngoài trái đất trên các hành tinh cách chúng ta 60 - 70 năm ánh sáng.

 

Colossus nhiều khả năng sẽ được xây dựng trong khu vực núi San Pedro Martir, bang Baja California, Mexico.

 

Trong 4 thập kỷ tìm kiếm trí thông minh ngoài trái đất, các nhà thiên văn học thường tập trung tìm kiếm những tín hiệu phát đi từ nền văn minh khác. Tuy nhiên, phương pháp này có một số hạn chế, vì theo nhiều nhà khoa học, có lẽ người ngoài hành tinh không gửi tín hiệu của họ ra ngoài, họ truyền đi theo các kênh mà con người không ngờ tới.

 

Jeff Kuhn, nhà khoa học thuộc Viện thiên văn, Đại học Hawaii cho biết, đây là cơ hội của Colossus - kính thiên văn có một bộ tiếp nhận thụ động, cho phép giới khoa học tìm kiếm người ngoài trái đất mà không để lộ vị trí của con người.

 

Đến nay, con người thu được rất ít hình ảnh các hành tinh ở xa trái đất. Chúng mờ nhạt và có xu hướng bị ngôi sao mẹ lấn át ánh sáng bức xạ. Do đó, Colossus với tấm gương lớn giúp nó dễ dàng quan sát không gian.

 

Hơn nữa, các kính thiên văn lớn nhất mà con người thấy trong 100 năm tới, hoặc lâu hơn không thể trực tiếp ghi lại hình ảnh các thành phố, hay các cấu trúc có tổ chức trên các hành tinh này. Nhưng nguồn nhiệt tại đó thì có thể "nhìn thấy" được.

 

Dù vậy, phương pháp trên cũng có giới hạn. "Nó có thể nhầm lẫn với một hành tinh thường xuyên bị mây che phủ. Và không thể dò được tín hiệu trên một thiên thể, mà bằng cách nào đó các xã hội phân bố đều trên khắp hành tinh", Kuhn nói.

 

Doanh nhân Caisey Harlingten đã tìm kiếm đội ngũ có khả năng xây dựng kính thiên văn từ hai năm trước. Trong số này có David Halliday, người sáng lập công ty Dynamic Structures Inc ở Canada, từng tham gia xây dựng kính thiên văn Keck và Suburu ở Hawaii, Mỹ. Một số đối khác trong dự án là Viện Vật lý năng lượng Mặt trời Kiepenheuer, Đức; Đại học quốc gia Mexico, Đại học Tohoku, Nhật Bản.

 

Đông Đức (SSDH) – Theo Dân Việt

 

 

  Bookmark and Share Gửi email In thông tin
Vietint
ĐỒNG HÀNH CÙNG DU HỌC SINH
 • Allianz Global
  Allianz Global
  Allianz Global Assistance là tập đoàn bảo hiểm hàng đầu Aus với thâm niên 10 năm với dịch vụ bảo hiểm sức khỏe cho du học sinh. Với sản phẩm OSHC World care, AG đã giúp đỡ hàng triệu du học sinh quốc tế duy trì sức khỏe và lối sống lành mạnh trong thời gian học tập.
 • Global Experience
  Global Experience
  Global Experience (GE) là công ty chuyên cung cấp các loại hình nhà ở cho du học sinh tại Úc .Được thành lập năm 1999 tới nay GE đã có có đến hơn 3000 nhà dạng homestay để phục vụ cho du học sinh khắp nước Úc.
 • Interships UK
  Interships UK
  Internship UK là công ty chuyên sắp xếp việc làm thực tập hàng đầu nước Anh. Nếu bạn muốn có kinh nghiệm làm việc giống như những sinh viên tốt nghiệp ở Anh thì đây là nơi để bạn bắt đầu và có được lựa chọn tốt nhất.
 • ISA
  ISA
  Công ty uy tín hàng đầu ở Úc cung cấp người giám hộ cho du học sinh dưới 18 tuổi các Bang Sydney, Melbourne, Perth, Adelade, Brisbane, Goldcoast, Canbrera. Tổ chức Dịch vụ hỗ trợ sinh viên và Giám hộ ISA là thành viên sáng lập của Hệ thống Giám hộ Úc AGN.
 • Homestay Australia P/L
  Homestay Australia P/L
  Homestay Australia (HA) là công ty chuyên cung cấp các loại hình nhà ở cho du học sinh tới Úc học tập. Chúng tôi hy vọng bạn hài lòng về nơi ở và đạt được nhiều thành công trong học tập. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành và giúp đỡ các bạn ở mọi nơi, mọi lúc trong suốt thời gian học tập và sinh sống tại nước ngoài.


 • Chương trình quà tặng Vodafone
  Chương trình quà tặng Vodafone
  Chương trình quà tặng đặc biệt tháng 10 và 11/2015:
  Sim Vodapone cùng gói cước $20 thông minh dành cho các bạn du học sinh Úc
  Sim Vodapone cùng gói cước $10 linh hoạt dành cho khách du lịch tới Úc
 • Lựa chọn OSHC nào?
  Lựa chọn OSHC nào?
  SSDH - Bảo Hiểm Y Tế Du Học Sinh (OSHC) là loại hình bảo hiểm y tế giúp trả tiền điều trị y tế và trong bệnh viện trong thời gian học tập tại Úc. Bảo hiểm bao gồm:
 • Medibank
  Medibank
  Medibank là công ty bảo hiểm uy tín hàng đầu và thâm niên tại Úc và New Zealand với hệ thống dịch vụ chất lượng cao. Chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nhằm mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất, tạo niềm tin lâu dài đối với công ty.
 • Bupa
  Bupa
  BUPA là một trong những tập đoàn bảo hiểm du học sinh quốc tế hàng đầu tại Úc và New Zealand với hơn 60 năm kinh nghiệm cùng hệ thống chuyên gia tư vấn có mặt tai khắp 190 quốc gia trên toàn thế giới.
 • Thông tin so sánh dịch vụ OSHC của Annalink
  Thông tin so sánh dịch vụ OSHC của Annalink
  Khi ra nước ngoài thì vấn đề bảo hiểm y tế, sức khỏe là một trong những điều tối quan trọng. Có bảo hiểm trong tay, bạn sẽ không phải lo nghĩ nhiều về chi phí y tế đắt đỏ ở nước ngoài, đây là chìa khóa để bạn duy trì sức khỏe và sống tốt khi xa nhà. ANNALINK là đại diện của các tập đoàn bảo hiểm lớn nhất và uy tín nhất tại các nước
 • Bảo hiểm Overseas Visitors
  Bảo hiểm Overseas Visitors
  Là loại hình bảo hiểm dành cho những người không phải là cư dân Úc, đến đây để làm việc, du lịch hay thăm thân với thời hạn từ 3 tháng trở lên. Trong thời gian lưu trú tại Úc, người mua bảo hiểm sẽ được sử dụng các dịch vụ chăm sóc y tế và điều trị bệnh khi cần, mức độ tùy theo từng gói bảo hiểm.

 • Ms Minh

 • Ms Hiền

 • Ms Phương