facebook Chat facebook với chúng tôi

SSDH - Các tổ chức bảo vệ động vật vừa thành lập Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA), để chấm dứt nạn buôn bán chó xuyên biên giới, vốn đang đe dọa sức khỏe con người trên khắp châu Á.

  

2.jpg

Nạn buôn bán chó có thể là tác nhân gây ra các bệnh dịch cho con người. Ảnh minh họa: Thiên Chương.

 

ACPA sẽ chú trọng vào các điểm nóng trên thị trường buôn bán chó toàn thế giới, đặc biệt là nguồn cung cấp chó từ Thái Lan, Campuchia, và Lào vào Việt Nam. Theo đánh giá của các chuyên gia bảo tồn, các sản phẩm thịt chó đã phát triển từ một ngành kinh doanh hộ gia đình quy mô nhỏ, thành ngành công nghiệp trị giá hàng triệu USD cho những người buôn lậu chó.

 

Nạn buôn bán chó còn liên quan trực tiếp đến việc bùng nổ các dịch bệnh như giun xoắn, bệnh tả, và bệnh dại. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, nạn buôn bán chó chính là tác nhân bùng phát dịch bệnh dại ở Indonesia và bệnh tả ở Việt Nam.

 

Ông Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện Tổ chức động vật châu Á tại Việt Nam cho rằng, việc buôn bán thịt chó đã thúc đẩy việc vận chuyển một số lượng lớn chó trái phép không rõ tình trạng bệnh tật, và không kiểm soát tiêm chủng.

 

Lola Webber, người đứng đầu các chương trình của Tổ chức Thay đổi vì Động vật (Change for Animals Foundation) nói: “Nếu như xưa, vì đói kém người ta phải ăn thịt chó, thì nay thịt chó ngày càng trở thành một món cao lương mỹ vị, và nhiều người ăn thịt chó vì tin vào các thuộc tính trị bệnh của nó".

 

Tuy nhiên, Webber cho rằng, thực tế là nơi nào ở châu Á mà nạn buôn bán thịt chó còn diễn ra, dù là phi pháp hay chưa được quy định, đều mang lại một mối nguy cơ cho sức khỏe của con người và vi phạm quyền lợi của động vật.

 

 

Theo Kelly O’Meara, Giám đốc Chương trình Cam kết đồng hành với động vật của tổ chức Nhân đạo Quốc tế (Humane Society International), các điều tra trên toàn châu Á cho thấy tất cả các công đoạn của việc buôn bán chó đều vô cùng tàn bạo, từ việc tìm cung ứng, vận chuyển, phân phối, đến giết mổ.

 

"Thông thường, việc buôn bán chó được cho là một cách kiểm soát chó hoang, hoặc chó thất lạc, nhưng điều này không đúng", ông Kelly nói.

 

"Bằng việc đưa ra những giải pháp nhân đạo và bền vững đối với việc quản lý số lượng chó, kết hợp với việc hỗ trợ việc thi hành đầy đủ các luật hiện hành cũng như hỗ trợ những người chủ có trách nhiệm, chúng ta có thể chấm dứt nạn buôn bán chó", John Dalley, Phó Chủ tịch Tổ chức Soi Dog (Soi Dog Foundation).

 

Liên minh ACPA bao gồm các tổ chức Thay đổi vì Động vật (Change for Animals Foundation), tổ chức Nhân đạo Quốc tế (Humane Society International), tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia), và tổ chức Soi Dog -Thái Lan (Soi Dog Foundation). ACPA hoạt động trong khu vực và trên toàn cầu.

 

Thời gian gần đây, vụ việc hai thanh niên trộm chó bị hàng nghìn người dân huyện Yên Thành, Nghệ An vây bắt đã gây xôn xao dư luận với nhiều ý kiến trái chiều. Có người nói hành động này là quá tàn nhẫn (một trong hai thanh niên tử vong sau khi bị vây bắt), số khác thì ủng hộ người địa phương và cho rằng các điều luật áp dụng với tội trộm chó là quá nhẹ, không có sức răn đe.

 

Đông Đức (SSDH) – Theo VNE

  Bookmark and Share Gửi email In thông tin
Vietint
ĐỒNG HÀNH CÙNG DU HỌC SINH
 • Allianz Global
  Allianz Global
  Allianz Global Assistance là tập đoàn bảo hiểm hàng đầu Aus với thâm niên 10 năm với dịch vụ bảo hiểm sức khỏe cho du học sinh. Với sản phẩm OSHC World care, AG đã giúp đỡ hàng triệu du học sinh quốc tế duy trì sức khỏe và lối sống lành mạnh trong thời gian học tập.
 • Global Experience
  Global Experience
  Global Experience (GE) là công ty chuyên cung cấp các loại hình nhà ở cho du học sinh tại Úc .Được thành lập năm 1999 tới nay GE đã có có đến hơn 3000 nhà dạng homestay để phục vụ cho du học sinh khắp nước Úc.
 • Interships UK
  Interships UK
  Internship UK là công ty chuyên sắp xếp việc làm thực tập hàng đầu nước Anh. Nếu bạn muốn có kinh nghiệm làm việc giống như những sinh viên tốt nghiệp ở Anh thì đây là nơi để bạn bắt đầu và có được lựa chọn tốt nhất.
 • ISA
  ISA
  Công ty uy tín hàng đầu ở Úc cung cấp người giám hộ cho du học sinh dưới 18 tuổi các Bang Sydney, Melbourne, Perth, Adelade, Brisbane, Goldcoast, Canbrera. Tổ chức Dịch vụ hỗ trợ sinh viên và Giám hộ ISA là thành viên sáng lập của Hệ thống Giám hộ Úc AGN.
 • Homestay Australia P/L
  Homestay Australia P/L
  Homestay Australia (HA) là công ty chuyên cung cấp các loại hình nhà ở cho du học sinh tới Úc học tập. Chúng tôi hy vọng bạn hài lòng về nơi ở và đạt được nhiều thành công trong học tập. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành và giúp đỡ các bạn ở mọi nơi, mọi lúc trong suốt thời gian học tập và sinh sống tại nước ngoài.


 • Chương trình quà tặng Vodafone
  Chương trình quà tặng Vodafone
  Chương trình quà tặng đặc biệt tháng 10 và 11/2015:
  Sim Vodapone cùng gói cước $20 thông minh dành cho các bạn du học sinh Úc
  Sim Vodapone cùng gói cước $10 linh hoạt dành cho khách du lịch tới Úc
 • Lựa chọn OSHC nào?
  Lựa chọn OSHC nào?
  SSDH - Bảo Hiểm Y Tế Du Học Sinh (OSHC) là loại hình bảo hiểm y tế giúp trả tiền điều trị y tế và trong bệnh viện trong thời gian học tập tại Úc. Bảo hiểm bao gồm:
 • Medibank
  Medibank
  Medibank là công ty bảo hiểm uy tín hàng đầu và thâm niên tại Úc và New Zealand với hệ thống dịch vụ chất lượng cao. Chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nhằm mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất, tạo niềm tin lâu dài đối với công ty.
 • Bupa
  Bupa
  BUPA là một trong những tập đoàn bảo hiểm du học sinh quốc tế hàng đầu tại Úc và New Zealand với hơn 60 năm kinh nghiệm cùng hệ thống chuyên gia tư vấn có mặt tai khắp 190 quốc gia trên toàn thế giới.
 • Thông tin so sánh dịch vụ OSHC của Annalink
  Thông tin so sánh dịch vụ OSHC của Annalink
  Khi ra nước ngoài thì vấn đề bảo hiểm y tế, sức khỏe là một trong những điều tối quan trọng. Có bảo hiểm trong tay, bạn sẽ không phải lo nghĩ nhiều về chi phí y tế đắt đỏ ở nước ngoài, đây là chìa khóa để bạn duy trì sức khỏe và sống tốt khi xa nhà. ANNALINK là đại diện của các tập đoàn bảo hiểm lớn nhất và uy tín nhất tại các nước
 • Bảo hiểm Overseas Visitors
  Bảo hiểm Overseas Visitors
  Là loại hình bảo hiểm dành cho những người không phải là cư dân Úc, đến đây để làm việc, du lịch hay thăm thân với thời hạn từ 3 tháng trở lên. Trong thời gian lưu trú tại Úc, người mua bảo hiểm sẽ được sử dụng các dịch vụ chăm sóc y tế và điều trị bệnh khi cần, mức độ tùy theo từng gói bảo hiểm.

 • Ms Minh

 • Ms Hiền

 • Ms Phương