Những điều luật ATGT Úc cần lưu ý khi du học

0 1133 Views

Sẵn sàng du học – Nước Úc là một trong những quốc gia có mật độ dân số thấp nhất thê giới. Tuy nhiên, đường phố của Úc lại luôn nhộn nhịp đặc biệt ở các thành phố lớn như Sydney, Melbourne,… Tại đây, ATGT rất được chú trọng và có một bộ luật riêng quy định về vấn đề này. Du học sinh không cần phải thuộc toàn bộ nhưng nên lưu ý những điều luật ATGT Úc dưới đây.

Những điều luật ATGT Úc cần lưu ý khi du học

Những điều luật ATGT Úc cần lưu ý khi du học

Những điều luật ATGT Úc : Đèn đỏ nhường xe ưu tiên

Cấp cứu, cảnh sát, cứu hỏa,….là những xe dạng ưu tiên của Úc. Một số tuyến đường tại Úc có thể sẽ bật đèn đỏ để các xe ưu tiên đi qua. Nếu bạn nhích vượt quá vạch cho phép hoặc không nhường chỗ cho xe trong lúc đó, check qua camera, bạn sẽ có thể bị phạt. Mức phạt thường là trừ ba điểm bằng lái (demerit points) và phạt gần $300.

Những điều luật ATGT Úc : Vượt đèn vàng

Đèn vàng là thời gian chuẩn bị cho xe dừng hoặc đi. Một số nơi, cảnh sát vẫn “mắt nhắm mắt mở” cho phép bạn vượt đèn vàng. Tuy nhiên, nếu cảnh sát cho là bạn có đủ thời gian để dừng lại một cách an toàn, bạn sẽ bị phạt. Hình phạt thường là mất ba điểm bằng lái và nộp phạt lên đến $425 .

Những điều luật ATGT Úc :  Sử dụng điện thoại khi lái xe

Tại Úc, bạn không được ‘check’ Facebook, nhắn tin, đăng bài Twitter hay kể cả việc chụp ảnh ‘tư sướng’ trong khi ngồi sau tay lái. Ngay cả khi bạn đang dừng xe để đặt mua một chiếc bánh hamburger.

Bên cạnh đó, để điện thoại lên đùi cũng sẽ bi phạt, ngay cả khi bạn không sử dụng nó. Mức tiền phạt lên đến $319 ở NSW, và $455 tại bang Victoria. Các tiểu bang khác thường chỉ mất ba điểm bằng lái và tiền phạt hơn $200.

Những điều luật ATGT Úc :  Vứt rác ra đường

Đường phố Úc đều rất sạch sẽ vì điều luật cấm vứt rác ra đường. Rác ở đây bao gồm cả rác dễ phân hủy hoặc không thể phân hủy. Trong đó, ở NSW, nếu bạn vất tàn thuốc có thể bị phạt $220, Còn ở Queensland, số tiền phạt cho tội “vứt rác trên đường” là $353 và hai điểm trừ bằng lái xe.

Những điều luật ATGT Úc :  Cấm bấm còi hoặc vẫy tay để chào hỏi

Tại Úc, bấm còi để tạo tín hiệu chào hỏi, gây chú ý được quy vào  tội sử dụng còi xe không đúng cách. Mức phạt là  $319 tiền phạt tại một số tiểu bang. Nếu bạn ngồi trên xe ô tô và vẫy tay để chào gọi, bạn sẽ phạm vào tội ‘lộ tay ra bên ngoài xe’. Mức phạt cho tội này nặng nhất là ở NSW, $319 cộng thêm việc trừ ba điểm cho người lái .

Những điều luật ATGT Úc :  Cấm lái xe trong khi sử dụng chất kích thích

Đây là nguyên nhân gây tai nạn giao thông chính tại Úc. Do đó, cảnh sát giao thông rất nghiêm khắc trong vẫn đề này. Nếu qua test phát hiện chất kích thích khi bạn đang lái xe, bạn sẽ bị trừ 10 điểm bằng lái và nộp phạt lên đến $455. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ bị đánh dấu theo dõi. Trong vòng 3 năm tiếp theo, bạn không được vi phạm luật ATGT dẫn đến bị trừ ít nhất 2 điểm bằng lái. Nếu không, bạn sẽ tạm biệt “xế yêu” của mình.

Một số điều cấm cần lưu ý khác

  1. Bạn phải đăng kí cho xe kéo của mình. Mức phạt vi phạm có thể tốn $637. Trong khi đó, chi phí đăng kí thường không quá $100 ở hầu hết các tiểu bang.
  2. Giá đỡ xe đạp che chắn biển số phía sau xe cũng sẽ bị xem là phạm luật. Ở bang Victoria, bạn có thể bị phạt $152 .
  3. Thực hiện quay đầu xe chữ U (U-turn) không an toàn thì bạn sẽ bị phạt $303 cùng với 2 điểm trừ ở bang Victoria. Trong khi đó, bạn sẽ bị phạt $319 cùng với 3 điểm trừ nếu thực hiện U-turn trên vạch kẻ đường không đứt đoạn ở bang NSW. Ngoài ra, thực hiện một U-turn tại đèn giao thông cũng là phạm pháp
  4. Mở cửa xe và vồ tình đụng trúng một người đi xe đạp hoặc đi bộ sẽ bị phạt $379 ở Victoria
  5. Lách vào quá sớm sau khi vượt qua một chiếc xe được tính là một giấy phạt. Tiền phạt $303 và 2 điểm trừ bằng lái.
  6. Không đeo dây an toàn trên xe sẽ bị phạt và tiền phạt chung là $319. Nếu người phạm dưới 17 tuổi, tài xế sẽ chịu phạt và nhận 3 điểm trừ.
  7. Di chuyển vượt qua bảng hiệu cầm tay “Stop” tại những công trình làm đường sẽ lấy đi của bạn $353 và 3 điểm trừ ở Queensland

Đoạn kết

Trên đây là những điều luật ATGT Úc cần lưu ý khi du học . Tuân thủ luật ATGT không chỉ vì sự an toàn của bạn mà còn của những người xung quanh. Ngoài ra, nếu bạn bị ghi sổ đen của cảnh sát giao thông, đó có thể là bất lợi cho gia hạn visa của bạn. Tìm hiểu thêm về sống và du học Úc tại:

Share.

Leave A Reply