Hậu tốt nghiệp, nhiều học sinh rủ nhau đi du học

0 1147 Views

Sẵn sàng du học – Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THPT chọn đi du học ngày càng tăng. Một phần do nhu cầu từ thị trường lao động, một phần do chính sách hỗ trợ du học sinh thuận lợi ở các nước.

Du học để tránh thất nghiệp

Tình trạng thất nghiệp của sinh viên Đại học, Cao đẳng sau khi tốt nghiệp đã không ngừng tăng cao trong suốt nhiều năm qua. Theo thống kê mới nhất tính đến quý 1/2017 của Viện Khoa học Lao động và Xã hội: Tỷ lệ thất nghiệp của lao động có trình độ Đại học trở lên của cả nước là 2.79%. Số liệu này cũng phần nào giải thích cho sự lựa chọn của các em học sinh THPT trong những năm gần đây.

tot-nghiep-dai-hoc

Hậu tốt nghiệp, nhiều học sinh rủ nhau đi du học – Nguồn Internet

Chính vì vậy, nhiều em học sinh bắt đầu lựa chọn trường học để chắc chắn có được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Minh Anh, một học sinh lớp 12 tại Thanh Lâm – Mê Linh cho hay: “Chị gái em học Cao đẳng Sư phạm ra trường làm hợp đồng vài năm, cuối cùng vẫn xin đi làm công nhân mà lương cao gấp 4 lần. Còn nhiều anh chị của bạn bè em cũng vậy, thế nên em học nghề luôn đỡ mất thời gian và tiền bạc của bố mẹ”.

Những em học sinh có lực học khá hơn và có đam mê với những nghề nghiệp chuyên môn cao như khối kỹ sư, báo chí, quản lý, quản trị kinh doanh… lại có một hướng đi táo bạo hơn. Số đông vẫn lựa chọn theo đuổi ước mơ tại các trường chuyên nghiệp trong nước và một bộ phận không nhỏ các em đã chọn con đường du học.

Theo Tổ chức Giáo dục và Nhân lực Quốc tế, số lượng học sinh chọn du học không ngừng tăng lên qua mỗi năm. Riêng tại ICO tính đến hết năm 2016, tổ chức này đã đưa được gần 3000 du học sinh sang nước ngoài học tập, trong đó chủ yếu là các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản và CHLB Đức.

Có một sự thật đó là hiện nay, mặc dù tỉ lệ thất nghiệp mỗi năm một cao nhưng các doanh nghiệp vẫn không ngừng than vãn về sự thiếu hụt nhân sự. Lý do của việc này là bởi rất nhiều các bạn sinh viên ra trường vừa thiếu, vừa yếu cả về trình độ, kỹ năng, tinh thần làm việc cũng như ngoại ngữ.

Chính bởi vậy hiện nay, đã có sự chuyển biến rõ rệt trong định hướng nghề nghiệp của học sinh THPT. Tỉ lệ học sinh học ngoại ngữ để du học ngày càng tăng theo từng năm. Một phần do nhu cầu từ thị trường lao động, mặt khác do những điều kiện thuận lợi về chính sách hỗ trợ du học sinh của các nước.

Du học để định cư

Du học có thể xem là con đường nhanh nhất và thuận lợi nhất mang lại cơ hội định cư tại nước ngoài cho sinh viên quốc tế sau tốt nghiệp. Một số điểm đến được được cho là có chính sách định cư cởi mở cho sinh viên quốc tế có thể nói đến Úc và Canada. Để đảm bảo đủ nguồn lao động có chuyên môn cao nhằm duy trì ổn định nền kinh tế của mình, Canada hiện đang mở rộng cơ hội học tập và định cư cho công dân quốc tế đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Đối tượng ưu tiên nhất của chính sách này chính là sinh viên quốc tế – những cá nhân được giáo dục bởi chính nền giáo dục của Canada.

Thái Hải (SSDH) – Theo TTVN

Share.

Leave A Reply