Học sinh người Việt vượt khó, học giỏi

0 1296 Views

Sẵn sàng du học – Sinh ra ở Mỹ, các em thuộc thế hệ thứ hai của người Việt di cư  đến Mỹ và không phải em nào cũng có điều kiện tốt để học tập. Nhưng với tinh thần hiếu học của người Việt, các em đã vượt qua rất nhiều khó khăn để đạt kết quả học tập tốt và được nhận vào các trường đại học danh giá của Mỹ. 

Waverly Ninh trong ngày tốt nghiệp trung học bên cha mẹ

Waverly Ninh trong ngày tốt nghiệp trung học bên cha mẹ

Alvin Nguyễn, Donny Phạm, Cathy Dương, Long Hồ và Waverly Ninh, là 5 trong số hàng ngàn học sinh trung học tốt nghiệp loại giỏi trong tháng 6 tại California. 

Theo nhật báo Người Việt, Cathy Dương, học sinh Trường Garden Grove High School, xuất thân trong gia đình có thu nhập thấp và có một cô em gái duy nhất bị chậm phát triển và cần nhiều sự giúp đỡ và chăm sóc. 

Alvin Nguyễn, học sinh Trường Ocean View High School tại Huntington Beach, đạt được điểm cao nhất môn Toán trong kỳ thi SAT với số điểm hoàn hảo 800/800, Nguyễn tốt nghiệp vào ngày 13-6 với số điểm GPA 4.8, điểm cao nhất trường. Điều đáng nói là em tự học theo tài liệu trên mạng. “Em được bạn khuyên và bắt đầu làm bài trên mạng hàng tháng và ít nhất là 30 phút mỗi ngày và nó giúp em nhiều lắm,” tờ Người Việt trích dẫn lời Alvin Nguyễn nói. Em chọn Đại học California, Los Angeles (UCLA) để theo học.

Trái với một Alvin rất tự hào về điểm học và điểm thi SAT, Waverly Ninh rất e ngại không muốn tiết lộ điểm của em. Nhờ người quen gia đình giới thiệu, Ninh theo lớp học kèm để luyện thi SAT. Nhưng thay vì quyết định vào một trường đại học 4 năm của tiểu bang như Alvin Nguyễn, Ninh chọn đại học cộng đồng gần nhà. Lý do của em? “Để tiết kiệm tiền,” Ninh nói. Ước tính chi phí học cho một sinh viên cư ngụ trong tiểu bang tại mỗi trường đại học công của California năm 2017-2018 là 34.700 USD. Một năm ở Trường Đại học Yale (đại học tư) là 67.620 USD. 

Nhưng khó khăn nhất của Ninh là thời gian và trách nhiệm gia đình. Ninh sống với bố mẹ và bà. Bố của Ninh bị mù và mẹ của Ninh làm việc cả ngày, nên em có trách nhiệm giúp đỡ gia đình. Do đó sống xa nhà không phải là lựa chọn của em. Việc gia đình đôi khi cũng làm ảnh hưởng đến thời gian học của Ninh vì em phải nấu ăn nên thường làm bài tập trễ. Cô bé mong có thêm nhiều thời gian và có thể quản lý thời gian tốt hơn để vừa đảm bảo việc học, vừa có thời gian lo được cho gia đình. 

Cathy Dương cũng có mối bận tâm về việc quản lý thời gian như  Waverly Ninh, nhưng em tìm được một nơi học tập là Câu lạc bộ Academic Decathlon (thuộc các tổ chức phi chính phủ) tại Garden Grove High School. Những gì em học được trong môi trường đó đã giúp em vào được Đại học Yale. Mùa thu tới, em sẽ vào học ở trường này với nhiều trợ giúp từ các khoản học bổng, trong đó có học bổng của trường. Em chỉ cần phải trả khoảng 4.000 USD/năm.

Mặc dù mỗi em chọn một trường đại học khác nhau, Alvin Nguyễn vào Đại học UCLA, Donny Phạm sẽ vào  Đại học California Irvine và Long Hồ sẽ vào Đại học Princeton – nhưng cả 3 đều chọn ngành khoa học máy tính (Computer Science). Tất cả đều dùng những phương pháp học mới không thuộc truyền thống từ những trang mạng tự do để đi đến những nơi các em cần đi. Còn Dương, em chọn môn Anh văn/Y khoa tại Đại học Yale và Ninh chọn ngành y tá tại đại học cộng đồng.

Thái Hải (SSDH) – Theo Báo SGGP

Share.

Leave A Reply