Con đường nào tốt nhất để đến Mỹ?

0 1182 Views

Sẵn sàng du học – Trở thành công dân “xứ sở cờ hoa” là mong muốn của không ít người với hy vọng thế hệ tương lai được hưởng một nền giáo dục toàn diện và phát huy tính sáng tạo. Có khá nhiều nẻo đường dẫn đến Mỹ với những yêu cầu và mức độ an toàn khác nhau.

ssdh-duhoc-my-usa

“Lách luật” để lấy thẻ xanh

 

Số đông thường chọn hai cách xem ra rất đơn giản nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro: 

  • Kết hôn giả: Chính phủ Mỹ có chính sách cấp thường trú nhân (thẻ xanh) cho người hôn phối là người nước ngoài của công dân Mỹ. Vì vậy, không chỉ những cá nhân mà nhiều văn phòng luật tại Mỹ đã lợi dụng điều luật này để thực hiện dịch vụ “kết hôn giả” giữa một công dân Mỹ với một người nước ngoài có nhu cầu nhập tịch. Đối với hình thức phi pháp này, Chính phủ Mỹ đã ra sức ngăn chặn nhiều năm nay. Vào cuối tháng 5 vừa qua, Tổng thống Trump đã đề ra các biện pháp rà soát và trục xuất các trường hợp định cư Mỹ bằng kết hôn giả
  • Du lịch: Nhiều người còn nghĩ đến cách thức nguy hiểm hơn là du lịch sang Mỹ, rồi “trốn” ở lại, tìm việc làm và tìm cách để lấy thẻ xanh.

Hai cách thức nói trên đều trái pháp luật và cá nhân hay tổ chức vi phạm sẽ phải nhận những mức phạt rất nghiêm trọng. 

Con đường định cư Mỹ chính thống

 

Để mở rộng cơ hội định cư Mỹ cho người nước ngoài, Chính phủ Mỹ đã ban hành các con đường nhập cư chính thống, bao gồm các hình thức sau:

  • H1B: Đây là diện định cư dành cho các du học sinh sau khi đã tốt nghiệp, tìm được việc làm và được công ty tại Mỹ bảo lãnh ở lại làm việc. Tuy nhiên, loại H1B chỉ có thời gian tối đa 6 năm. Sau khi visa hết hạn, đương đơn sẽ phải trở về nước.
  • L1: Là hình thức lấy visa định cư theo diện thuyên chuyển nhân sự cấp cao. Người được thuyên chuyển chỉ có visa làm việc, nếu muốn có thẻ xanh phải đáp ứng các yêu cầu về kinh nghiệm và chuyên môn làm việc rất phức tạp.
  • EB-1: Là hình thức lấy visa Mỹ theo diện việc làm ưu tiên. Có 3 loại visa EB-1:

+ Visa EB-1A dành cho những người có khả năng đặc biệt trong lĩnh vực thể thao, giáo dục, kinh doanh, nghệ thuật, hoặc khoa học.

+ Visa EB-1B dành cho những nhà nghiên cứu hoặc những giáo sư xuất sắc.

+ Visa EB-1C dành cho những nhà quản lý hoặc lãnh đạo đa quốc gia. 

  • EB-2: Là visa diện việc làm ưu tiên dành cho những lao động nước ngoài có trình độ cao hoặc có khả năng đặc biệt di dân vì lợi ích quốc gia. 
  • EB-3: Là visa dành cho các lao động lành nghề. Những lao động trong diện EB-3 phải chứng minh có ít nhất 2 năm kinh nghiệm và bắt buộc phải có Chứng chỉ lao động của Bộ Lao động Mỹ (PERM). Công ty tuyển dụng lao động phải chứng minh được vị trí việc làm đó đã 2 năm không tuyển được lao động trong nước thì mới có thể tuyển dụng lao động từ nước ngoài.
  • Bảo lãnh: Là hình thức lấy thẻ xanh phổ biến dành cho những người nước ngoài có thân nhân tại Mỹ. Công dân Mỹ từ 21 tuổi trở lên có thể thực hiện hồ sơ bảo lãnh cho vợ/chồng, con, cha mẹ, anh chị em. Tuy nhiên, vì hiện tại có quá nhiều hồ sơ xin bảo lãnh nên thời gian chờ được chấp thuận và cấp thẻ xanh kéo dài rất lâu, đối với hình thức bảo lãnh anh/chị/em có thể kéo dài tới 12-13 năm. 
  • EB-5: là chương trình được Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS) quản lý, chuyên cấp thị thực cho những doanh nhân nước ngoài đầu tư vào doanh nghiệp hoặc một số lĩnh vực kinh tế tại Mỹ để được cấp thẻ xanh và trở thành thường trú nhân Mỹ. Thông qua EB-5, vợ/chồng cùng các con chưa kết hôn dưới 21 tuổi của nhà đầu tư sẽ được cấp thẻ xanh và hưởng đầy đủ quyền thường trú nhân của Mỹ. Với những gia đình không có thân nhân bảo lãnh thì EB-5 được xem là con đường chính thống duy nhất để lấy thẻ xanh Mỹ mà không yêu cầu về trình độ chuyên môn.

Cá Domino (SSDH) – Theo immigration

Share.

Leave A Reply