Chính Phủ Úc công bố kết quả đánh giá chiến lược về thị thực sinh viên năm 2011

0 1169 Views

tt-27-9-20116SSDH – Chính phủ Úc vừa công bố báo cáo về bản đệ trình sửa đổi hệ thống thị thực sinh viên của ông Hon Michael Knight và đây được xem là bản đánh giá chiến lược chương trình thị thực sinh viên năm 2011. Bản đánh giá này cho biết chính phủ sẽ chấp nhận 41 đề xuất với đa số là được thực hiện trong giai đoạn năm 2011-2013 và vì thế những đề xuất chủ đạo sẽ có hiệu lực trước học kỳ thứ 2 năm học 2012.

 

Sau đây là những đề nghị đáng lưu ý nhất:

 

1. Tiêu chí đầu tiên để thẩm định hồ sơ xin cấp visa là người xin thị thực phải thể hiện mục tiêu cư trú tạm thời là hoàn toàn chân thực.

 

2. Một người xin visa thành công phải thể hiện đồng thời 2 yếu tố đó là mục tiêu cư trú tạm thời và mục tiêu Du học trung thực.

 

3. Tất cả các đối tượng xin visa hệ giáo dục cử nhân cao đẳng, cử nhân (2+2 hoặc 3+1 năm với sự sắp xếp với các trường Đại học đối tác) và sau đại học đều thuộc mức thẩm đinh 1-AL1 (bao gồm cả khóa học kết hợp chứng chỉ Anh ngữ ELICOS hoặc khóa học Dự bị đại học).

 

4. Tất cả các đối tượng học cử nhân (với tối thiểu là 2 năm học tập ở Úc) sẽ được phép ở lại làm việc thêm 2 năm sau khi kết thúc khóa học

 

5. Tất cả đối tượng thuộc diện nghiên cứu sinh (loại visa 574)  được phép ở lại làm việc thêm 3 năm sau khi kết thúc khóa học

 

6. Đối tượng thạc sỹ diện nghiên cứu được phép ở lại thêm 3 năm để làm việc tại Úc, còn tiến sỹ là 4 năm.

 

7. Đối tượng nghiên cứu sinh (HDR) được phép gia hạn visa thêm 6 tháng để chờ kết quả chấm điểm đề án. Điều này cũng sẽ được ứng dụng cho đối tượng Tiến sĩ loại visa 576 là đối tượng được hưởng học bổng toàn phần của Úc, nếu họ được hỗ trợ thêm chi phí nếu gia hạn thêm visa.

 

8. Yêu cầu về bài test tiếng Anh đối với học sinh học chứng chỉ ELICOS được dỡ bỏ.

 

9. Yêu cầu về tiếng Anh đối với đối tượng học sinh ở cấp độ thẩm định 4- AL4  cũng nên được xem xét giống của đối tượng AL1 đến AL3.

 

10. Thời hạn đăng ký học khóa tiếng Anh là tối đa 50 tuần cho đối tượng học sinh là giống nhau cho tất cả các cấp độ xét duyệt AL1 đến AL5

 

11. Những quy định bắt buộc đối với giám hộ học sinh dưới 18 tuổi được đăng ký học tối đa 3 tháng thì không thay đổi, tuy nhiên cũng sẽ cho phép đăng ký học Tiếng Anh part time không giới hạn về thời gian.

 

12. Phần chứng minh tài chính được xem xét cả chi phí đã trả trước tiền nhà ở và xem đây là chi phí đã chi trả trước.

 

13. AusAID, DIAC, DOHA và các cơ quan ban nghành liên quan khác của Úc đưa ra chính sách nhất quán về vấn đề cấp học bổng và làm thế nào để quản lý việc cấp visa cho đối tượng có học bổng. Đặc biệt cần phải giải quyết một số trường hợp đặc biệt như khuyết tật hay bị HIV.

 

14. Phòng phụ trách các vấn đề di trú và công dân Úc- DIAC và  phòng phụ trách các vấn đề giáo dục, việc làm và mối quan hệ nơi làm việc – DEEWR sẽ có cuộc họp với các cơ quan giáo dục thuộc liên bang để bàn về những biện pháp nhằm tránh tình trạng visa con cái đi kèm không được cấp cho tới khi có giấy xác nhận nhập học như hiện nay, trong khi các cơ quan giáo dục liên bang sẽ không cấp giấy xác nhận như thế khi visa chưa được cấp. Tất cả các phê chuẩn nên áp dụng giống nhau cho tất cả các loại thị thực sinh viên.

 

15. Sắp xếp lại đơn xin cấp thị thực du học theo độ dài của năm học tại đại học.

 

16. DIAC cần tài trợ để phát triển hơn nữa các chương trình nghiên cứu phát triển.

 

17. Trong trường hợp các nghiên cứu kéo dài 12 tháng sắp tới của DIAC nhằm phát hiện ra và loại trừ các trường hợp lạm dụng visa của người phụ thuộc, chính phủ nghiêm túc đối chiếu các chính sách của vương quốc Anh trong việc hạn chế cấp thị thực đối với các đối tượng phụ thuộc đi kèm người học thạc sỹ và hệ cao hơn, ngoại trừ các đối tượng được chính phủ tài trợ.

 

18. Việc cài đặt báo cáo Student Course Variations tự động chuyển thành báo cáo NCNs nên dừng lại. Những thông tin SCV nên tiếp tục được chuyển tải đến DIAC để tổng hợp dữ liệu và phân tích sâu hơn.

 

19. Dỡ bỏ việc tự hủy các visa du học và thay thế bằng hệ thống trong đó thông tin SCV được sử dụng như nguồn dữ liệu để phân tích NCN sâu hơn.

 

20. Qui định hủy visa du học do không đạt yêu cầu như tỉ lệ lên lớp, tiến độ học tập và làm việc quá số giờ cho phép cần được loại bỏ và cho phép người xét hồ sơ của DIAC toàn quyền quyết định hủy bỏ visa trong từng trường hợp cụ thể căn cứ trên kết quả phân tích dữ liệu trên hệ thống của họ.

 

21. DIAC nên tập trung vào phân tích tính phù hợp và bảo đảm tính toàn vẹn liên quan đến thị thực sinh viên ở các khu vực mang tính rủi ro cao nhất.

 

22. DIAC không nên chỉ xem xét các thông tin tổng hợp từ hệ thống quản lý học tập của các trường học và sinh viên quốc tế (PRISMS) mà còn phải chủ động trong việc phát hiện các loại vi phạm mà không có trong báo cáo của PRISMS (ví dụ như hình thức kết hôn giả tạo và vượt quá giờ làm việc cho phép).

 

23. Cho phép sinh viên làm việc 40 giờ cho 2 tuần thay vì 20 giờ mỗi tuần.

 

24. Cần có những thay đổi về quy đinh luật pháp, yêu cầu có tên của các agent trong hệ thống quản lý PRISMS, và tổ chức DEEWR sẽ khuyến khích nhà trường tự nguyện nhập dữ liệu agent lên PRISMS tạm thời trước khi luật ESOS được thay đổi.

 

25. DEEWR và DIAC thiết lập hệ thống định danh từng sinh viên để theo dõi du học sinh quốc tế trong quá trình học tập tại Úc.

 

26. DIAC cam kết xem xét lại các khung thẩm định Mức xét duyệt AL với ý tưởng hoặc là loại bỏ toàn bộ hệ thống hoặc sửa đổi để phù hợp với hiện trạng thực tế hiện nay và trong tương lai. Việc xem xét này là do DIAC đảm nhiệm nhưng cần có sự tham vấn của các bên liên quan.

 

27. DIAC thắt chặt cầu nối liên lạc với các tổ chức giáo dục và nhập cư ở nước ngoài liên quan đến chương trình thị thực sinh viên, như tổ chức các cuộc họp thường xuyên để cập nhật mọi thay đổi về quy định và thủ tục.

 

28. Việc cung cấp giáo dục ở lĩnh vực đào tạo nghề VET ra nước ngoài cần được xem xét.

 

29. Thiết lập Cục Cố vấn về visa du học nhằm cải tiến quy trình trao đổi thông tin giữa Chính phủ và đối tác liên quan về giáo dục quốc tế.

 

30. Chính sách về tiền thẩm định visa (PVA) nên loại bỏ.

 

31. Thị thực sinh viên nên được phép cấp trước bốn tháng trước khi bắt đầu khóa học liên quan. Trong trường hợp cần thiết, thị thực phải chỉ định một ngày cụ thể mà người sở hữu visa không được phép nhập cảnh vào Úc trước ngày đó.

 

32. DIAC thường xuyên xem xét chi phí sinh hoạt hiện tại, và dựa trên chỉ số giá tiêu dùng hoặc biện pháp khác để có sự sửa đổi chi phí phù hợp.

 

33. DIAC xem xét lại các tiêu chuẩn loại trừ và chính sách liên quan đến phi thị thực.

 

Lê Minh- Theo Migration Institute of Australia – MIA

Share.

Leave A Reply