Khi đi biển cần chú ý những gì?

0 1071 Views

Sẵn sàng du học – Không thể phủ nhận Úc có những bãi biển đẹp nhất thế giới, nhưng nếu không lường trước được rủi ro và có sự đề phòng, bạn có thể găp phải một số tình huống nguy hiểm.

ssdh-sinh-vien-du-lich

Hai trong số những điều được yêu thích nhất tại Úc là ánh nắng và bộ môn lướt song, nhưng đó cũng là điều dễ dàng gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Nhiều du khách tới đây để tận hưởng những bãi biển đẳng cấp thế giới cùng thời tiết nắng tuyệt đẹp. Không thể phủ nhận Úc có những bãi biển đẹp nhất thế giới, nhưng nếu không lường trước được rủi ro và có sự đề phòng, bạn có thể găp phải một số tình huống nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu về chúng nhé!

Dòng chảy xa bờ: Dòng chảy xa bờ là một trong những mối nguy hiểm lớn nhất và phổ biến nhất trên các bãi biển của Úc. Chúng là những dòng chảy ra biển và được tạo ra bởi các gợn sóng vỗ trên bờ. Ước tính có khoảng 20 người chết đuối vì dòng nước ở Úc mỗi năm. Hãy chắc chắn rằng bạn bơi giữa các khu vực có cờ vàng và đỏ bởi như vậy các cứu hộ viên mới kiểm soát được tình hình và phản ứng kịp thời khi có bất cứ điều gì xảy ra..

Các sinh vật biển: Úc là nơi có một số sinh vật biển chết người, bạn nhất định phải biết chúng và tránh xa chúng. Bạch tuộc đốm xanh là một ví dụ, chúng là những sinh vật biển đẹp nhưng có thể gây, thường ngụy trang trong các hồ đá nông. Vết cắn của nó thường không đau, nhưng sẽ gây tê môi, lưỡi và dẫn đến khó thở. Bạn nên tránh xa chúng bằng cách tránh các hồ đá thủy triều. Nếu có người bị cắn, hãy gọi ngay số khẩn cấp 000.

Có rất nhiều loại cá mập ở đại dương Úc, hầu hết là vô hại cho con người. Nhiều người sợ cá mập nhưng chúng là một phần quan trọng của hệ sinh thái biển. Thực tế có ít tử vong do cá mập tấn công hơn là do chết đuối bởi bị cuốn vào các dòng chảy xa bờ. Để tránh gặp phải cá mập khi bơi trên biển, bạn hãy tránh bơi lội vào lúc bình minh và hoàng hôn, không bơi ở cửa sông và phần nước đục; và tránh xa việc bơi lội quanh các trường cá.

Sứa là một loài động vật phổ biến khác mà chúng ta sẽ gặp trên biển. Một số sứa có thể khiến bạn khó chịu nếu bạn chạm vào chúng. Mức độ nghiêm trọng sẽ tùy thuộc vào loại sứa. Hãy chắc chắn rằng bạn bơi tại một bãi biển được kiểm soát để tránh việc gặp phải những con sứa độc. Nếu bạn bị sứa cắn, hãy rửa vết cắn thật sạch và đắp đá.

Vùng biển nhiệt đới phía bắc Bundaberg ở Queensland và Geralton ở Tây Úc là nơi có một số loài cá biển nguy hiểm nhất trên thế giới. Các loài sứa nhiệt đới như Box Jellyfish và Irukandji có các đốt độc mạnh, gây đau đớn nghiêm trọng, có thể dẫn tới tử vong. Các bãi biển ở những vùng phía bắc này được theo dõi chặt chẽ về sự hiện diện của những con sứa nguy hiểm này. Hãy chắc chắn rằng bạn chú ý đến biển báo và chỉ bơi ở những bãi biển được kiểm soát. Nếu bạn bị sứa nhiệt đới cắn, hãy gọi 000 ngay lập tức vì nó có thể là một tình huống đe dọa tính mạng. Đồng thời rót giấm vào vết thương cho đến khi được giúp đỡ.

ssdh-sinh-vien-luot-van-dieu

Mẹo giúp bạn an toàn trên bãi biển

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tận hưởng một ngày tại bãi biển một cách an toàn:

– Đọc các dấu hiệu an toàn trước khi đi tắm biển

– Luôn bơi giữa khu vực có cờ đỏ và vàng

– Không bơi ở những bãi biển kín

– Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy giơ tay lên, giữ bình tĩnh và gọi giúp đỡ

– Nếu bạn bị kẹt bởi một dòng chảy xa bờn hãy cố gắng bơi theo chiều ngược lại, tuyệt đối không bơi cùng chiều

– Bơi ở những bãi biển được nhân viên cứu hộ tuần tra và kiểm soát

– Đừng bơi một mình, hãy bơi với một người bạn

Bảo vệ làn da

Úc là nước có tỷ lệ ung thư da cao nhất trên thế giới. Ung thư da xảy ra khi tế bào da bị tổn thương. Nguyên nhân chính là do tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím. Ở một số khu vực của Úc, mức độ bức xạ cực tím đủ cao để làm tổn thương da của bạn quanh năm, vì vậy điều quan trọng là phải biết và tự bảo vệ mình bằng những cách sau

– Che chắn an toàn: Bất cứ khi nào bạn ra ngoài nắng, hãy che phần da của bạn càng nhiều càng tốt bằng quần áo. Quần áo rộng, làm bằng cotton sẽ giúp bạn thoải mái khi mặc. Có một số loại quần áo và đồ bơi có yếu tố bảo vệ tia cực tím (UPF) sẽ làm giảm sự tiếp xúc của da với ánh nắng mặt trời. Điều quan trọng là phải bảo vệ đôi mắt của bạn. Đeo kính râm để bảo vệ mắt và phù hợp với khuôn mặt của bạn. Bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi ánh nắng mặt trời có thể ngăn ngừa đục thủy tinh thể và các bệnh khác liên quan.

– Sử dụng kem chống nắng: Luôn thoa kem chống nắng ít nhất 20 phút trước khi ra ngoài nắng. Loại kem có hệ số chống nắng (SPF) từ 30 trở lên là an toàn cho da của bạn. Bạn nên thoa lại kem sau mỗi hai giờ, hoặc sớm hơn nếu đang bơi hay đổ mồ hôi. Khi mua kem chống nắng, hãy tìm số ‘Aust L’ trên nhãn để đảm bảo sản phẩm đã được Cơ quan quản lý hàng hóa trị liệu phê duyệt.

– Mũ: Giữ cho khuôn mặt, tai và cổ được che chắn là một thói quen an toàn. Điều quan trọng là phải che kín đầu, nếu không bạn vẫn có thể nhiễm ung thư da. Bạn cũng không nên sử dụng tấm che nắng bởi chúng không bảo vệ tai và cổ. Hãy chọn một chiếc mũ có vành rộng ít nhất 7,5cm.

Ngoài bãi biển

Chống nắng không chỉ dành cho bãi biển hoặc những ngày nắng. Điều quan trọng là giảm thiểu tiếp xúc với bức xạ tử ngoại mỗi ngày – ngay cả khi trời có mây và thậm chí nếu bạn chỉ đi du lịch đến và đi từ một công việc văn phòng. Bạn có thể tìm mua một loại kem dưỡng ẩm hàng ngày như là một phần của thói quen giữ an toàn cho da bạn.

Người dịch: Linh Trang (SSDH)

Share.

Leave A Reply