facebook Chat facebook với chúng tôi

SSDH - Đã từng được biết tới nhiều nền văn hóa ở châu Âu, song văn hóa Pháp luôn để lại trong tôi những điều hết sức đặc biệt. (Đinh Văn Anh, Hà Nội)

 3.jpg

Một con phố ở Pháp. Ảnh: Redbubble.

 

Tôi đã từng biết tới văn hóa Pháp từ khi học phổ thông, những năm 1982-1983. Và cũng từ đó, văn hóa Pháp bắt đầu thấm vào trong con người tôi. Tôi cảm nhận được rõ điều đó.

 

Từ niềm đam mê nước Pháp, tôi say sưa theo học tiếng Pháp, ngôn ngữ của sự lãng mạn và tình yêu. Ngay từ những năm học phổ thông tại vùng ngoại ô Hà Nội, tôi được học từ cơ bản môn tiếng Pháp. Những âm vần, ngữ điệu và sự truyền cảm của tiếng Pháp ngày càng cuốn hút tôi. Đặc biệt, qua ngôn ngữ này, tôi ngày càng hiểu văn hóa Pháp nhiều hơn. Và càng ngày, tôi càng cảm thấy sự gần gũi với văn hóa Pháp.

 

Tôi thực sự may mắn vì đã được tiếp xúc với văn hóa Pháp qua những trang sách, những hình ảnh, sau đó được tận mắt chứng kiến và tiếp cận với văn hóa Pháp ngay trên đất nước này. Tôi được lắng nghe, cảm nhận và cảm thụ trực tiếp tất cả những nét độc đáo, đặc sắc và ấn tượng của một nền văn hóa lâu đời, với phong cách rất riêng mà không có thể pha trộn với bất kể nền văn hóa nào khác.

 

Từ văn hóa truyền thống…

 

Được đặt chân tới nước Pháp, tôi mới hiểu rõ hơn về văn hóa truyền thống lâu đời và sâu đậm của nước Pháp cũng như của người Pháp. Văn hóa truyền thống thể hiện rõ nét trên những công trình kiến trúc, nghệ thuật, văn hóa, những viện bảo tàng, nhà hát, nhà thờ, tượng đài, những bức phù điêu, vườn tượng, những cây cầu, tòa tháp và cả những bức tường, những vườn xây cổ xưa, những con phố, ngõ ngách, lối đi, rồi những quán cà phê… Tất cả đều hiện hữu rõ nét văn hóa truyền thống Pháp.

 

Đó là nền văn hóa đồ sộ với nhiều công trình vĩ đại. Mỗi công trình mang dáng vẻ riêng. Đặc biệt là Paris, nơi mang nhiều công trình văn hóa nhất của Pháp. Điều đáng quan tâm là các công trình văn hóa, nghệ thuật đều nhận được sự nâng niu, trân trọng, sự quan tâm lưu giữ, bảo vệ, trùng tu.

 

Người Pháp, từ các nhà lãnh đạo tới người dân, luôn xem những công trình ấy là “di sản quý giá” của đất nước. Từ đó, họ luôn có ý thức trong mỗi hành động, mỗi việc làm của mình. Hơn nữa, các bộ, ngành chức năng ở Pháp còn có những chính sách, hoạt động nhằm khuyến khích người dân tham gia ngày càng nhiều vào công tác bảo tồn di sản, trong đó có “Những ngày di sản”, “Ngày bảo tàng”….

 

Với những yếu tố đặc trưng như vậy, từ lâu, Pháp được đánh giá là “trung tâm văn hóa” của thế giới. Tôi nhận thấy rõ điều này qua những chuyến công tác ở các tỉnh, thành, địa phương, được gặp gỡ và làm việc với các nhà chức trách cũng như được tiếp xúc với người dân Pháp. Qua mỗi vùng miền, tôi đều cảm nhận được những nét văn hóa truyền thống đặc trưng nhưng vẫn mang dáng dấp chung của một nền văn hóa lâu đời.

 

Đến văn hóa hàng ngày

 

Trong cuộc sống đời thường, người Pháp được đánh giá là lịch sự, trang trọng, “chau chuốt” về cả văn hóa ăn mặc, trang trí và đi đứng, giao tiếp, từ trong sân vườn, cổng ngõ cho tới ngoài đường. Trong cuộc sống, người Pháp luôn có sự tôn trọng lẫn nhau, cũng như tôn trọng tự do cá nhân của người khác. Họ cũng luôn tôn trọng giờ giấc và những cuộc hẹn hay những buổi làm việc, hội họp. Điều này được xem như một trong những “nguyên tắc sống” của người Pháp. Đặc biệt, người Pháp luôn tự hào về những gì họ có, nhất là văn hóa hay những nghề thủ công mà tổ tiên họ truyền lại. Từ đó, họ luôn có ý thức lưu giữ và phát huy những giá trị văn hóa ấy.

 

Tôi luôn nhớ những chuyến đi công tác từ Paris tới Rennes, Lille, Lyon, Dijon, Grenobles, Nantes, Bordeaux, hay Toulouse, Marseille… Mỗi địa phương có những nét văn hóa riêng, song nét văn hóa đời thường của người Pháp nhìn chung không có sự khác biệt nhiều. Tại những địa phương mà tôi có dịp đến tham quan, công tác, tôi có cơ hội được tiếp xúc, được ăn ở cùng một số gia đình người Pháp. Họ luôn cởi mở, nhiệt tình, đầy thiện cảm, sẵn sàng giúp đỡ người khác. Đặc biệt, cuộc sống của họ rất bình dị, tự nhiên và trong nhiều gia đình vẫn luôn lưu giữ những nét truyền thống văn hoá lâu đời.

 

Thời gian làm việc tại Pháp và những chuyến đi tham quan, công tác tới các địa phương ở Pháp càng khiến tôi thêm nhiều gắn bó và gần gũi với văn hóa và đất nước Pháp. Những nét văn hóa Pháp thực sự cuốn hút tôi, thấm đượm trong tôi và luôn để lại trong tôi những ấn tượng đặc biệt không thể nào quên.

 

Đông Đức (SSDH) – Theo VNE

  Bookmark and Share Gửi email In thông tin
Vietint
ĐỒNG HÀNH CÙNG DU HỌC SINH
 • Allianz Global
  Allianz Global
  Allianz Global Assistance là tập đoàn bảo hiểm hàng đầu Aus với thâm niên 10 năm với dịch vụ bảo hiểm sức khỏe cho du học sinh. Với sản phẩm OSHC World care, AG đã giúp đỡ hàng triệu du học sinh quốc tế duy trì sức khỏe và lối sống lành mạnh trong thời gian học tập.
 • Global Experience
  Global Experience
  Global Experience (GE) là công ty chuyên cung cấp các loại hình nhà ở cho du học sinh tại Úc .Được thành lập năm 1999 tới nay GE đã có có đến hơn 3000 nhà dạng homestay để phục vụ cho du học sinh khắp nước Úc.
 • Interships UK
  Interships UK
  Internship UK là công ty chuyên sắp xếp việc làm thực tập hàng đầu nước Anh. Nếu bạn muốn có kinh nghiệm làm việc giống như những sinh viên tốt nghiệp ở Anh thì đây là nơi để bạn bắt đầu và có được lựa chọn tốt nhất.
 • ISA
  ISA
  Công ty uy tín hàng đầu ở Úc cung cấp người giám hộ cho du học sinh dưới 18 tuổi các Bang Sydney, Melbourne, Perth, Adelade, Brisbane, Goldcoast, Canbrera. Tổ chức Dịch vụ hỗ trợ sinh viên và Giám hộ ISA là thành viên sáng lập của Hệ thống Giám hộ Úc AGN.
 • Homestay Australia P/L
  Homestay Australia P/L
  Homestay Australia (HA) là công ty chuyên cung cấp các loại hình nhà ở cho du học sinh tới Úc học tập. Chúng tôi hy vọng bạn hài lòng về nơi ở và đạt được nhiều thành công trong học tập. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành và giúp đỡ các bạn ở mọi nơi, mọi lúc trong suốt thời gian học tập và sinh sống tại nước ngoài.


 • Chương trình quà tặng Vodafone
  Chương trình quà tặng Vodafone
  Chương trình quà tặng đặc biệt tháng 10 và 11/2015:
  Sim Vodapone cùng gói cước $20 thông minh dành cho các bạn du học sinh Úc
  Sim Vodapone cùng gói cước $10 linh hoạt dành cho khách du lịch tới Úc
 • Lựa chọn OSHC nào?
  Lựa chọn OSHC nào?
  SSDH - Bảo Hiểm Y Tế Du Học Sinh (OSHC) là loại hình bảo hiểm y tế giúp trả tiền điều trị y tế và trong bệnh viện trong thời gian học tập tại Úc. Bảo hiểm bao gồm:
 • Medibank
  Medibank
  Medibank là công ty bảo hiểm uy tín hàng đầu và thâm niên tại Úc và New Zealand với hệ thống dịch vụ chất lượng cao. Chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nhằm mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất, tạo niềm tin lâu dài đối với công ty.
 • Bupa
  Bupa
  BUPA là một trong những tập đoàn bảo hiểm du học sinh quốc tế hàng đầu tại Úc và New Zealand với hơn 60 năm kinh nghiệm cùng hệ thống chuyên gia tư vấn có mặt tai khắp 190 quốc gia trên toàn thế giới.
 • Thông tin so sánh dịch vụ OSHC của Annalink
  Thông tin so sánh dịch vụ OSHC của Annalink
  Khi ra nước ngoài thì vấn đề bảo hiểm y tế, sức khỏe là một trong những điều tối quan trọng. Có bảo hiểm trong tay, bạn sẽ không phải lo nghĩ nhiều về chi phí y tế đắt đỏ ở nước ngoài, đây là chìa khóa để bạn duy trì sức khỏe và sống tốt khi xa nhà. ANNALINK là đại diện của các tập đoàn bảo hiểm lớn nhất và uy tín nhất tại các nước
 • Bảo hiểm Overseas Visitors
  Bảo hiểm Overseas Visitors
  Là loại hình bảo hiểm dành cho những người không phải là cư dân Úc, đến đây để làm việc, du lịch hay thăm thân với thời hạn từ 3 tháng trở lên. Trong thời gian lưu trú tại Úc, người mua bảo hiểm sẽ được sử dụng các dịch vụ chăm sóc y tế và điều trị bệnh khi cần, mức độ tùy theo từng gói bảo hiểm.

 • Ms Minh

 • Ms Hiền

 • Ms Phương