facebook Chat facebook với chúng tôi

SSDH - Nếu như Paris nổi tiếng với tháp Eiffel, Bordeaux nổi tiếng với rượu nho, thì Montpellier lại được biết tới với hình ảnh một thành phố xinh đẹp, không ô nhiễm, nằm ở phía nam nước Pháp. (Nguyễn Thị Thanh Hương, Nam Định). 

 5.jpg

Thành phố Montpellier. Ảnh tác giả cung cấp.

 

Khi nhắc tới đất nước Pháp, chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến Paris, tháp Eiffel, nhà thờ Đức Bà hay dòng sông Sein thơ mộng… Tôi cũng yêu tha thiết những nơi ấy, những nơi in dấu trong trái tim tôi về vẻ “lãng mạn” của đất nước hình lục lăng xinh đẹp này. Nhưng có lẽ, Montpellier mới là thành phố khiến tôi cảm thấy ấn tượng sâu sắc nhất.

 

Tôi chưa từng tới Montpellier nhưng tôi biết và tìm hiểu về nó trong lần soạn giáo án cho bài giảng đầu tiên của cuộc đời mình. “Montpellier, roule propre”, ngay từ tiêu đề của bài khóa đã làm tôi nghĩ ngay tới một khoảng không gian xanh với bầu không khí thật trong lành. Và quả đúng như thế, nếu như Paris nổi tiếng với tháp Eiffel, Bordeaux nổi tiếng với rượu nho, thì Montpellier lại được biết tới với hình ảnh một thành phố xinh đẹp, không ô nhiễm, nằm ở phía nam nước Pháp.

 

Ở đây, người ta dùng “ le tram” (tàu điện) làm phương tiện di chuyển phổ biến với 4 tuyến đường chính, lượng khách lên tới con số 282.000 lượt mỗi ngày. Vận tốc di chuyển của tàu điện cũng khá hợp lý, thấp nhấp là 20 km/h và tối đa là 70 km/h. Bạn chắc chắn sẽ có cảm giác thú vị như tôi khi lần đầu tiên được nhìn thấy những chiếc tàu điện thật sặc sỡ và đáng yêu. Tôi thích nhất chiếc tàu có hình những bông hoa đủ màu sắc với hệ thống ghế ngồi bên trong cũng được sắp xếp rất hài hòa. Và chiếc tàu điện ấy đem lại cho tôi cảm giác sẽ đưa chúng ta tới một nơi đẹp tuyệt vời như trong thế giới cổ tích mộng mơ. 

 6.jpg

Tàu điện ở Pháp. Ảnh tác giả cung cấp.

 

Cuộc đời con người là những chuyến đi và nếu như được một lần đặt chân đến Montpellier, tôi sẽ không chỉ đi tàu điện mà sẽ thử ngồi trên cả những “chiếc ôtô xanh” nữa. Đây cũng là một loại phương tiện phổ biến ở thành phố này. Thay vì chạy bằng xăng chúng vận hành bằng điện, và sự khác biệt của loại xe này đã giúp Montpellier hạn chế được một lượng lớn khí độc gây ô nhiễm môi trường.

 

So với các đô thị lớn trên thế giới, thì chắc chắn ở đây, lượng xe ôtô “mác xịn” không phải là một con số gây chú ý nhưng tôi tin rằng người ta sẽ yêu những chiếc xe “ôtô xanh” hơn, bởi chúng không chọc thủng tầng ozon bằng những làn khói đen kịt đáng sợ và không làm người ta khó chịu khi hít mạnh vào lồng ngực một luồng không khí trong lành.

 

Đặc biệt, với cá nhân tôi, Montpellier còn là một thành phố hiện đại. Hiện đại không phải vì có quá nhiều trang thiết bị, cơ sở hạ tầng cao cấp mà bởi những ý tưởng sáng tạo của các nhà chức trách và ý thức văn hóa tuyệt vời của người dân nơi đây. Xã hội ngày càng phát triển và kéo theo nó là sự tàn phá môi trường thiên nhiên, hủy hoại sức khỏe con người để đạt được những mưu lợi cá nhân trước nhất. Nhắm mắt nghĩ tới những người dân sống ở thủ đô Tokyo phải mua túi oxy để thở, những con người trên mảnh đất Hà Nội đang từng ngày phải đối chọi với khói bụi dày đặc mà thấy thương cho những gì được gọi là “ hiện đại, công nghệ cao". Người dân Monpellier thì khác, họ chăm sóc và bảo vệ môi trường cũng chính là họ đang sống cuộc sống của những người “hiện đại”.

 

Nếu được vẽ về một nơi tôi yêu thích, tôi chắc chắn sẽ dùng bút vẽ màu xanh và đặt tên bức tranh ấy là “ Montpellier, la ville verte”.

 

Đông Đức (SSDH) – Theo VNE

  Bookmark and Share Gửi email In thông tin
Vietint
ĐỒNG HÀNH CÙNG DU HỌC SINH
 • Allianz Global
  Allianz Global
  Allianz Global Assistance là tập đoàn bảo hiểm hàng đầu Aus với thâm niên 10 năm với dịch vụ bảo hiểm sức khỏe cho du học sinh. Với sản phẩm OSHC World care, AG đã giúp đỡ hàng triệu du học sinh quốc tế duy trì sức khỏe và lối sống lành mạnh trong thời gian học tập.
 • Global Experience
  Global Experience
  Global Experience (GE) là công ty chuyên cung cấp các loại hình nhà ở cho du học sinh tại Úc .Được thành lập năm 1999 tới nay GE đã có có đến hơn 3000 nhà dạng homestay để phục vụ cho du học sinh khắp nước Úc.
 • Interships UK
  Interships UK
  Internship UK là công ty chuyên sắp xếp việc làm thực tập hàng đầu nước Anh. Nếu bạn muốn có kinh nghiệm làm việc giống như những sinh viên tốt nghiệp ở Anh thì đây là nơi để bạn bắt đầu và có được lựa chọn tốt nhất.
 • ISA
  ISA
  Công ty uy tín hàng đầu ở Úc cung cấp người giám hộ cho du học sinh dưới 18 tuổi các Bang Sydney, Melbourne, Perth, Adelade, Brisbane, Goldcoast, Canbrera. Tổ chức Dịch vụ hỗ trợ sinh viên và Giám hộ ISA là thành viên sáng lập của Hệ thống Giám hộ Úc AGN.
 • Homestay Australia P/L
  Homestay Australia P/L
  Homestay Australia (HA) là công ty chuyên cung cấp các loại hình nhà ở cho du học sinh tới Úc học tập. Chúng tôi hy vọng bạn hài lòng về nơi ở và đạt được nhiều thành công trong học tập. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành và giúp đỡ các bạn ở mọi nơi, mọi lúc trong suốt thời gian học tập và sinh sống tại nước ngoài.


 • Chương trình quà tặng Vodafone
  Chương trình quà tặng Vodafone
  Chương trình quà tặng đặc biệt tháng 10 và 11/2015:
  Sim Vodapone cùng gói cước $20 thông minh dành cho các bạn du học sinh Úc
  Sim Vodapone cùng gói cước $10 linh hoạt dành cho khách du lịch tới Úc
 • Lựa chọn OSHC nào?
  Lựa chọn OSHC nào?
  SSDH - Bảo Hiểm Y Tế Du Học Sinh (OSHC) là loại hình bảo hiểm y tế giúp trả tiền điều trị y tế và trong bệnh viện trong thời gian học tập tại Úc. Bảo hiểm bao gồm:
 • Medibank
  Medibank
  Medibank là công ty bảo hiểm uy tín hàng đầu và thâm niên tại Úc và New Zealand với hệ thống dịch vụ chất lượng cao. Chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nhằm mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất, tạo niềm tin lâu dài đối với công ty.
 • Bupa
  Bupa
  BUPA là một trong những tập đoàn bảo hiểm du học sinh quốc tế hàng đầu tại Úc và New Zealand với hơn 60 năm kinh nghiệm cùng hệ thống chuyên gia tư vấn có mặt tai khắp 190 quốc gia trên toàn thế giới.
 • Thông tin so sánh dịch vụ OSHC của Annalink
  Thông tin so sánh dịch vụ OSHC của Annalink
  Khi ra nước ngoài thì vấn đề bảo hiểm y tế, sức khỏe là một trong những điều tối quan trọng. Có bảo hiểm trong tay, bạn sẽ không phải lo nghĩ nhiều về chi phí y tế đắt đỏ ở nước ngoài, đây là chìa khóa để bạn duy trì sức khỏe và sống tốt khi xa nhà. ANNALINK là đại diện của các tập đoàn bảo hiểm lớn nhất và uy tín nhất tại các nước
 • Bảo hiểm Overseas Visitors
  Bảo hiểm Overseas Visitors
  Là loại hình bảo hiểm dành cho những người không phải là cư dân Úc, đến đây để làm việc, du lịch hay thăm thân với thời hạn từ 3 tháng trở lên. Trong thời gian lưu trú tại Úc, người mua bảo hiểm sẽ được sử dụng các dịch vụ chăm sóc y tế và điều trị bệnh khi cần, mức độ tùy theo từng gói bảo hiểm.

 • Ms Minh

 • Ms Hiền

 • Ms Phương