facebook Chat facebook với chúng tôi

SSDH - Một học sinh lớp 9 ở Bình Phước vừa đạt huy chương bạc tại cuộc thi Triển lãm quốc tế sáng tạo khoa học công nghệ trẻ (IEYI) tổ chức ở Malaysia. 

 1.jpg

Đậu Bá Kiên (bên phải). Ảnh: Vietnam+

 

Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học và sự sáng tạo, Đậu Bá Kiên học sinh lớp 9D, trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ, huyện Bù Đăng thành công với "Phần mềm KF Mouse – giải pháp công nghệ dành cho người khuyết tật". Phần mềm ra đời giúp người khuyết tật điều khiển con chuột máy tính chỉ dùng đôi mắt.

 

Từ nhỏ Đậu Bá Kiên đã đam mê tin học. Ngoài giờ học, cậu thường miệt mài với chiếc máy tính rồi làm ra các mô hình để thỏa mãn niềm đam mê sáng tạo của mình.

 

Ông Đậu Bá Cẩn, cha của Kiên cho biết, từ khi học lớp 6 đến giờ, Kiên đã biết nghiên cứu phần mềm tin học, nhưng việc Kiên tự tìm tòi phương pháp sử dụng công nghệ dành cho người khuyết tật khiến ông rất bất ngờ.

 

"Biết có cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng cháu đã xin phép gia đình tham gia. Sau 10 ngày mày mò, tự tìm hiểu tài liệu, cháu đã đã viết thành công phần mềm KF Mouse – giải pháp công nghệ dành cho người khuyết tật", ông Cẩn nói.

 

"Càng tự hào hơn khi sau đó, con trai tôi có trong danh sách những thànhviên đi dự cuộc thi dành cho những nhà sáng tạo trẻ và đạt huy chương bạc", ông Cần không giấu nổi vẻ xúc động xen lẫn tự hào về cậu con trai học lớp 9 của mình.

 

Chiều qua, khi biết tin Đậu Bá Kiên đạt thành tích cao tại cuộc thi sáng tạo trẻ quốc tế trở về, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước đã mời Kiên cùng gia đình và đại diện trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ tổ chức lễ trao thưởng, tuyên dương kịp thời thành tích của nhà sáng tạo trẻ này.

 

Tại buổi lễ tuyên dương, Đậu Bá Kiên cho biết: "Ý tưởng của em xuất phát từ khi thấy những người khuyết tật không thể sử dụng máy tính, cũng như không thể hòa nhập được với cộng đồng công nghệ thông tin, nên em đã nghĩ ra phần mềm này để góp một phần nhỏ giúp đỡ mọi người".

 

Để có được sản phẩm “Phần mềm KF Mouse – Giải pháp công nghệ dành cho người khuyết tật”, Kiên phải trải qua hơn một tháng tìm kiếm tài liệu và không ít lần thất bại. Bởi tài liệu nghiên cứu cho phần mềm này rất hạn chế, trong khi đó Kiên phải tự dịch những tư liệu của nước ngoài. Sau khi có đầy đủ tài liệu, Kiên hoàn thành sản phẩm trong một tuần.

 

Hiện tại, Kiên vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện sản phẩm của mình hơn nữa, để có thể đưa ra ứng dụng vào thực tế. Bằng sự sáng tạo của mình, Kiên đã giúp những người khuyết tật không còn đôi tay có thể sử dụng máy tính ở mức độ đơn giản.

 

IEYI lần thứ 9 diễn ra từ ngày 9-11/5 tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, với sự tham gia của 47 đoàn đến từ 13 quốc gia trên thế giới. Việt Nam có 9 công trình tham gia và đều đạt giải, trong đó 7 giải vàng và 2 giải bạc.

 

Bên cạnh giải bạc của Đậu Bá Kiên, hai giải bạc khác thuộc về Đỗ Thanh Tùng, Nguyễn Văn Long và Nguyễn Trọng Hiếu đến từ trường Trung học phổ thông số 1 Bảo Yên, Lào Cai với sáng chế "Máy xử lý rác thông minh".

 

Đông Đức (SSDH) – Theo VietnamPlus

  Bookmark and Share Gửi email In thông tin
Vietint
ĐỒNG HÀNH CÙNG DU HỌC SINH
 • Allianz Global
  Allianz Global
  Allianz Global Assistance là tập đoàn bảo hiểm hàng đầu Aus với thâm niên 10 năm với dịch vụ bảo hiểm sức khỏe cho du học sinh. Với sản phẩm OSHC World care, AG đã giúp đỡ hàng triệu du học sinh quốc tế duy trì sức khỏe và lối sống lành mạnh trong thời gian học tập.
 • Global Experience
  Global Experience
  Global Experience (GE) là công ty chuyên cung cấp các loại hình nhà ở cho du học sinh tại Úc .Được thành lập năm 1999 tới nay GE đã có có đến hơn 3000 nhà dạng homestay để phục vụ cho du học sinh khắp nước Úc.
 • Interships UK
  Interships UK
  Internship UK là công ty chuyên sắp xếp việc làm thực tập hàng đầu nước Anh. Nếu bạn muốn có kinh nghiệm làm việc giống như những sinh viên tốt nghiệp ở Anh thì đây là nơi để bạn bắt đầu và có được lựa chọn tốt nhất.
 • ISA
  ISA
  Công ty uy tín hàng đầu ở Úc cung cấp người giám hộ cho du học sinh dưới 18 tuổi các Bang Sydney, Melbourne, Perth, Adelade, Brisbane, Goldcoast, Canbrera. Tổ chức Dịch vụ hỗ trợ sinh viên và Giám hộ ISA là thành viên sáng lập của Hệ thống Giám hộ Úc AGN.
 • Homestay Australia P/L
  Homestay Australia P/L
  Homestay Australia (HA) là công ty chuyên cung cấp các loại hình nhà ở cho du học sinh tới Úc học tập. Chúng tôi hy vọng bạn hài lòng về nơi ở và đạt được nhiều thành công trong học tập. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành và giúp đỡ các bạn ở mọi nơi, mọi lúc trong suốt thời gian học tập và sinh sống tại nước ngoài.


 • Chương trình quà tặng Vodafone
  Chương trình quà tặng Vodafone
  Chương trình quà tặng đặc biệt tháng 10 và 11/2015:
  Sim Vodapone cùng gói cước $20 thông minh dành cho các bạn du học sinh Úc
  Sim Vodapone cùng gói cước $10 linh hoạt dành cho khách du lịch tới Úc
 • Lựa chọn OSHC nào?
  Lựa chọn OSHC nào?
  SSDH - Bảo Hiểm Y Tế Du Học Sinh (OSHC) là loại hình bảo hiểm y tế giúp trả tiền điều trị y tế và trong bệnh viện trong thời gian học tập tại Úc. Bảo hiểm bao gồm:
 • Medibank
  Medibank
  Medibank là công ty bảo hiểm uy tín hàng đầu và thâm niên tại Úc và New Zealand với hệ thống dịch vụ chất lượng cao. Chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nhằm mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất, tạo niềm tin lâu dài đối với công ty.
 • Bupa
  Bupa
  BUPA là một trong những tập đoàn bảo hiểm du học sinh quốc tế hàng đầu tại Úc và New Zealand với hơn 60 năm kinh nghiệm cùng hệ thống chuyên gia tư vấn có mặt tai khắp 190 quốc gia trên toàn thế giới.
 • Thông tin so sánh dịch vụ OSHC của Annalink
  Thông tin so sánh dịch vụ OSHC của Annalink
  Khi ra nước ngoài thì vấn đề bảo hiểm y tế, sức khỏe là một trong những điều tối quan trọng. Có bảo hiểm trong tay, bạn sẽ không phải lo nghĩ nhiều về chi phí y tế đắt đỏ ở nước ngoài, đây là chìa khóa để bạn duy trì sức khỏe và sống tốt khi xa nhà. ANNALINK là đại diện của các tập đoàn bảo hiểm lớn nhất và uy tín nhất tại các nước
 • Bảo hiểm Overseas Visitors
  Bảo hiểm Overseas Visitors
  Là loại hình bảo hiểm dành cho những người không phải là cư dân Úc, đến đây để làm việc, du lịch hay thăm thân với thời hạn từ 3 tháng trở lên. Trong thời gian lưu trú tại Úc, người mua bảo hiểm sẽ được sử dụng các dịch vụ chăm sóc y tế và điều trị bệnh khi cần, mức độ tùy theo từng gói bảo hiểm.

 • Ms Minh

 • Ms Hiền

 • Ms Phương