facebook Chat facebook với chúng tôi

SSDH - Một vết nứt trên vỏ trái đất có thể khiến châu Âu và Bắc Mỹ trở thành một lục địa, đồng thời chấm dứt sự tồn tại của Đại Tây Dương sau 220 triệu năm nữa.

 2.jpg

Bắc Mỹ và châu Âu sẽ "tái hợp" sau hơn 200 triệu năm nữa. Ảnh: National Geographic.

 

Tạp chí Geology vừa công bố bản đồ mới nhất về đáy biển gần bán đảo Iberia - khu vực bao gồm Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha - thuộc châu Âu. Bản đồ cho thấy một đới hút chìm đã xuất hiện ở đây. Đới hút chìm này nằm trong Đại Tây Dương và cách bờ biển Bồ Đào Nha khoảng 200 km về phía tây nam. Nó bao gồm 6 mảnh. Chúng trải dài trên một khu vực có chiều dài khoảng 300 km, National Geographic đưa tin.

 

Đới hút chìm hình thành khi các mảng kiến tạo địa tầng - những mảng đá khổng lồ tạo nên vỏ trái đất - đâm vào nhau. Rìa của mảng kiến tạo nặng hơn sẽ trượt xuống phía dưới rìa của mảng kiến tạo nhẹ hơn rồi hòa lẫn vào lớp phủ (nằm ngay bên dưới vỏ địa cầu).

 

Sự hiện diện của đới hút chìm trong Đại Tây Dương là một trong những dấu hiệu cho thấy châu Âu và khu vực Bắc Mỹ sẽ hội tụ để trở thành một siêu lục địa. Khi quá trình sáp nhập kết thúc, Đại Tây Dương - vùng nước ngăn cách châu Âu và Bắc Mỹ - sẽ biến mất.

Hiện tượng tách rời và hội tụ giữa các siêu lục địa từng xảy ra ít nhất ba lần trong lịch sử gần 4 tỷ năm của địa cầu.

 

"Trong tương lai, các lục địa trên trái đất sẽ rất giống Pangea, một siêu lục địa từng tồn tại khoảng 200 triệu năm trước", Joao Duarte, một nhà khoa học của Đại học Lisbon tại Bồ Đào Nha, phát biểu. Ông là trưởng nhóm nghiên cứu đới hút chìm trong Đại Tây Dương.

 

Duarte nói thêm rằng đới hút chìm mà ông và các cộng sự phát hiện chỉ vừa mới xuất hiện. Trong quá trình phát triển của nó, kích thước Đại Tây Dương sẽ giảm dần, còn Bắc Mỹ và bán đảo Iberia sẽ xích lại gần nhau.

 

"Cuối cùng Iberia và Bắc Mỹ sẽ trở thành một khối như trước đây. Sự hội tụ của chúng sẽ tạo ra một dãy núi khổng lồ như Himalaya", ông lập luận.

 

Đông Đức (SSDH) – Theo VNE

  Bookmark and Share Gửi email In thông tin
Vietint
ĐỒNG HÀNH CÙNG DU HỌC SINH
 • Allianz Global
  Allianz Global
  Allianz Global Assistance là tập đoàn bảo hiểm hàng đầu Aus với thâm niên 10 năm với dịch vụ bảo hiểm sức khỏe cho du học sinh. Với sản phẩm OSHC World care, AG đã giúp đỡ hàng triệu du học sinh quốc tế duy trì sức khỏe và lối sống lành mạnh trong thời gian học tập.
 • Global Experience
  Global Experience
  Global Experience (GE) là công ty chuyên cung cấp các loại hình nhà ở cho du học sinh tại Úc .Được thành lập năm 1999 tới nay GE đã có có đến hơn 3000 nhà dạng homestay để phục vụ cho du học sinh khắp nước Úc.
 • Interships UK
  Interships UK
  Internship UK là công ty chuyên sắp xếp việc làm thực tập hàng đầu nước Anh. Nếu bạn muốn có kinh nghiệm làm việc giống như những sinh viên tốt nghiệp ở Anh thì đây là nơi để bạn bắt đầu và có được lựa chọn tốt nhất.
 • ISA
  ISA
  Công ty uy tín hàng đầu ở Úc cung cấp người giám hộ cho du học sinh dưới 18 tuổi các Bang Sydney, Melbourne, Perth, Adelade, Brisbane, Goldcoast, Canbrera. Tổ chức Dịch vụ hỗ trợ sinh viên và Giám hộ ISA là thành viên sáng lập của Hệ thống Giám hộ Úc AGN.
 • Homestay Australia P/L
  Homestay Australia P/L
  Homestay Australia (HA) là công ty chuyên cung cấp các loại hình nhà ở cho du học sinh tới Úc học tập. Chúng tôi hy vọng bạn hài lòng về nơi ở và đạt được nhiều thành công trong học tập. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành và giúp đỡ các bạn ở mọi nơi, mọi lúc trong suốt thời gian học tập và sinh sống tại nước ngoài.


 • Chương trình quà tặng Vodafone
  Chương trình quà tặng Vodafone
  Chương trình quà tặng đặc biệt tháng 10 và 11/2015:
  Sim Vodapone cùng gói cước $20 thông minh dành cho các bạn du học sinh Úc
  Sim Vodapone cùng gói cước $10 linh hoạt dành cho khách du lịch tới Úc
 • Lựa chọn OSHC nào?
  Lựa chọn OSHC nào?
  SSDH - Bảo Hiểm Y Tế Du Học Sinh (OSHC) là loại hình bảo hiểm y tế giúp trả tiền điều trị y tế và trong bệnh viện trong thời gian học tập tại Úc. Bảo hiểm bao gồm:
 • Medibank
  Medibank
  Medibank là công ty bảo hiểm uy tín hàng đầu và thâm niên tại Úc và New Zealand với hệ thống dịch vụ chất lượng cao. Chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nhằm mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất, tạo niềm tin lâu dài đối với công ty.
 • Bupa
  Bupa
  BUPA là một trong những tập đoàn bảo hiểm du học sinh quốc tế hàng đầu tại Úc và New Zealand với hơn 60 năm kinh nghiệm cùng hệ thống chuyên gia tư vấn có mặt tai khắp 190 quốc gia trên toàn thế giới.
 • Thông tin so sánh dịch vụ OSHC của Annalink
  Thông tin so sánh dịch vụ OSHC của Annalink
  Khi ra nước ngoài thì vấn đề bảo hiểm y tế, sức khỏe là một trong những điều tối quan trọng. Có bảo hiểm trong tay, bạn sẽ không phải lo nghĩ nhiều về chi phí y tế đắt đỏ ở nước ngoài, đây là chìa khóa để bạn duy trì sức khỏe và sống tốt khi xa nhà. ANNALINK là đại diện của các tập đoàn bảo hiểm lớn nhất và uy tín nhất tại các nước
 • Bảo hiểm Overseas Visitors
  Bảo hiểm Overseas Visitors
  Là loại hình bảo hiểm dành cho những người không phải là cư dân Úc, đến đây để làm việc, du lịch hay thăm thân với thời hạn từ 3 tháng trở lên. Trong thời gian lưu trú tại Úc, người mua bảo hiểm sẽ được sử dụng các dịch vụ chăm sóc y tế và điều trị bệnh khi cần, mức độ tùy theo từng gói bảo hiểm.

 • Ms Minh

 • Ms Hiền

 • Ms Phương