Học sinh ở Quảng Ngãi chế tạo thành công mô hình Robot cứu hỏa

0 1115 Views

Sẵn sàng du học – 2 học sinh ở Quảng Ngãi đã nghiên cứu, chế tạo thành công mô hình Robot cứu hỏa và đạt giải cao trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia 2019.

Nhằm hỗ trợ các chiến sĩ công an thực hiện nhiệm vụ chống lại "giặc lửa", hai học sinh trường THPT Trần Quốc Tuấn (TP. Quảng Ngãi) là Phạm Hồng Thái và Võ Đặng Văn Thành (lớp 12) đã nghiên cứu, chế tạo thành công Robot cứu hỏa.

Thiếu tá Nguyễn Hợp – Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi – cho biết: “Mô hình Robot cứu hỏa của hai em Thái và Thành đã được cho thực nghiệm 3 lần tại cơ quan. Tuy còn vài chỗ cần bổ sung nhưng mô hình này rất khả thi. Ý tưởng này rất tốt và có ý nghĩa đối với lực lượng lính cứu hỏa”.

Mô hình Robot cứu hỏa của em Thái và Thành được thực nghiệm tại cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi.

Mô hình Robot cứu hỏa của em Thái và Thành được thực nghiệm tại cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi.

Chia sẻ về ý tưởng, em Phạm Hồng Thái cho biết, khi xảy ra hỏa hoạn, bức xạ nhiệt trong đám cháy rất cao nên rất khó tiếp cận để dập lửa. Hơn nữa, nhiều vụ cháy có thể kéo dài nhiều giờ đồng hồ, trong khi người lính cứu hỏa chỉ bám trụ từ 30 – 50 phút là phải thay thế người khác vào. Chính vì vậy, công tác chữa cháy sẽ bị gián đoạn.

“Một số chất, vật liệu khi cháy còn có thể phát nổ hoặc sinh ra khói độc gây nguy hiểm cho người tiếp cận. Trong khi đó, việc chữa cháy hiện nay ở nước ta chủ yếu đều do con người thực hiện nên hiệu quả chữa cháy chưa cao. Từ đó, chúng em mới nảy sinh ý tưởng này…”, Thái nói.

Theo Thái, mô hình Robot cứu hỏa này sử dụng vật liệu hoàn toàn bằng thép với khả năng chống chịu nhiệt cao. Bên trong robot có 6 cảm biến nhiệt với khả năng chịu đựng lên tới 300ºC. Các bo mạch, camera, điều khiển,… đều được lắp vật liệu cách nhiệt Amiang – loại vật liệu cách nhiệt giống như đồng phục của cảnh sát PCCC.

Thái và Thành cùng chế tạo thành công mô hình Robot cứu hỏa.

Thái và Thành cùng chế tạo thành công mô hình Robot cứu hỏa.

Bên cạnh đó, robot có thể di chuyển trên nhiều địa hình phức tạp do cấu tạo bánh xích linh hoạt. Phía sau có gắn một xilanh điện để có thể thay đổi góc phun.

Cô Võ Thị Cẩm Hiền – giáo viên trường THPT Trần Quốc Tuấn (người trực tiếp hướng dẫn cho em Thái và Thành) – cho hay, để hoàn thiện được mô hình robot cứu hỏa này, cả hai em Thái và Thành đã phải mất hơn 5 tháng tìm hiểu và thử nghiệm.

“Ý tưởng Robot cứu hỏa của hai em ý nghĩa và mang tính thực tế rất cao. Dù cả hai đang là học sinh cuối cấp và còn phải ôn luyện để chuẩn bị cho những kỳ thi quan trọng sắp tới, tuy nhiên, với niềm say mê khoa học kỹ thuật, hai em đã cố gắng chế tạo và đạt giải Nhì trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia 2019” – cô Hiền chia sẻ.

Cá Domino (SSDH) – Theo Lao Động

Share.

Leave A Reply