facebook Chat facebook với chúng tôi

SSDH - Ấn Độ vẫn đang thụt sâu ở nhóm đáy thế giới về giáo dục tiểu học cho trẻ em. Một nghiên cứu gần đây của UNESCO xếp Ấn Độ đứng thứ tư từ dưới lên về số trẻ không được tới trường. Ở quốc gia Pakistan láng giềng, tình hình còn bi đát hơn khi nước này nằm vị trí áp chót về tiêu chí trên…

 8.jpg

Thất học làm gia tăng đội quân lao động trẻ em ở Pakistan

 

Ấn Độ đã có nhiều tiến bộ trong việc thu hút trẻ tới trường. Với mục tiêu quốc gia mở rộng cơ hội tiếp nhận giáo dục cho trẻ em, bảo đảm Luật Quyền Giáo dục, đã giúp giảm số trẻ không được tới trường từ 20 triệu năm 2000 xuống còn 2,3 triệu năm 2006 và 1,67 triệu năm 2010-11.

 

Thành quả trên đã giúp đẩy Ấn Độ thăng hạng một bậc từ thứ ba lên thứ tư (tính từ đáy bảng xếp hạng), đẩy Ethiopia (có 1,7 triệu trẻ em không được tới trường) xuống vị trí thứ ba từ dưới lên. Nigeria với 10,54 triệu trẻ em thất học đứng chót bảng xếp hạng; còn vị trí áp chót thuộc về Pakistan vớ 5,43 triệu trẻ thất học.

 

Nhìn tổng thể toàn cầu, với khoảng 57 triệu trẻ em không được tới trường năm 2011, còn lâu thế giới mới đạt mục tiêu bảo đảm toàn bộ trẻ em trong độ tuổi tiểu học được tới trường vào năm 2015 – một trong những mục tiêu thiên niên kỉ mà Liên hợp quốc đề ra. Sự cải thiện gần như không đáng kể khi mà con số trẻ không được tới trường toàn cầu năm 2010 là 59 triệu.

 

Một khó khăn bổ sung vào vấn đề này mà nghiên cứu chỉ ra là tài trợ quốc tế cho giáo dục tiểu học đã giảm 6% giữa năm 2010 và 2011. Không chỉ giảm tài trợ mà số tiền cấp phát cũng không tới được những nước cần nhất. Trong 5,8 tỉ USD hỗ trợ giáo dục tiểu học năm 2011, chỉ 1,9 tỉ USD được chuyển tới các quốc gia thu nhập thấp mà đang phải vật lộn để đạt mục tiêu giáo dục tiểu học toàn cầu – nghiên cứu của UNESCO chỉ ra. Cũng theo nghiên cứu, chỉ 3 trong 10 nước trên thế giới có số trẻ thất học cao nhất – Ethiopia, Ấn Độ và Pakistan – nằm trong nhóm 10 nước nhận được nhiều tài trợ quốc tế cho giáo dục tiểu học nhất. Nhận 10% ngân quỹ hỗ trợ toàn cầu, Ấn Độ là nước nhận tài trợ GD tiểu học nhiều nhất năm 2011.

 

Tình hình phổ cập GD tiểu học với nước láng giềng Pakistan còn khó khăn hơn nhiều so với Ấn Độ. Khoảng ¼ trong tổng số 19,75 triệu trẻ từ 5-9 tuổi tại Pakistan không biết trường học là gì. Nước này đã giảm chi giáo dục từ mức 2,6% GDP xuống còn 2,3% trong thập kỉ qua và xếp hạng thứ 113/120 nước về Chỉ số Phát triển Giáo dục. Pakistan chỉ có duy nhất tỉnh Sindh thực hiện giáo dục phổ cập và miễn phí theo Điều 25-A của Hiến pháp. Bang Punjab có tỉ lệ tuyển sinh ở tiểu học cao nhất với 61%, tiếp theo là Sindh 53%, Khyber Pakhtunkhwa 51% và Balochistan 47%.

 

Pakistan chỉ có 15% trẻ được giáo dục trước tiểu học năm 2010. Tỉ lệ thất học trong giới trẻ cao nhất thế giới với 70,7%. Chỉ 61% phụ nữ nước này biết chữ so với 79% nam giới ở nhóm tuổi 15-24.

 

Liên hợp quốc khuyến cáo Pakistan cần tăng ngân sách giáo dục hàng năm để đạt mục tiêu 7% GDP vào năm 2015 mà đã được nêu trong Chính sách Giáo dục Quốc gia năm 2009 của Pakistan.

 

Thất học lớn đang là tiền đề cho tình trạng lao động trẻ em nhức nhối tại Pakistan. Tổ chức Lao động Thế giới ước tính số lao động trẻ em tại Pakistan vượt quá 12 triệu năm 2012, còn con số ước tính của UNICEF là 10 triệu.

 

Đông Đức (SSDH) – Theo GDTD

  Bookmark and Share Gửi email In thông tin
Vietint
ĐỒNG HÀNH CÙNG DU HỌC SINH
 • Allianz Global
  Allianz Global
  Allianz Global Assistance là tập đoàn bảo hiểm hàng đầu Aus với thâm niên 10 năm với dịch vụ bảo hiểm sức khỏe cho du học sinh. Với sản phẩm OSHC World care, AG đã giúp đỡ hàng triệu du học sinh quốc tế duy trì sức khỏe và lối sống lành mạnh trong thời gian học tập.
 • Global Experience
  Global Experience
  Global Experience (GE) là công ty chuyên cung cấp các loại hình nhà ở cho du học sinh tại Úc .Được thành lập năm 1999 tới nay GE đã có có đến hơn 3000 nhà dạng homestay để phục vụ cho du học sinh khắp nước Úc.
 • Interships UK
  Interships UK
  Internship UK là công ty chuyên sắp xếp việc làm thực tập hàng đầu nước Anh. Nếu bạn muốn có kinh nghiệm làm việc giống như những sinh viên tốt nghiệp ở Anh thì đây là nơi để bạn bắt đầu và có được lựa chọn tốt nhất.
 • ISA
  ISA
  Công ty uy tín hàng đầu ở Úc cung cấp người giám hộ cho du học sinh dưới 18 tuổi các Bang Sydney, Melbourne, Perth, Adelade, Brisbane, Goldcoast, Canbrera. Tổ chức Dịch vụ hỗ trợ sinh viên và Giám hộ ISA là thành viên sáng lập của Hệ thống Giám hộ Úc AGN.
 • Homestay Australia P/L
  Homestay Australia P/L
  Homestay Australia (HA) là công ty chuyên cung cấp các loại hình nhà ở cho du học sinh tới Úc học tập. Chúng tôi hy vọng bạn hài lòng về nơi ở và đạt được nhiều thành công trong học tập. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành và giúp đỡ các bạn ở mọi nơi, mọi lúc trong suốt thời gian học tập và sinh sống tại nước ngoài.


 • Chương trình quà tặng Vodafone
  Chương trình quà tặng Vodafone
  Chương trình quà tặng đặc biệt tháng 10 và 11/2015:
  Sim Vodapone cùng gói cước $20 thông minh dành cho các bạn du học sinh Úc
  Sim Vodapone cùng gói cước $10 linh hoạt dành cho khách du lịch tới Úc
 • Lựa chọn OSHC nào?
  Lựa chọn OSHC nào?
  SSDH - Bảo Hiểm Y Tế Du Học Sinh (OSHC) là loại hình bảo hiểm y tế giúp trả tiền điều trị y tế và trong bệnh viện trong thời gian học tập tại Úc. Bảo hiểm bao gồm:
 • Medibank
  Medibank
  Medibank là công ty bảo hiểm uy tín hàng đầu và thâm niên tại Úc và New Zealand với hệ thống dịch vụ chất lượng cao. Chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nhằm mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất, tạo niềm tin lâu dài đối với công ty.
 • Bupa
  Bupa
  BUPA là một trong những tập đoàn bảo hiểm du học sinh quốc tế hàng đầu tại Úc và New Zealand với hơn 60 năm kinh nghiệm cùng hệ thống chuyên gia tư vấn có mặt tai khắp 190 quốc gia trên toàn thế giới.
 • Thông tin so sánh dịch vụ OSHC của Annalink
  Thông tin so sánh dịch vụ OSHC của Annalink
  Khi ra nước ngoài thì vấn đề bảo hiểm y tế, sức khỏe là một trong những điều tối quan trọng. Có bảo hiểm trong tay, bạn sẽ không phải lo nghĩ nhiều về chi phí y tế đắt đỏ ở nước ngoài, đây là chìa khóa để bạn duy trì sức khỏe và sống tốt khi xa nhà. ANNALINK là đại diện của các tập đoàn bảo hiểm lớn nhất và uy tín nhất tại các nước
 • Bảo hiểm Overseas Visitors
  Bảo hiểm Overseas Visitors
  Là loại hình bảo hiểm dành cho những người không phải là cư dân Úc, đến đây để làm việc, du lịch hay thăm thân với thời hạn từ 3 tháng trở lên. Trong thời gian lưu trú tại Úc, người mua bảo hiểm sẽ được sử dụng các dịch vụ chăm sóc y tế và điều trị bệnh khi cần, mức độ tùy theo từng gói bảo hiểm.

 • Ms Minh

 • Ms Hiền

 • Ms Phương