Hãy học tập 10 thói quen hàng ngày để giỏi tiếng Anh

0 1361 Views

Sẵn sàng du học – Với bất kỳ ngôn ngữ nào người học cũng có thể gặp khó khăn và chúng ta phải đầu tư nhiều thời gian và nỗ lực mới có thể tiến bộ. Để thực sự giỏi một ngôn ngữ, bạn cần biến nó thành một phần cuộc sống và một phần việc làm hàng ngày. Sau đây là một số lời khuyên để giúp bạn xây dựng thói quen học tập tốt và biến việc học tiếng Anh thành một phần của cuộc sống.

ssdh-hoc-tieng-anh

1. Lập kế hoạch học tập

Việc học luôn cần có kế hoạch. Bạn cần dành thời gian cho nó, lên kế hoạch sẽ học như thế nào và khi nào. Học tập thường xuyên cách quãng những khoảng thời gian nhỏ tốt hơn học dồn với một thời gian dài. Vì vậy bạn không cần thiết phải dành nhiều thời gian, chỉ cần bỏ ra 5 đến 10 phút mỗi ngày để ôn từ mới, làm bài tập. Việc ôn tập này kết hợp với việc học đều đặn cùng một giáo viên sẽ nhanh chóng giúp bạn tiến bộ.

2. Sử dụng tiếng Anh vào thứ bạn yêu thích

Bạn sẽ học nhanh hơn nếu sử dụng tiếng Anh ngay trong quá trình học. Có nhiều cách để làm điều này, nhưng một trong những cách tốt nhất là sử dụng tiếng Anh vào thứ bạn yêu thích. Bất kế bạn thích du lịch, thể thao, âm nhạc, thời trang, nghệ thuật hay thích đọc tin tức, hãy thử đọc bằng tiếng Anh. Hãy tìm một tạp chí hoặc trang web tiếng Anh mà bạn có thể tìm thấy những chủ đề mình thích và dành một thời gian nhất định trong tuần để vừa tìm hiểu sở thích của bản thân, vừa rèn luyện tiếng Anh của mình.

3. Nghe nhạc

Một trong những cách đơn giản và thoải mái nhất để cải thiện kỹ năng nghe là nghe nhạc bằng tiếng Anh. Bạn có thể nghe nhạc khi ngồi xe buýt, khi làm việc nhà hoặc thậm chí khi ngồi ở văn phòng. Bạn nên nghe càng nhiều càng tốt, không cần nghe một cách chăm chú mà đôi khi chỉ cần mở tiếng Anh để bản thân được 'tắm' ngôn ngữ mà thôi.

4. Xem phim và các chương trình TV

Xem phim và các chương trình TV bằng tiếng Anh là cách tốt để cải thiện ngoại ngữ. Khi bạn xem phim, bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều từ vựng và giọng khác nhau. Nếu xem các phim mới và chương trình đương thời, bạn sẽ được nghe cách diễn đạt tiếng Anh thực tế đang được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày chứ không phải kiểu diễn đạt cũ mòn trong sách vở. Phim cũng giúp bạn tìm hiểu văn hóa của các nước nói tiếng Anh và cách mọi người tương tác trong nền văn hóa đó. Điều này rất quan trọng khi bạn đến thăm các nước nói tiếng Anh và tránh bị 'sốc văn hóa'. 

5. Đừng sợ mắc lỗi

Mắc lỗi là một phần của quá trình học. Người học tốt nhất là người dám nói bằng tiếng Anh dù không biết từ hay ngữ pháp chính xác. Người dạy tốt nhất là người hiểu và giúp bạn diễn đạt chuẩn xác hơn. Nếu không mắc lỗi, bạn sẽ không thể tiến bộ.

6. Ghi âm lời nói của mình và nghe lại

Người học tiếng Anh cần biết tự đánh giá bản thân và mức năng lực của bản thân. Bạn có thể làm điều này thường xuyên bằng cách ghi âm và tự nghe lại. Hãy đọc một đoạn văn ngắn hoặc nói một đoạn về chủ đề nào đó và ghi âm lại. Ngay sau khi ghi âm, hãy xem lại ngay và nghĩ cách sửa những thiếu sót. Sau đó ghi âm thêm lần nữa và so sánh với lần đầu để so sánh sự tiến bộ. Hãy lưu lại hai đoạn ghi âm mà bạn cảm thấy là tốt nhất, sau 1 tuần hoặc 1 tháng sau xem và ghi âm lại lần nữa để xem bạn đã tiến bộ như thế nào. Sau vài tháng bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt.

7. Cố gắng bắt chước

Mỗi người có một giọng tiếng Anh (accent) không giống nhau. Hãy chọn một số nhân vật mà bạn muốn bắt chước và tập nói tiếng Anh theo người đó – từ giọng điệu, ngắt nghỉ, phát âm, biểu cảm vui, buồn, giận,… Bạn không cần phải bắt chước giống hoàn toàn, nhưng hãy lắng nghe và phát hiện sự khác nhau giữa các giọng, điều đó sẽ giúp bạn luyện tai để nghe tốt hơn. 

8. Ghi chép

Hãy sử dụng cuốn vở ghi chép một cách hữu dụng trong giờ học, tổ chức cách ghi chép, chia một phần trang giấy để ghi chú từ mới vừa học và phần khác để ghi chú ngữ pháp. Khi ghi một từ mới, hãy ghi cả nghĩa, từ loại, cách phiên âm và đặt câu ví dụ cụ thể. 

9. Ôn tập từ vựng

Tăng cường vốn từ vựng là một trong những cách nhanh nhất để cải thiện trình độ tiếng Anh. Để ghi nhớ từ mới học trên lớp, bạn cần ôn tập thường xuyên. Nghiên cứu cho thấy ôn tập theo những khoảng thời gian thường xuyên cách quãng sau bài học sẽ giúp bạn nhớ tốt hơn. Ví dụ ngay sau giờ học 10 phút, hãy ôn lại từ vựng vừa học, rồi 1 giờ sau, 1 ngày sau, và 1 tuần sau lần lượt ôn tập. Điều này sẽ giúp bạn nhớ từ vựng tốt hơn.

10. Chia sẻ mục tiêu của bạn

Mỗi người học ngoại ngữ vì những lý do khác nhau, có thể là để du học, đi làm, du lịch,.. và mục đích đó có thể ảnh hưởng đến cách học tiếng Anh và nội dung học. Nếu bạn chia sẻ với giáo viên rõ mục tiêu học của mình, họ có thể giúp đỡ và điều chỉnh bài học để giúp bạn tiến tới mục tiêu nhanh hơn. Hi vọng những lời khuyên trên hữu ích với bạn và bạn sẽ bắt đầu tập ngay những thói quen học tập này.

Thái Hải (SSDH) – Theo Gia Đình Mới

Share.

Leave A Reply