Nga: In đề thi ngay tại phòng thi để giảm phí vận chuyển, tránh gian lận

0 1201 Views

Sẵn sàng du học – Về cơ bản kỳ thi năm nay không có điểm khác biệt nào nổi bật so với năm ngoái. Thay đổi duy nhất nằm ở công nghệ in ấn đề thi năm nay. Theo đó việc in đề thi tại Nga sẽ diễn ra ngay tại phòng thi.

Điểm mới của kỳ thi năm nay

"Việc in ấn bộ đề thi cho một thí sinh sẽ được thực hiện trong vòng 20 đến 30 giây. Trung bình mỗi phòng thi có 15 người thì việc in đề thi sẽ chiếm thời gian khoảng 12 đến 15 phút." – Thông tin từ Bộ Giáo dục và khoa học của Nga. 

Kỳ thi quốc gia là kỳ thi tốt nghiệp dành cho học sinh lớp 11 cũng như dành cho các thi sinh thi vào các trường đại học của nước Nga. Để có được chứng chỉ của trường Trung học phổ thông, học sinh cần phải đạt tối thiểu điểm 3 (trên thang điểm 5) đối với hai môn bắt buộc là Toán và tiếng Nga. Còn để thi vào các trường đại học, các thi sinh sẽ lựa chọn thi thêm một số môn phù hợp với ngành học của mình.


Nhiều người đã sử dụng mạng xã hội để gian lận

Nhiều người đã sử dụng mạng xã hội để gian lận

Theo đó, việc in đề theo phương pháp mới này sẽ tránh được khả năng các thí sinh tìm kiếm câu trả lời từ mạng internet. Và nó cũng có thêm một ưu điểm là giảm được kinh phí vận chuyển đề thi đến các điểm thi. 

Bài thi của thí sinh sau khi hoàn thành sẽ được Scan ngay tại phòng thi và gửi đi kiểm tra. Cũng như năm ngoái, việc giám sát thi sẽ thực hiện bằng các camera giám sát. Có khoảng 93% camera giám sát từ các phòng thi sẽ được kết nối trực tuyến. 

Tham gia giám sát kỳ thi sẽ có khoảng 50 nghìn người gồm các giám sát viên cộng đồng và giám sát viên trực tuyến, 6 nghìn trong số họ có tư cách là giám sát viên Liên bang. Ngoài ra, có 80 chuyên gia Liên bang sẽ được gửi đến các điểm thi.

Sự gian lận trong thi cử từ tốt nghiệp trung học tới tiến sĩ

Cơ quan Phản gián của Nga (FSB) cho biết, nếu chặn các cuộc điện thoại thì các thí sinh ở CH Dagestan sẽ rớt hết. Lâu nay, người ta vẫn nói có được tấm bằng ĐH uy tín ở Nga là vấn đề của tiền bạc. 

Tất cả những ngôi trường được mơ ước nhất đều thuộc sở hữu nhà nước với số lượng sinh viên được học miễn phí rất ít ỏi. Để giành được một suất miễn phí này, phải vượt qua kỳ thi viết và vấn đáp. 

Tuy nhiên, quá trình tuyển chọn tùy tiện đã và đang tạo điều kiện cho các viên chức nhà trường thiếu đạo đức nhận hối lộ để cho điểm cao. Bộ Giáo dục cho biết có ít nhất 30 vụ lộ đáp án trên internet trước khi thí sinh làm bài trong năm 2017. 

Ngoài ra, hãng tin Interfax cho biết theo đề nghị của chính phủ, mạng xã hội Vkontakte – nơi công bố đáp án trước – đã phải ngăn chặn 72 cộng đồng mạng với tổng cộng 1,5 triệu người đăng ký.

Nước Nga trải dài qua 9 múi giờ nên những thí sinh ở miền Viễn Đông có nhiều thời gian chụp ảnh bài làm và tung lên mạng "giúp" những người ở miền Trung và Tây. Các thí sinh cũng tiết lộ họ dễ dàng có được đáp án trước kỳ thi một ngày. 

"Một số mua đáp án với giá 500 rúp, số khác được bạn bè cho" – Roman Dobrokhotov, nhà hoạt động đối lập, cho biết. Theo ông, một học sinh tiết lộ rằng 8/10 thí sinh cùng phòng thi với em đã có đáp án bài thi. 

Nước Cộng hòa Dagestan có 31.000 thí sinh tham dự kỳ thi năm nay, trong số đó có nhiều học sinh đến từ các khu vực khác, kể cả Moscow. Website PublicPost cho biết số học sinh trên đến Dagestan học năm cuối trung học để được quyền dự thi ở khu vực thường đạt điểm số cao này. 

Bà Patimat Alhasova, mẹ của một thí sinh địa phương, nói: "Ở Makhachkala, người ta trả 15.000 rúp để lấy giấy thi ra khỏi lớp và 20.000-25.000 rúp để mang bài thi vào lại, đó là chưa tính tiền phải trả cho những người làm bài hộ. Tổng cộng, tôi chi khoảng 200.000 rúp cho các bài thi của con trai tôi".

Mua bằng tiến sĩ như… mua rau

Xì-căng-đan nêu trên nghiêm trọng đến mức Thủ tướng Dmitry Medvedev tuyên bố hội đồng thi sẽ hủy bỏ kết quả đối với những thí sinh tiết lộ đáp án. Ông thừa nhận: "Đôi khi tôi lấy làm tiếc rằng chúng ta không có múi giờ duy nhất như một số quốc gia lân cận".

Nhà báo Magomed Magomedov, quan sát viên tự nguyện trong kỳ thi tiếng Nga ở Dagestan, cho biết thí sinh đã công khai chụp ảnh bài thi và sử dụng điện thoại. Năm 2017, Cơ quan Phản gián của Nga (FSB) được mời giám sát cuộc thi ở Dagestan. Một sĩ quan FSB cho biết: "Nếu chặn các cuộc gọi của thí sinh lại thì tất cả các em sẽ rớt hết". Sửa đổi hệ thống thi cử là chuyện hết sức khó khăn ở Nga. 

Các nhà quản lý ĐH đôi khi còn bán bằng tiến sĩ một cách công khai. Gần đây, 6 viên chức Bộ Giáo dục Nga đã bị sa thải sau một cuộc kiểm tra phát hiện 1.323 bằng tiến sĩ đã được trao bất hợp pháp. 

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Nga Igor Fedyukin, nhân vật đấu tranh với nạn cấp bằng tiến sĩ thật học giả cho các chính khách và các doanh nhân giàu có, đã phải từ chức để giảm áp lực lên bộ này. Đầu năm nay, ủy ban do ông Fedyukin đứng đầu đã phát hiện một "lò sản xuất luận án tiến sĩ giả" tại một trường CĐ ở Moscow.

Thái Hải (SSDH) – Theo Báo Cảnh Sát Toàn Cầu

Share.

Leave A Reply