Chuẩn bị bao nhiêu tiền thì đủ đi du học Canada (CES)

0 1465 Views

Sẵn sàng du học – Chỉ khi nào bạn và gia đình bạn cảm thấy đủ tài chính cho bạn du học thì hãng suy nghĩ các vấn đề khác.

ssdhces

Bài viết của bạn có nick facebook là Ngọc EM

” Hi các bạn,

Mình lựa chọn chia sẻ vấn đề đầu tiên và quan trọng nhất trong việc du học là TIỀN. Chỉ khi nào bạn và gia đình bạn cảm thấy đủ tài chính cho bạn du học thì hãng suy nghĩ các vấn đề khác. Mình tin rằng đây là một vấn đề rất quan trọng cho những bạn đã đang và sẽ đi du học. Vì mình biết và đã trải qua cảm giác dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu trên mạng dù mình cảm thấy như bơi giữa bao la thông tin nhưng chỉ nhận được những khoản dự tính chung chung. Mình hy vọng những check list tài chính của mình giúp các bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm để có được thông tin hữu ích nhất và có một kế hoạch chuẩn bị cho du học một cách hiệu quả.

Nhật ký tài chính du học

1. Học tiếng anh 10 triệu – chi phí này phụ thuộc vào lực học của bạn

2. Thi Ielts 4,5 triệu VND

3. Phí làm hộ chiếu: 300.000 VND (mình làm cách đây 2 năm rồi giờ chắc tăng xíu)

4. Giấy lý lịch tư pháp số 02: 200.000 VND

5. Phí xét hồ sơ nhập học của trường Canada: 50-100 CAD – 1.8 triệu vnd tuỳ trường (thi thoảng các trung tâm hoặc các trường sẽ free phí này nên bạn nào không quá gấp thì cứ đợi nhé)

6. Phí khám sức khỏe: 3.341.000 vnd (đi khám các bạn mang theo tiền mặt vì tại đây không thanh toán qua thẻ hoặc bạn có thể rút ngay dưới tầng 1 toà nhà Kangnam rồi hãng lên đỡ phải vòng mấy vòng như mình)

7. Học phí dự kiến 1 năm: 15.000-19.000 cad ~ 270 triệu – 343 triệu (tuỳ trường) cá nhân mình các bạn dự tính cao lên một chút chứ các trung tâm thường bảo 15.000 nhưng thường sẽ dao động lên vì bên trường còn dự tính thêm phí học tiếng anh nếu bạn chưa đủ điều kiện vào học chính thức. Mình học Mohawk là 18680 CAD lận)

8. Giấy chứng nhận đảm bảo ngân hàng: 10.000 CAD ~ 180 triệu VND

9. Phí quản lý tài khoản ngân hàng Scotiabank: 200 CAD ~ 3.6 triệu VND

10. Phí mua CAD và chuyển tiền từ ngân hàng Vietcombank sang Scotiabank 2 khoản gồm học phí và GIC: 2.2 triệu VND

11. Phí nộp hồ sơ xin visa :183 USD ~ 4,2 triệu VND ( bạn nào đăng ký chuyển hồ sơ kết quả về nhà thì thêm 3 USD ~ 70,000 VND)

12. Vé máy bay 1 chiều Vietnam – Toronto: 13 triệu VND

13. Mua sắm quần áo đồ đạc chuẩn bị hành lý ở Vietnam ~ 10 triệu (Tuỳ nhu cầu mỗi người đây mình tính tối thiểu cho mình thui nhé)

14. Tiền dự phòng đem theo mình khi đi máy bay: 300 USD + 1000 CAD = 25 triệu VND ( cái này đề phòng thôi nha để khi mình có vấn đề gì đều có thể xử lý và khi sang đó cũng có khoản tiền để chi tiêu trong trường hợp chưa ra ngân hàng rút được luôn tiền)

15. Mua điện thoại và máy tính ~ 25 triệu ( điện thoại là thiết yếu rồi vì còn liên lực gia đình nên chọn loại nào tốt tốt xíu iPhone hoặc Samsung cho tiện thì thương hiệu toàn cầu rồi, máy tính thì phụ thuộc vào việc học của bạn thôi nhưng trên trường có máy tính rồi nên bạn nào cần thiết thì mua không thì thôi cũng được)

16. Qua canada việc không thể thiếu đảm bảo cho sức khỏe của mình là giấy đi tuyết và áo khoác chống tuyết ~ 70 CAD + 200 CAD = 270 CAD ~ 4,9 triệu

17. Phí dịch vụ cho các trung tâm tư vấn du học: 0-10 triệu (Hiện nay do cơ chế mở của xét hồ sơ CES nên việc chuẩn bị hồ sơ khá đơn giản thêm nữa các trung tâm du học đều có hoa hồng từ trường rồi nên sẽ free cho bạn phí tư vấn và chuẩn bị hồ sơ. Trường hợp này các tư vấn sẽ giúp bạn để chuẩn bị hồ sơ tốt vì ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích của họ mà.

ssdh4

Chẳng ai muốn bỏ bao công sức mà chẳng nhận được gì cả đúng không nên tính ràng buộc khá cao. Tuy nhiên cũng sẽ có trung tâm vẫn thu phí 5 triệu hoặc 10 triệu đó là do họ cũng cấp dịch vụ tốt hơn hẳn. Chính vì vậy các bạn đừng so sánh free với mất tiền cái nào hơn.

Quan trọng là bạn bỏ tiền cho phí dịch vụ cao thì hãy lựa chọn một cách khôn ngoan thôi đừng để tiền mất mà không nhận lại được giá trị xứng đáng)

Đây là toàn bộ chi phí mình đã note lại trong quá trình chuẩn bị đi du học, cũng sẽ có 1 số khoản là dự tính nhưng tương đối chính xác. Tổng cộng bạn cần chuẩn bị tài chính cho năm đầu tiên khoảng 580 – 615 triệu. Mình chưa tính đến các khoản phụ khác cho những bạn không ở Hanoi và Tp HCM thì sẽ thêm khoản phí đi lại nữa. Vậy nên các bạn hãy nhìn vào thực tế con số thay vì những dự tính chưa rõ ràng để chuẩn bị cho kế hoạch học tập và đảm bảo cho cuộc sống của bạn ở Canada và chi tiêu cho gia đình của mình ở Việt nam.

Cá Domino (SSDH) – Theo tincanada24h.com

Share.

Leave A Reply