Học bổng Erasmus Mundus của Liên minh châu Âu

0

SSDH – Học bổng Erasmus Mundus là học bổng toàn phần hệ thạc sĩ và tiến sĩ của Liên minh châu Âu (EU). Nếu như học bổng Erasmus trước đây chỉ dành cho sinh viên trong khối EU thì nay những nước bên ngoài, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển đều có cơ hội nhận học bổng. 

 1.jpg

Với Erasmus Mundus, sinh viên có thể học tập một học kỳ hoặc cả khóa học tại một đất nước châu Âu đã đăng ký từ trước.

 

Hội đồng châu Âu (EC) là cơ quan chịu trách nhiệm cho việc vận hành chương trình này. Ủy ban này chuyên quản lý tài chính và lập kế hoạch, đưa chỉ tiêu cũng như những tiêu chuẩn cho người nhận học bổng.

 

Học bổng Erasmus Mundus gồm hai chương trình chính:

  • Erasmus Mundus Joint Programmes: tham gia một khóa học thạc sĩ tại hai hoặc nhiều trường đại học khác nhau.
  • Erasmus Mundus partnerships: Học tại các trường đối tác ở châu Âu với một loạt ngành học, cấp học khác nhau.

 

Mục tiêu của chương trình là giúp các sinh viên xuất sắc theo học khóa thạc sĩ hoặc tiến sĩ Erasmus Mundus hợp tác tại hai hay nhiều hơn hai trường đại học ở châu Âu (trong tổng số khoảng 150 khóa học). Chuyện học mỗi năm một nước, bảo vệ tốt nghiệp lại ở một nước khác đã trở thành đặc điểm của sinh viên nhận học bổng này. Thời hạn hiệu lực của học bổng kéo dài theo từng khóa học, trung bình từ ba tháng đến ba năm.

 

Giá trị học bổng: Erasmus Mundus là học bổng toàn phần bao gồm toàn bộ học phí và phí sinh hoạt, bảo hiểm, chi phí đi lại. Giá trị học bổng có thể lên tới 24.000 euro/năm cho khóa học thạc sĩ và từ 60.000 đến 130.000 euro cho ba năm tiến sĩ. Ngoài ra, bạn còn nhận được một sốưu đãi từ phía trường đối tác của Erasmus. Với Erasmus, bạn thực sự được hỗ trợ tối đa để thoải mái lên đường du học mà không phải quá lo lắng về vấn đề tài chính.

 

Lưu ý: Mỗi cá nhân có thể sẽ nhận được học bổng có giá trị khác nhau, phụ thuộc vào loại khóa học bạn đăng ký, thời gian học (ba tháng đến ba năm). Đặc biệt, học bổng cho sinh viên ngoài châu Âu sẽ cao hơn sinh viên quốc tịch châu Âu.

 

Số lượng học bổng: Từ những năm 2009-2013, khoảng 53.000 suất học bổng thạc sĩ và 440 suất học bổng tiến sĩ được trao tặng cho sinh viên đến từ các nước đang phát triển, với tổng mức hỗ trợ tài chính hơn 950 triệu euro.

 

Từ khi thành lập đến nay, đã có hơn 300 sinh viên Việt Nam nhận được học bổng Erasmus Mundus.

 

Ngành học ưu tiên: Năm 2013-2014, khoảng 138 khóa học thạc sĩ và 43 khóa học tiến sĩ nằm trong danh sách học bổng Erasmus Mundus. Những ngành học được ưu tiên bao gồm: Nông nghiệp và thú y, kỹ thuật, sản xuất và xây dựng, Y tế và Phúc lợi, Nhân văn và Nghệ thuật, Khoa học, Toán Tin, Khoa học xã hội, Kinh doanh và Luật.

 

Hạn nộp hồ sơ

  • Hạn nộp phụ thuộc vào chương trình học bạn đăng ký. Tuy nhiên hạn đăng ký học bổng thường từ tháng 10 – tháng 1 hằng năm.
  • Nếu bạn tham dự khóa học 2014-2015, bắt đầu bằng kỳ học mùa thu (tháng 9-2014), hạn nộp học bổng của bạn sẽ trong khoảng tháng 10-2013 đến tháng 1-2014.

 

Điều kiện học bổng. Bạn được quyền đăng ký học bổng nếu:

  • Là công dân ngoài các nước thành viên EU
  • Không theo học/ làm việc tại một trong những nước EU hơn 12 tháng trong năm năm trở lại đây

 

Quy trình lựa chọn ứng viên nhận học bổng Erasmus Mundus khác nhau tùy vào khóa học và đất nước bạn định theo học, vì vậy bạn nên liên hệ trực tiếp với trường tổ chức khóa học thạc sĩ/ tiến sĩ bạn lựa chọn. Trường sẽ cung cấp các thông tin cần thiết bao gồm nội dung và cấu trúc khóa học, số lượng học bổng cũng như quy trình lựa chọn ứng viên và cách nộp đơn.

 

Các bạn có thể đăng ký học bổng tại đây.

 

Đông Đức (SSDH) – Theo DNSG

Share.

Leave A Reply