facebook Chat facebook với chúng tôi

SSDH - Hội nghị thượng đỉnh G8 là khán đài của các nhà lãnh đạo quyền lực nhất trên thế giới. Nhưng cũng chính tại đây, một thiếu niên nhút nhát đến từ Belfast đã tỏa sáng với bài phát biểu về hòa bình.

 

"Xin chào. Tên cháu là Hannah Nelson, cháu 16 tuổi và cháu đến từ Belfast," cô gái nói trước 2.000 khách mời tại trung tâm hội nghị Waterfront Hall.

 

"Cháu đã suy nghĩ về một câu hỏi quan trọng. Đó là, làm sao để khiến hòa bình tồn tại mãi mãi ở Bắc Ai-len?"

 

Bất chấp sự nhút nhát mà cô tự miêu tả về mình, Hannah tự tin đón chào Tổng thống Hoa Kỳ và phu nhân trong chuyến thăm đầu tiên của họ tới Bắc Ai-len.

 

Cô gái 16 tuổi tỏa sáng tại hội nghị thượng đỉnh G8

Hannah Nelson

 

Ông Barack và bà Michelle Obama đã tới Belfast sau chuyến bay thẳng từ Maryland trên chiếc chuyên cơ Air Force One. Họ cùng xuất hiện tại thính phòng trung tâm của thành phố, nơi bà Obama phát biểu rằng bà "chưa khi nào thấy lạc quan hơn" về thế hệ tương lai như bây giờ.

 

"Tôi đã liên tục chứng kiến những người trẻ như các bạn quyết định làm việc cùng nhau, quyết định hỗ trợ nhau, quyết định để lại sau lưng những định kiến và mâu thuẫn của quá khứ" bà nói.

 

"Đó chính là điểm mạnh của thế hệ các bạn. Và đó cũng là lý do tại sao chúng tôi ở đây hôm nay."

 

Bà tiếp tục giới thiệu "người đi cùng tôi hôm nay, bởi hiếm khi tôi để ông ấy đồng hành cùng mình".

 

Cô gái 16 tuổi tỏa sáng tại hội nghị thượng đỉnh G8

Bà Michelle Obama ôm Hannah Nelson sau bài phát biểu của cô bé. Ảnh: Press Eye Ltd

 

Nhưng chính bài phát biểu của Hannah mới tạo được tiếng vang lớn nhất tại Belfast. Gợi nhắc lại chủ đề hy vọng và thay đổi vốn rất được tán dương của ông Obama, thông điệp về hòa giải, tương lai và hòa bình của cô đã in đậm dấu ấn trong lòng thính giả.

 

Cô bé tuổi teen đã tham gia cuộc thi viết luận do Lãnh sự Hoa Kỳ tổ chức đúng vào dịp nghỉ của chứng chỉ trung học mà cô đang theo học. Cô hoàn thành rồi đăng bài viết của mình trong chưa đầy một ngày. Cô không hề biết giải thưởng là gì. Chỉ chưa đầy một tuần sau đó, sau một cuộc gọi từ Lãnh sự Hoa Kỳ, cô đã bắt đầu luyện tập bài diễn văn của mình trên cùng một sân khấu mà ngài tổng thống sẽ phát biểu.

 

"Cháu nhận ra rằng tất cả mọi người đều giống cháu, rằng hòa bình là thứ chúng ta cần đạt được ở Bắc Ai-len", cô nói.

 

"Chúng ta có thể đạt được điều đó và cháu chỉ muốn sống trong một xã hội mà ai cũng được an toàn, ai cũng có thể làm bạn với tất cả mọi người và hoàn toàn không có sự phân chia. Đó chính là điều cháu mong muốn, vì thế cháu quyết định sẽ viết về nó."

 

Giáo viên của cô bé tại trường Methodist College tại Belfast cho biết bà tràn ngập niềm tự hào về thành công của cô học trò, cũng giống như mẹ của cô bé, bà Frances.

 

"Tôi chỉ muốn khóc cho thật đã", bà nói. "Khóc vì tự hào và vì hành trình con bé đã trải qua. Nó là một đứa khá trầm tính và thường không phát biểu trước chốn đông người."

 

Em trai cô là Matthew, 14 tuổi, đã quay sang người bố và nói: "Bố này, chị Hannah đang tạo ra cơn sốt trên Twitter. Chị đứng thứ hai ở Anh đấy". Jim Nelson cho biết, ông không rõ điều này có nghĩa gì, nhưng ông biết cô con gái nhỏ bé của mình đã thu hút mọi sự chú ý của công chúng.

 

Dù tỏ ra bình tĩnh, Hannah thú nhận rằng mình đã lo tới mất ngủ đêm trước ngày phát biểu. Nhưng cô cũng nói rằng ngài Tổng thống và phu nhân đã trấn an cô, ôm cô và nói cho cô biết họ thích bài phát biểu của cô tới nhường nào.

 

"Tôi rất tự hào, chuyện này thật khó tin", ông của cô bé, Carol Jackson, nói. "Những chuyện như thế này chẳng bao giờ xảy ra cả. Nhưng nó đã xảy ra rồi đấy".

 

Thục Uyên (SSDH) - Theo Tiin

  Bookmark and Share Gửi email In thông tin
Vietint
ĐỒNG HÀNH CÙNG DU HỌC SINH
 • Allianz Global
  Allianz Global
  Allianz Global Assistance là tập đoàn bảo hiểm hàng đầu Aus với thâm niên 10 năm với dịch vụ bảo hiểm sức khỏe cho du học sinh. Với sản phẩm OSHC World care, AG đã giúp đỡ hàng triệu du học sinh quốc tế duy trì sức khỏe và lối sống lành mạnh trong thời gian học tập.
 • Global Experience
  Global Experience
  Global Experience (GE) là công ty chuyên cung cấp các loại hình nhà ở cho du học sinh tại Úc .Được thành lập năm 1999 tới nay GE đã có có đến hơn 3000 nhà dạng homestay để phục vụ cho du học sinh khắp nước Úc.
 • Interships UK
  Interships UK
  Internship UK là công ty chuyên sắp xếp việc làm thực tập hàng đầu nước Anh. Nếu bạn muốn có kinh nghiệm làm việc giống như những sinh viên tốt nghiệp ở Anh thì đây là nơi để bạn bắt đầu và có được lựa chọn tốt nhất.
 • ISA
  ISA
  Công ty uy tín hàng đầu ở Úc cung cấp người giám hộ cho du học sinh dưới 18 tuổi các Bang Sydney, Melbourne, Perth, Adelade, Brisbane, Goldcoast, Canbrera. Tổ chức Dịch vụ hỗ trợ sinh viên và Giám hộ ISA là thành viên sáng lập của Hệ thống Giám hộ Úc AGN.
 • Homestay Australia P/L
  Homestay Australia P/L
  Homestay Australia (HA) là công ty chuyên cung cấp các loại hình nhà ở cho du học sinh tới Úc học tập. Chúng tôi hy vọng bạn hài lòng về nơi ở và đạt được nhiều thành công trong học tập. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành và giúp đỡ các bạn ở mọi nơi, mọi lúc trong suốt thời gian học tập và sinh sống tại nước ngoài.


 • Chương trình quà tặng Vodafone
  Chương trình quà tặng Vodafone
  Chương trình quà tặng đặc biệt tháng 10 và 11/2015:
  Sim Vodapone cùng gói cước $20 thông minh dành cho các bạn du học sinh Úc
  Sim Vodapone cùng gói cước $10 linh hoạt dành cho khách du lịch tới Úc
 • Lựa chọn OSHC nào?
  Lựa chọn OSHC nào?
  SSDH - Bảo Hiểm Y Tế Du Học Sinh (OSHC) là loại hình bảo hiểm y tế giúp trả tiền điều trị y tế và trong bệnh viện trong thời gian học tập tại Úc. Bảo hiểm bao gồm:
 • Medibank
  Medibank
  Medibank là công ty bảo hiểm uy tín hàng đầu và thâm niên tại Úc và New Zealand với hệ thống dịch vụ chất lượng cao. Chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nhằm mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất, tạo niềm tin lâu dài đối với công ty.
 • Bupa
  Bupa
  BUPA là một trong những tập đoàn bảo hiểm du học sinh quốc tế hàng đầu tại Úc và New Zealand với hơn 60 năm kinh nghiệm cùng hệ thống chuyên gia tư vấn có mặt tai khắp 190 quốc gia trên toàn thế giới.
 • Thông tin so sánh dịch vụ OSHC của Annalink
  Thông tin so sánh dịch vụ OSHC của Annalink
  Khi ra nước ngoài thì vấn đề bảo hiểm y tế, sức khỏe là một trong những điều tối quan trọng. Có bảo hiểm trong tay, bạn sẽ không phải lo nghĩ nhiều về chi phí y tế đắt đỏ ở nước ngoài, đây là chìa khóa để bạn duy trì sức khỏe và sống tốt khi xa nhà. ANNALINK là đại diện của các tập đoàn bảo hiểm lớn nhất và uy tín nhất tại các nước
 • Bảo hiểm Overseas Visitors
  Bảo hiểm Overseas Visitors
  Là loại hình bảo hiểm dành cho những người không phải là cư dân Úc, đến đây để làm việc, du lịch hay thăm thân với thời hạn từ 3 tháng trở lên. Trong thời gian lưu trú tại Úc, người mua bảo hiểm sẽ được sử dụng các dịch vụ chăm sóc y tế và điều trị bệnh khi cần, mức độ tùy theo từng gói bảo hiểm.

 • Ms Minh

 • Ms Hiền

 • Ms Phương