facebook Chat facebook với chúng tôi

SSDH - Chỉ khoảng 40% công ty lớn tại Nhật Bản muốn tuyển dụng người đã tốt nghiệp đại học nước ngoài.

 

Những cuộc phỏng vấn tuyển dụng diễn ra khá suôn sẻ đối với Junko Ogawa. Cô tự tin trả lời tất cả câu hỏi về trình độ học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế đồ họa và tạo được ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng.

 

Trở ngại bất ngờ

 

Ban đầu, cô tự tin mình đáp ứng đủ yêu cầu của vị trí ứng tuyển bởi cô đã hoàn tất khóa thiết kế kéo dài 4 năm tại Trường Thiết kế Rhode Island ở Mỹ. Nhưng sau đó, cô dần nhận ra khả năng thành thạo tiếng Anh cộng với kinh nghiệm sống trong một nền văn hóa nước ngoài trớ trêu thay lại là trở ngại trên đường tìm một công việc như ý ở quê nhà.

 

Cô tâm sự với báo The Straits Times (Singapore): “Các công việc tôi ứng tuyển đều đòi hỏi khả năng sáng tạo và kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài. Vậy mà sau đó, họ lại nói rằng tôi sẽ làm việc tại bộ phận kinh doanh quốc tế bởi tôi biết tiếng Anh. Đó không phải là những công việc tôi mong muốn”.

 5.jpg

Sinh viên tham gia một hội chợ việc làm gần đây ở Tokyo - Nhật Bản. Ảnh: BLOOMBERG

 

Điều khiến Ogawa khó hiểu nhất là các công ty thông báo muốn tuyển dụng nhân viên có kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài nhưng khi tìm được người phù hợp lại không biết xếp họ vào đâu. Cô bức xúc: “Tôi thật sự rất thất vọng. Tôi đã học hành siêng năng để có thể làm công việc mình yêu thích”. Gần 1 năm trước, Ogawa đã rời Nhật Bản đến thành phố Sydney - Úc và nhanh chóng có được công việc thiết kế đồ họa đúng sở thích và chuyên ngành của mình.

 

Câu chuyện trên là một trong những bằng chứng cho hiện tượng các công ty Nhật Bản không mấy mặn mà với ứng viên có bằng cấp nước ngoài. Kết quả một cuộc khảo sát gần đây của Công ty Tuyển dụng Disco cho thấy chỉ chưa đến 25% trong số 1.000 công ty Nhật Bản được hỏi có kế hoạch tuyển dụng ứng viên từng học tập tại nước ngoài. Ngoài ra, chưa đến 40% công ty lớn định tuyển dụng người tốt nghiệp đại học ở nước ngoài.

 

Chú trọng văn hóa hơn chuyên môn

 

Lo ngại tương lai nghề nghiệp bị ảnh hưởng có thể là một trong những lý do khiến ngày càng ít người Nhật chọn con đường du học. Theo thống kê, số sinh viên Nhật học tại các trường đại học nước ngoài giảm từ 82.945 người năm 2004 xuống dưới 60.000 người năm 2010. Tính riêng tại Mỹ, số sinh viên Nhật đã giảm từ mức 47.000 sinh viên trong năm học 1997-1998 xuống còn 19.900 người trong năm học 2011-2012.

 

Ông Nathaniel Pemberton, Phó Giám đốc chi nhánh Công ty Tư vấn tuyển dụng Robert Walters tại Osaka, nhận định các công ty Nhật Bản thường chú trọng yếu tố hòa hợp văn hóa hơn là kỹ năng, trình độ chuyên môn hoặc kinh nghiệm trong quá trình tuyển dụng. “Một số công ty thường lo ngại vô căn cứ về việc người tốt nghiệp đại học nước ngoài sẽ không hợp với văn hóa công ty hoặc không thành thạo tiếng Nhật” - ông Pemberton nói.

 

Chuyên gia này lo ngại xu hướng tuyển dụng nói trên có thể khiến các công ty Nhật Bản gặp khó trong thời buổi toàn cầu hóa hiện nay. Ông khuyến cáo: “Họ cần phải thu hút và giữ chân những chuyên gia có trình độ và kinh nghiệm quốc tế nếu muốn trụ lại trên thương trường thế giới”.

 

Đông Đức (SSDH) - Theo VOV

  Bookmark and Share Gửi email In thông tin
Vietint
ĐỒNG HÀNH CÙNG DU HỌC SINH
 • Allianz Global
  Allianz Global
  Allianz Global Assistance là tập đoàn bảo hiểm hàng đầu Aus với thâm niên 10 năm với dịch vụ bảo hiểm sức khỏe cho du học sinh. Với sản phẩm OSHC World care, AG đã giúp đỡ hàng triệu du học sinh quốc tế duy trì sức khỏe và lối sống lành mạnh trong thời gian học tập.
 • Global Experience
  Global Experience
  Global Experience (GE) là công ty chuyên cung cấp các loại hình nhà ở cho du học sinh tại Úc .Được thành lập năm 1999 tới nay GE đã có có đến hơn 3000 nhà dạng homestay để phục vụ cho du học sinh khắp nước Úc.
 • Interships UK
  Interships UK
  Internship UK là công ty chuyên sắp xếp việc làm thực tập hàng đầu nước Anh. Nếu bạn muốn có kinh nghiệm làm việc giống như những sinh viên tốt nghiệp ở Anh thì đây là nơi để bạn bắt đầu và có được lựa chọn tốt nhất.
 • ISA
  ISA
  Công ty uy tín hàng đầu ở Úc cung cấp người giám hộ cho du học sinh dưới 18 tuổi các Bang Sydney, Melbourne, Perth, Adelade, Brisbane, Goldcoast, Canbrera. Tổ chức Dịch vụ hỗ trợ sinh viên và Giám hộ ISA là thành viên sáng lập của Hệ thống Giám hộ Úc AGN.
 • Homestay Australia P/L
  Homestay Australia P/L
  Homestay Australia (HA) là công ty chuyên cung cấp các loại hình nhà ở cho du học sinh tới Úc học tập. Chúng tôi hy vọng bạn hài lòng về nơi ở và đạt được nhiều thành công trong học tập. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành và giúp đỡ các bạn ở mọi nơi, mọi lúc trong suốt thời gian học tập và sinh sống tại nước ngoài.


 • Chương trình quà tặng Vodafone
  Chương trình quà tặng Vodafone
  Chương trình quà tặng đặc biệt tháng 10 và 11/2015:
  Sim Vodapone cùng gói cước $20 thông minh dành cho các bạn du học sinh Úc
  Sim Vodapone cùng gói cước $10 linh hoạt dành cho khách du lịch tới Úc
 • Lựa chọn OSHC nào?
  Lựa chọn OSHC nào?
  SSDH - Bảo Hiểm Y Tế Du Học Sinh (OSHC) là loại hình bảo hiểm y tế giúp trả tiền điều trị y tế và trong bệnh viện trong thời gian học tập tại Úc. Bảo hiểm bao gồm:
 • Medibank
  Medibank
  Medibank là công ty bảo hiểm uy tín hàng đầu và thâm niên tại Úc và New Zealand với hệ thống dịch vụ chất lượng cao. Chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nhằm mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất, tạo niềm tin lâu dài đối với công ty.
 • Bupa
  Bupa
  BUPA là một trong những tập đoàn bảo hiểm du học sinh quốc tế hàng đầu tại Úc và New Zealand với hơn 60 năm kinh nghiệm cùng hệ thống chuyên gia tư vấn có mặt tai khắp 190 quốc gia trên toàn thế giới.
 • Thông tin so sánh dịch vụ OSHC của Annalink
  Thông tin so sánh dịch vụ OSHC của Annalink
  Khi ra nước ngoài thì vấn đề bảo hiểm y tế, sức khỏe là một trong những điều tối quan trọng. Có bảo hiểm trong tay, bạn sẽ không phải lo nghĩ nhiều về chi phí y tế đắt đỏ ở nước ngoài, đây là chìa khóa để bạn duy trì sức khỏe và sống tốt khi xa nhà. ANNALINK là đại diện của các tập đoàn bảo hiểm lớn nhất và uy tín nhất tại các nước
 • Bảo hiểm Overseas Visitors
  Bảo hiểm Overseas Visitors
  Là loại hình bảo hiểm dành cho những người không phải là cư dân Úc, đến đây để làm việc, du lịch hay thăm thân với thời hạn từ 3 tháng trở lên. Trong thời gian lưu trú tại Úc, người mua bảo hiểm sẽ được sử dụng các dịch vụ chăm sóc y tế và điều trị bệnh khi cần, mức độ tùy theo từng gói bảo hiểm.

 • Ms Minh

 • Ms Hiền

 • Ms Phương