Du học Thụy Sĩ 2017: Thủ tục visa và quy trình xét duyệt

0 1038 Views

Sẵn sàng du học – Thụy Sĩ không chỉ là đất nước yên bình, xinh đẹp, hạnh phúc nhất thế giới mà đối với các bạn du học sinh, quốc gia này còn là cái nôi của ngành Quản trị Du lịch – Khách sạn thế giới, nơi mang đến nhiều cơ hội thực tập hưởng lương vô cùng hấp dẫn, … Nắm chắc các thông tin về thủ tục xin visa và quy trình xét duyệt sẽ là bước khởi đầu vững chắc cho bạn trong hành trình đến với đất nước Thụy Sĩ!

Thụy Sĩ

QUY TRÌNH XIN VISA DU HỌC THỤY SĨ

Quá trình làm thủ tục và xét duyệt visa thường kéo dài từ 8-12 tuần.

1. Sinh viên hoàn tất thủ tục nhập học và ghi danh với trường mà mình đăng kí theo học. Sinh viên phải nộp phí ghi danh theo qui định của mỗi trường khác nhau. Chú ý là phí ghi danh này sẽ không hoàn lại trong mọi trường hợp.

2. Sau khi nhà trường nhận được hồ sơ của sinh viên, và nếu hồ sơ được chấp nhận thì nhà trường sẽ gửi cho sinh viên đó “Giấy chấp nhận tạm thời” và yêu cầu sinh viên đó đóng phí đặt cọc giữ chỗ (phí này tuỳ theo qui định của mỗi trưòng và sẽ được khấu trừ khi sinh viên đóng nốt số tiền học phí còn lại). Phí đặt cọc này sẽ được hoàn trả lại 100% trong khoảng 1 tháng nếu sinh viên đó bị từ chối cấp Visa, hoặc các lí do khách quan như bệnh tật, đau ốm….

3. Khi nhà trường bên Thuỵ Sĩ nhận được số tiền đặt cọc, nhà trường sẽ tiến hành thủ tục xin Visa cho sinh viên tại tiểu bang mà trường trực thuộc. Đồng thời, học sinh cũng sẽ có trách nhiệm mang “Giấy chấp nhận tạm thời’ do nhà trường cấp đến Đại sứ Quán hoặc Lãnh sự quán của Thuỵ Sĩ, điền vào ba (3) mẫu đơn xin cấp Visa, cùng với những giấy tờ khác theo yêu cầu, lệ phí Visa (khoảng $64). Sau đó, sinh viên sẽ được hẹn ngày phỏng vấn (thông thường buổi phỏng vấn sẽ diễn ra tại Hà Nội).

4. Khi sinh viên kết thúc buổi phỏng vấn, hồ sơ của sinh viên sẽ được chuyển toàn bộ tới Thủ đô Bern, Thuỵ Sĩ. Theo qui định của luật pháp Thuỵ Sĩ, chính quyền mỗi tiểu bang sẽ có thẩm quyền quyết định cấp Visa hay không, nên hồ sơ của sinh viên đó sẽ được đưa về tiểu bang mà nhà trường của sinh viên trực thuộc.

5. Trong trường hợp hồ sơ của sinh viên được chấp nhận Visa, tiểu bang đó sẽ gửi đến nhà trường mà sinh viên ghi danh học một “Giấy xác nhận chính thức” trong đó có nêu rõ việc chấp nhận cấp Visa cho sinh viên này, và nêu rõ ngày sinh viên được phép vào Thuỵ sĩ.

6. Nhà trường sẽ thông báo ngay với sinh viên về tình trạng Visa của sinh viên để sinh viên đóng nốt học phí còn lại theo năm, theo kì …theo qui định của trường.

7. Sinh viên liên hệ trực tiếp với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự Quán để mang nộp Hộ chiếu chính thức, hoá đơn đóng phí học để lấy Visa.

8. Thông thường, với các sinh viên nộp hộ chiếu tại Hà Nội sẽ mất 5 ngày để nhận Visa, tại thành phố Hồ Chí Minh là 10 ngày.

9. Sinh viên đặt vé máy bay khi có Visa

10. Sinh viên đóng toàn bộ học phí khi có Visa.

Ein Mann haelt einen biometrischen Schweizer Pass in der Hand, aufgenommen am 10. Februar 2014 in Bern. (KEYSTONE/Christian Beutler) A man holds a Swiss biometric passport, pictured in Bern, Switzerland, February 10, 2014. (KEYSTONE/Christian Beutler)

HỒ SƠ XIN VISA DU HỌC THỤY SĨ

1. Đơn xin du học

2. Hộ chiếu

3. Giấy khai sinh

4. Hộ khẩu

5. Ảnh hộ chiếu (4×6)

6. Sơ yếu lí lịch

7. Thư mời nhập học

8. Học bạ cấp 3

9. Bằng tốt nghiêp

10. Chứng minh tài chính ( Sổ tiết kiệm, chứng minh thu nhập)

11. Điểm IELTS tổi thiểu 4.5

12. Lệ phí Visa

Lưu ý: Hồ sơ phải được dịch sang tiếng Anh, Đức, hoặc Ý

Thu Phương (SSDH) – Theo megastudy.edu.vn

Share.

Leave A Reply