facebook Chat facebook với chúng tôi

SSDH - Chỉ cần giữ được những nét văn hóa truyền thống của Việt Nam, mỗi du học sinh đã trở thành một đại sứ văn hóa tốt nhất cho đất nước mình.

 

Có một thực tế đáng buồn đối với đa số du học sinh (DHS): Chỉ khi có sự va chạm với một nền văn hóa khác, các bạn mới ý thức tự hào dân tộc và cảm thấy thêm yêu bản sắc văn hóa dân tộc.

 

Giữ đức tính đặc trưng của người Việt

 

Đúc kết chung của nhiều DHS Việt Nam ở các nước: Để quảng bá tốt nhất cho văn hóa nước mình, các bạn chỉ cần giữ vững được những nét văn hóa truyền thống của Việt Nam. Bạn Nguyễn Thị Mai Quỳnh, cựu DHS Trường Queensland University of Technology (Úc), hiện đang làm việc cho một ngân hàng lớn tại TP.HCM, chia sẻ: “Giới thiệu văn hóa của Việt Nam với bạn bè thế giới thì dễ, quan trọng là có để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng bạn bè quốc tế về nền văn hóa của Việt Nam qua 4.000 năm mới khó. Chính vì vậy, để trở thành một “đại sứ văn hóa của Việt Nam” đúng nghĩa nhất thì bạn phải sống đúng với những nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam”.

 

Theo Mai Quỳnh giải thích: “Nói nét văn hóa truyền thống của Việt Nam thì có vẻ khá chung chung. Người Việt Nam hiền lành, chăm chỉ và đoàn kết nhưng không vì thế mà thiếu can đảm và lòng bất khuất. Thế nên chúng ta đã trải qua biết bao khó khăn trong xây dựng và bảo vệ đất nước nhưng vẫn đứng vững và đi lên. Chỉ cần DHS Việt Nam giữ được những đức tính đó trong cuộc sống và học tập nơi xứ người là đã góp phần quảng bá cho Việt Nam rồi”.

 

“Các bạn hãy cố gắng hòa nhập nhưng không hòa tan” - đó là lời khuyên chung của nhiều DHS. Theo bạn Phạm Anh Tuấn, cựu DHS theo học chương trình Công nghệ vật liệu tại Nhật Bản: “Khi sang học ở Nhật Bản, tôi càng có cơ hội chứng kiến và cảm phục nghị lực sống mạnh mẽ của người Nhật. Vươn lên từ chiến tranh, sóng thần… nhưng họ luôn lạc quan và yêu đời. Tôi cũng mê kiếm đạo của Nhật nên cũng học say mê”.

 

Du học sinh làm sứ giả văn hóa

Nhiều du học sinh Việt Nam tích cực tham gia giao lưu văn hóa với bạn bè quốc tế.

 

Tuy nhiên, một lần thấy được niềm tự hào của một người bạn Nhật về đất nước của họ, Tuấn đã thay đổi hẳn quan niệm sống của mình. Tuấn kể: “Đất nước mình có những giá trị văn hóa còn hơn Nhật Bản rất nhiều. Mình là đất nước đã đánh thắng quân Mông Cổ ba lần - đội quân mạnh nhất thế giới lúc bấy giờ. Rồi đến lượt mình thắng quân đội Mỹ. Đó là niềm tự hào mà không phải quốc gia nào cũng làm được”.

 

Với Nguyễn Quốc Huy - cựu SV Trường ĐH Quản trị Singapore (MDS) chia sẻ: “Có lần một người bạn Malaysia hỏi mình là người nước nào, trong suy nghĩ của mình lúc bấy giờ, mình trả lời mình là người Nhật Bản. Nhưng sau đó khi xem một chương trình truyền hình thực tế trên đài truyền hình Singapore, mình đã khóc rất nhiều vì mình đã không đủ can đảm, kể cả lòng tự tin dân tộc để nhận mình là người Việt Nam. Sau đó mình đã gọi điện thoại về ba mẹ và xin lỗi mình đã phủ nhận mình là người Việt Nam”.

 

Tự hào từ trang phục, món ăn…

 

Theo nhiều DHS, có nhiều cách để bản thân các bạn trở thành đại sứ văn hóa của Việt Nam nhưng quan trọng nhất, mình hãy tự hào mình là người Việt Nam. Bạn Phan Thị Thùy Hương - cựu SV Trường Le Cordon Bleu (Pháp) chia sẻ: “Mỗi dân tộc đều có một nét văn hóa ẩm thực khác nhau và người ta có quyền tự hào về nét văn hóa ẩm thực đó. Tôi chỉ lấy ví dụ đơn giản: Người Pháp tự hào về rượu champagne, người Hàn Quốc tự hào về món kim chi, còn người Việt Nam thì món phở là niềm tự hào. Tuy nhiên, nhiều DHS lại không dám quảng bá về món ăn này dù nhiều người bạn bản xứ lại rất thích”.

 

Cũng theo Thùy Hương: “Ngoài ẩm thực, chính cách ăn mặc của chúng ta cũng là một cách tốt nhất để quảng bá về nền văn hóa của dân tộc”. Hương cho biết: “Ngày qua đây học, tôi đã mang theo tà áo dài Việt Nam và mặc trong ngày đầu tiên nhập học. Các bạn SV người Pháp đã trầm trồ khen ngợi. Và cũng chính trong lần đầu tiên này, tôi đã gặp được một nửa của mình”.

 

Với Trịnh Thị Hồng Nhung - cựu SV Trường ĐH Ngoại ngữ Hankook (HUFS - Hàn Quốc) thì: “Mình rất thích món kim chi nhưng khi qua Hàn Quốc, thấy người ta giới thiệu về món này quá nên tự nhiên tôi lại muốn giới thiệu đến bạn bè quốc tế món dưa muối của Việt Nam. Thật sự, ở Việt Nam thì món này nhà nhà đều ăn, đều biết chế biến nhưng ở Hàn Quốc, tôi trở thành một “đầu bếp” thực thụ trong mắt bạn bè. Cũng thật tự nhiên, tôi cảm thấy rất tự hào trước họ rằng mình là người Việt Nam”.

 

Thục Uyên (SSDH) - Theo Pháp luật TPHCM

  Bookmark and Share Gửi email In thông tin
Vietint
ĐỒNG HÀNH CÙNG DU HỌC SINH
 • Allianz Global
  Allianz Global
  Allianz Global Assistance là tập đoàn bảo hiểm hàng đầu Aus với thâm niên 10 năm với dịch vụ bảo hiểm sức khỏe cho du học sinh. Với sản phẩm OSHC World care, AG đã giúp đỡ hàng triệu du học sinh quốc tế duy trì sức khỏe và lối sống lành mạnh trong thời gian học tập.
 • Global Experience
  Global Experience
  Global Experience (GE) là công ty chuyên cung cấp các loại hình nhà ở cho du học sinh tại Úc .Được thành lập năm 1999 tới nay GE đã có có đến hơn 3000 nhà dạng homestay để phục vụ cho du học sinh khắp nước Úc.
 • Interships UK
  Interships UK
  Internship UK là công ty chuyên sắp xếp việc làm thực tập hàng đầu nước Anh. Nếu bạn muốn có kinh nghiệm làm việc giống như những sinh viên tốt nghiệp ở Anh thì đây là nơi để bạn bắt đầu và có được lựa chọn tốt nhất.
 • ISA
  ISA
  Công ty uy tín hàng đầu ở Úc cung cấp người giám hộ cho du học sinh dưới 18 tuổi các Bang Sydney, Melbourne, Perth, Adelade, Brisbane, Goldcoast, Canbrera. Tổ chức Dịch vụ hỗ trợ sinh viên và Giám hộ ISA là thành viên sáng lập của Hệ thống Giám hộ Úc AGN.
 • Homestay Australia P/L
  Homestay Australia P/L
  Homestay Australia (HA) là công ty chuyên cung cấp các loại hình nhà ở cho du học sinh tới Úc học tập. Chúng tôi hy vọng bạn hài lòng về nơi ở và đạt được nhiều thành công trong học tập. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành và giúp đỡ các bạn ở mọi nơi, mọi lúc trong suốt thời gian học tập và sinh sống tại nước ngoài.


 • Chương trình quà tặng Vodafone
  Chương trình quà tặng Vodafone
  Chương trình quà tặng đặc biệt tháng 10 và 11/2015:
  Sim Vodapone cùng gói cước $20 thông minh dành cho các bạn du học sinh Úc
  Sim Vodapone cùng gói cước $10 linh hoạt dành cho khách du lịch tới Úc
 • Lựa chọn OSHC nào?
  Lựa chọn OSHC nào?
  SSDH - Bảo Hiểm Y Tế Du Học Sinh (OSHC) là loại hình bảo hiểm y tế giúp trả tiền điều trị y tế và trong bệnh viện trong thời gian học tập tại Úc. Bảo hiểm bao gồm:
 • Medibank
  Medibank
  Medibank là công ty bảo hiểm uy tín hàng đầu và thâm niên tại Úc và New Zealand với hệ thống dịch vụ chất lượng cao. Chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nhằm mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất, tạo niềm tin lâu dài đối với công ty.
 • Bupa
  Bupa
  BUPA là một trong những tập đoàn bảo hiểm du học sinh quốc tế hàng đầu tại Úc và New Zealand với hơn 60 năm kinh nghiệm cùng hệ thống chuyên gia tư vấn có mặt tai khắp 190 quốc gia trên toàn thế giới.
 • Thông tin so sánh dịch vụ OSHC của Annalink
  Thông tin so sánh dịch vụ OSHC của Annalink
  Khi ra nước ngoài thì vấn đề bảo hiểm y tế, sức khỏe là một trong những điều tối quan trọng. Có bảo hiểm trong tay, bạn sẽ không phải lo nghĩ nhiều về chi phí y tế đắt đỏ ở nước ngoài, đây là chìa khóa để bạn duy trì sức khỏe và sống tốt khi xa nhà. ANNALINK là đại diện của các tập đoàn bảo hiểm lớn nhất và uy tín nhất tại các nước
 • Bảo hiểm Overseas Visitors
  Bảo hiểm Overseas Visitors
  Là loại hình bảo hiểm dành cho những người không phải là cư dân Úc, đến đây để làm việc, du lịch hay thăm thân với thời hạn từ 3 tháng trở lên. Trong thời gian lưu trú tại Úc, người mua bảo hiểm sẽ được sử dụng các dịch vụ chăm sóc y tế và điều trị bệnh khi cần, mức độ tùy theo từng gói bảo hiểm.

 • Ms Minh

 • Ms Hiền

 • Ms Phương