Học bổng toàn phần du học Mỹ cần gì?

0 1174 Views

Sẵn sàng du học – Du học Mỹ là ước mơ của nhiều bạn học sinh và sinh viên Việt Nam. Ước mơ ấy không khó nếu bạn có đủ tài chính để tự túc thực hiện ước mơ. Nhưng để có được suất học bổng toàn phần du học Mỹ để không phải lo nhiều về tài chính thì thực sự không dễ. Tuy nhiên, nếu nắm bắt được những bí quyết săn học bổng và có những kế hoạch hợp lý thì học bổng toàn phần du học Mỹ hoàn toàn trong tầm tay bạn.

ssdhduhocmy5

Để dành được học bổng toàn phần du học Mỹ, bạn cần chuẩn bị những hành trang sau:

1. IELTS hoặc TOEFL: Bạn phải đạt được điểm số IELTS tối thiểu là 6.5 hoặc TOEFL 80 trở lên. Để điểm IELTS/ TOEFL đạt yêu cầu, bạn cần phải nắm rõ cấu trúc một bài thi, các dạng câu hỏi, luyện tập thường xuyên rồi từ đó đề ra chiến lược làm bài. Đây là bước đầu tiên và cơ bản nhất nếu bạn muốn du học Mỹ học bổng toàn phần.

2. Học lực: Điểm trung bình kết quả học tập tại trường THPT hoặc đại học mà bạn đang theo học (GPA) đạt ở mức xuất sắc – giỏi.

3. Hoạt động ngoại khóa: Tham gia năng nổ các hoạt động ngoại khóa là một điểm cộng vô cùng lớn. Đam mê (Passion) và khả năng lãnh đạo (leadership) là 2 yếu tố mà các trường đại học Mỹ luôn xem xét khi quyết định trao cơ hội du học Mỹ học bổng toàn phần. Do đó, bạn nên xác định 2-3 lĩnh vực mà bạn thực sự đam mê và có khả năng đạt được nhiều thành tích nhất.

4. Bài luận: Để dành được suất học bổng toàn phần du học Mỹ, bài luận của bạn phải thực sự tốt, thể hiện được tư duy độc lập, tính logic, sự sáng tạo và chính kiến của bản thân. Việc lên ý tưởng và chọn đề tài cho bài luận không dễ. Chủ đề của bài luận không nên là những đề tài quá độc đáo, cao siêu mà nên chọn những chủ đề gần gũi. Bởi sự thành công của bài luận phụ thuộc nhiều nhất vào cách tư duy sáng tạo và độc đáo của bạn mà người chấm có thể thấy được qua bài viết.

5. Chọn trường du học: Chọn trường để săn học bổng từ trường đó là bước quan trọng không kém. Bạn cần phải tự tìm kiếm thông tin, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước và các trung tâm tư vấn và tìm hiểu các thống kê về xu hướng cấp học bổng của các trường đại học Mỹ trong những năm gần đây. Đồng thời, bạn cũng phải chú ý đến ngành nghề mà trường đào tạo để phù hợp với đam mê bản thân, cũng như các bài thi chuẩn hóa mà các trường yêu cầu. Bạn phải vượt qua điểm chuẩn bài thi SAT/GRE/GMAT mà trường đề ra.

– SAT là bài thi kiểm tra khả năng học thuật. Bài thi gồm một phần toán học và một phần kiểm tra ngôn ngữ. Hầu hết là các câu hỏi dạng trắc nghiệm.

– GRE (Graduate Record Examination) là kì thi sát hạch tuyển sinh cao học. Những sinh viên có ý định theo học các chương trình Đại học, sau Đại học về các ngành như nghiên cứu xã hội, kỹ thuật và nhiều chuyên ngành khác phải làm bài thi này.

– GMAT là bài thi dự tuyển chương trình cao học về quản lý và kinh doanh. GMAT dùng để kiểm tra kỹ năng ngôn ngữ, số học và phân tích của những sinh viên theo học các khóa học MBA và các khóa học có liên quan.

Các bài thi chuẩn hóa như thế này giúp phía các trường đại học Mỹ có thể đánh giá đúng năng lực của sinh viên cũng như để đảm bảo chắc chắn rằng các bạn sinh viên theo kịp các chương trình du học Mỹ học bổng toàn phần tại các trường đại học ở Mỹ. Để đáp ứng được yêu cầu mà trường đề ra, bạn cần rèn luyện trước kỹ năng đọc lướt (skimming) trong khoảng thời gian ngắn nhất và nhớ các thông tin, từ ngữ quan trọng, từ đó có thể triển khai trả lời các câu hỏi nhanh nhất.

6. Chuẩn bị giấy tờ cần thiết: Bạn nên chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết như thư giới thiệu từ thầy cô hoặc nhà trường, bản khai tài chính để xin học bổng, bảng tóm tắt mô tả bản thân, kết quả học tập, bản mô tả hoạt động ngoại khóa…, một cách chu đáo và chính xác.

Nếu bạn có ước mơ du học Mỹ và mong ước được nhận một suất học bổng toàn phần du học Mỹ thì bạn cần chuẩn bị càng sớm càng tốt. Bạn phải luyện thi IELTS/ TOEFL từ sớm để đạt được điểm số mong muốn và trao dồi khả năng Anh ngữ của mình, học lực và các hoạt động ngoại khóa. Tâm lý vững vàng và sức khỏe tốt cũng là điều vô cùng cần thiết để bạn hoàn thành ước mơ.

Chắc sẽ không ai nói rằng xin học bổng toàn phần du học Mỹ là dễ dàng. Để làm được, bạn cần trang bị nhiều thứ, cần kiên trì, khôn ngoan và khác biệt. Quan trọng nữa, bạn cần một người đồng hành để cùng bạn đi tới ước mơ. SSDH luôn sẵn sàng là một người bạn đồng hành đáng tin cậy.

Thu Phương (SSDH) – Theo camnangduhoc.com.vn

Share.

Leave A Reply