Món ăn hot nhất mạng xã hội ngày hôm nay: Trứng vịt dữa là cái gì?

0 1472 Views

SSDH – Trứng vịt dữa (hay trứng vữa) thường được bán cùng vịt lộn, độ “kì lạ” thì không hè kém cạnh nhé! 

1  

“Ai hột vịt lộn, hột vịt dữa, trứng cút lộn, bắp xào đây.” – ai trong chúng ta cũng một lần nghe qua lời rao quen thuộc này vào mỗi buổi chiều tối. Nếu như vịt lộn, cút lộn đã sớm nổi danh như đặc sản thú vị của Việt Nam, thì trứng vịt dữa ít phổ biến hơn, nhưng độ độc của nó thì khỏi phải bàn.

Cái hay trước hết là ở tên. Trứng dữa là trứng gì? Kì thực gọi đúng phải là trứng “vữa”, tức là những quả trứng ấp lâu ngày không nở được thành con, lòng trắng và lòng đỏ hòa lại với nhau, vữa vữa dẻo dẻo. Do thói quen đọc lẫn lộn âm “v” và “d” của người miền Nam, lâu ngày trứng vữa thành trứng dữa và cũng được viết theo cách đọc luôn.

2

Lỗi chính tả sinh ra từ thói quen ăn nói hàng ngày.

Trứng vữa khác với trứng ung hay thối, nó chỉ là trạng thái vừa chớm trước khi trứng hỏng, vỏ hơi có chấm đen chứ không sậm màu hay đen hẳn, mùi cũng dễ chịu hơn trứng ung, có vị béo ngậy hơn trứng thường. 

Món ăn hot nhất mạng xã hội ngày hôm nay: Trứng vịt dữa là cái gì? - Ảnh 2.

Cách ăn dễ nhất là luộc lên, chấm muối tiêu chanh như trứng vịt lộn. Ở nhiều vùng miền khác, người ta cũng có sáng tạo riêng cho loại trứng đặc biệt này. Điển hình là Phú Yên có món vịt vữa chấm mắm, nước mắm pha là lạ, chua ngọt cay hòa quyện, rất hợp với vị ngậy đặc trưng của trứng.

Món ăn hot nhất mạng xã hội ngày hôm nay: Trứng vịt dữa là cái gì? - Ảnh 3.

Các hàng bán trứng vịt lộn cũng thi thoảng kèm thêm loại trứng độc đáo này.

Giờ thì bạn đã biết chân tướng của món trứng dữa rồi nhé! Bảo trứng vịt lộn là món ăn đường phố “kinh dị” bậc nhất của Việt Nam? Chúng ta còn có trứng vịt dữa độc lạ không kém mà!

Thái Hải (SSDH) – Theo Kenh14

Share.

Leave A Reply