Những việc cần làm ngay từ bây giờ đến ngày học bổng AAS mở (P1)

0 1455 Views

Sẵn sàng du học – Có thể bạn sẽ thắc mắc, còn quá nhiều thời gian để AAS2018 (Học bổng chính phủ Úc 2018)  bắt đầu nhận hồ sơ, đi đâu mà vội? Nếu vậy, bạn vô nhóm này sớm làm gì?

Quan điểm của mình là ai chuẩn bị sớm thì sẽ được trang bị tốt hơn, nhiều khả năng sẽ đi được lâu hơn, và xa hơn trên con đường xin học bổng, hay ít nhất, sẽ đỡ vất vả, đau tim và hại não khi phải vắt giò lên cổ làm hồ sơ cho kịp hạn cuối trong khi vẫn phải căng sức trong công việc và chăm lo cho gia đình.

apply-for-a-scholarship

Vậy, bây giờ bạn phải làm gì, nếu có ý định xin AAS2018? Câu trả lời là còn tùy thuộc bạn là ai, định xin học bổng ở bậc học nào, và đã có kinh nghiệm xin học bổng chưa?

I. Tìm hiểu và chuẩn bị

1. Nếu bạn chưa bao giờ xin học bổng nào, hoặc chỉ mới manh nha có ý định sẽ xin học bổng:

Bây giờ là lúc tốt nhất để bắt đầu tìm hiểu thông tin về AAS: Đầu tiên là tìm hiểu xem mình có đủ điều kiện cho AAS không, đáp ứng những cái còn thiếu và nếu đủ rồi thì tìm hiểu tiếp về quy trình nộp đơn, những việc cần làm và những giấy tờ cần chuẩn bị,… 

 • Tìm thông tin ở đâu? Ở trang web của chương trình học bổng và trên các group của ứng viên AAS 2012- 2015 và gần nhất là 2016. Vài cú click chuột là ra cả một biển thông tin, bạn cứ từ từ ngâm cứu, tìm hiểu. Kinh nghiệm của mình là đọc tất cả mọi thứ dù mình cần hay chưa cần, sắp xếp chúng vào những thư mục tương ứng (ví dụ trước / trong / sau khi xin học bổng, hay kinh nghiệm xin học bổng / xin nhập học / cuộc sống ở Úc,…Đặt chúng ở đâu, trên máy tính hay trong đầu mình là tùy bạn).
 • Dành khoảng bao lâu thời gian cho công đoạn này? Nói trước là có thể mất vài tuần đến hàng tháng nếu bạn chịu đọc: một Facebook group cho 1 năm có thể chứa cả tỷ bài đăng có liên quan và không liên quan, nên các bạn sẽ phải lội mệt nghỉ. 
 • Đọc nhiều thế để làm gì? Cái lợi của việc này là nếu bạn đọc được hết tất cả những điều đó thì bạn gần như cũng trở thành chuyên gia về AAS rồi (vì đã tận dụng trí tuệ tập thể + những bài học kinh nghiệm của vô số ứng viên đã thành công và thất bại trước đó), sẽ rất ít khi phải hỏi những câu vớ vẩn khi làm hồ sơ nữa. 
 • Có cần phải tìm hiểu kỹ đến thế không? Dĩ nhiên, luôn có những người biết về học bổng chỉ 1 tuần trước ngày hết hạn, quơ quào cho ra bộ hồ sơ, và được học bổng mà chưa bao giờ biết đến sự tồn tại của những diễn đàn hay nhóm trên. Mình chắc là họ hoặc cực kỳ may mắn, hoặc vô cùng phù hợp với AAS, vậy nên nếu bạn tự tin mình cũng thế, thì không cần mất công đọc bài này làm gì. Còn nếu bạn thấy nhiều chữ nhức đầu quá, vả lại cần gì lọ mọ đi tìm hiểu mất công, có thắc mắc gì cứ lên group này hỏi là xong hết, thì xin bạn cứ tự nhiên. Chắc là sẽ luôn có người đủ nhiệt tình (và rảnh rỗi) để trả lời cụ tỉ cho bạn thôi. Nhưng nhớ đặt câu hỏi khôn ngoan tí nhé, kẻo một ngày đẹp trời bạn nhận ra mình đang ngồi giữa…một cơn mưa gạch.

2. Nếu bạn đã xác định được sẽ xin AAS và chỉ AAS mà thôi:

Thì dĩ nhiên, bạn cần phải làm hết những việc mình nói ở trên, và tập trung đánh bóng hồ sơ hết mức có thể để AAS phải chọn bạn. Nghĩa là mài sắc các thế mạnh và khắc phục những điểm theo bạn là chưa được như yêu cầu của học bổng, ví dụ tiếng Anh, thành tích và kinh nghiệm công tác, tập trung mài dũa các bài luận,…

Lưu ý: Chỉ nên chọn phương án này khi bạn chắc chắn rằng mình thật sự phù hợp với các tiêu chí tuyển chọn của AAS, và cơ hội được học bổng là cao. Dĩ nhiên, dồn hết sức lực cho AAS thì tốt hơn là phân thân chiến đấu khắp nơi vì bạn có phải là thần thánh đâu, nhưng chỉ có điều dù bạn có phù hợp đến đâu đi nữa thì cũng không ai dám đảm bảo bạn sẽ được học bổng sau 1, 2 hay 3 năm kiên trì theo đuổi. Thế nên hãy cân nhắc liệu có nên bỏ hết trứng vô một giỏ hay không nhé!

3. Nếu bạn sẽ xin AAS và tất cả các học bổng khác mà bạn đủ điều kiện/đủ sức: 

AAS

Mỗi học bổng đều có đối tượng, tiêu chí, quy trình và quyền lợi riêng, nên bê nguyên xi một bộ hồ sơ đạt học bổng này để xin học bổng khác hoàn toàn có thể giúp bạn…tạch ngay vòng gửi xe. Nhưng nếu bạn vẫn muốn thử sức mình ở mọi nơi có thể, thì xin chúc mừng bạn đã bước vào…chuồng trâu (!) Bạn đã chọn bước vào đấy nhé, còn bây giờ, cửa đã mở, xin mời bạn…đi cày! 

 • Cày cái gì? Hãy làm đúng tất cả những việc trên (tìm kiếm, sắp xếp thông tin, đáp ứng yêu cầu, khắc phục yếu điểm,…) cho từng loại học bổng bạn định xin. Lên một cái danh sách những việc cần làm cho từng giai đoạn, những yêu cầu và các loại giấy tờ tài liệu cho riêng từng học bổng bên cạnh những cái có thể dùng chung, đặt thứ tự ưu tiên cho từng học bổng, ghi rõ hạn cuối nộp hồ sơ và hình thức nộp cho từng cái. 
 • Cách thức, phương pháp? Hãy lao vào chiến đấu với từng cái một. Không ngẩng mặt lên, và không quay đầu lại đến khi bạn đã thực hiện được hết mọi việc định làm. Nộp hồ sơ này xong thì bắt tay ngay vào cái khác, rồi nếu may mắn được vào vòng trong của cái nào đó thì chuẩn bị phỏng vấn, không thì lại nhìn quanh xem còn học bổng nào có thể xin được nữa không mà chiến tiếp. 
 • Chỉ cần chịu khó cày thôi sao? Không chỉ cày như trâu, bạn còn sẽ cần đến sức khỏe của một con trâu, cộng với một tinh thần thép và ý chí của một kẻ không còn gì để mất.

4. Với những ai đã có kinh nghiệm xin học bổng khác: Vẫn phải tìm hiểu về AAS. 

Cũng như đi tán gái, mỗi em phải một “bài” cho hợp tình hợp cảnh chứ xách nhà lầu xe hơi ra “khè” một em con nhà tỷ phú thì chưa đánh đã thua. Sao phải xoắn? Năm nào cũng vậy, đầy “khủng long” điểm học tập cao ngất ngưởng, thành tích đầy mình, IELTS chạm nóc phải ôm hận cùng AAS trong khi lại được nhiều học bổng khác nhiều khi còn danh giá và cạnh tranh hơn. Vậy nên trong bài viết này mình dùng từ “phù hợp” chứ không phải “giỏi”. Với AAS, sự phù hợp quan trọng hơn, chứ không phải ai giỏi hơn là sẽ được.

5. Còn với những ai đã xin AAS và đã…rớt:

Nếu vẫn muốn tiếp tục xin, thì lại bắt tay đi tìm hiểu tiếp. Tại sao mình rớt? Hồ sơ mình yếu ở chỗ nào? Cần phải làm gì để cải thiện? Nếu hồ sơ của mình không yếu, nếu mình thực sự phù hợp, thì mình đã làm sai ở chỗ nào, đã mất điểm vì cái gì? Hay có thể làm gì để tăng sức cạnh tranh và làm nổi bật được hồ sơ của mình so với những ứng viên khác?

 • Lợi thế của tôi là gì? Kinh nghiệm, dĩ nhiên. Bản lĩnh nữa. Nếu đến giờ bạn vẫn chưa bỏ cuộc, nghĩa là bạn phải có được một sự kiên trì và quyết tâm nhất định. Và cả những kiến thức về AAS đã tích lũy được cả năm qua, cộng với khá nhiều bạn đồng hành, trong đó có cả những ứng viên thành công và thất bại. Bạn sẽ được hỗ trợ tối đa khi cần. Một ứng viên xin học bổng còn cần gì hơn?
 • Bất lợi? Cảm xúc đã bị chai sạn đi khá nhiều. Bạn có thể không còn đặt cả trái tim và toàn bộ kỳ vọng, nhiệt huyết vào AAS nữa. Chẳng sao cả. Rớt, sẽ đỡ buồn, biết đâu đấy? Còn đậu? Niềm vui chinh phục sẽ tăng lên nhiều lần.

6. Thử thách khó vượt qua nhất trong giai đoạn này?

Một trong những yêu cầu khó đạt nhất và cần nhiều thời gian chuẩn bị để đáp ứng nhất của các thể loại học bổng là yêu cầu về ngoại ngữ, với AAS là IELTS. 

 • Cần đầu tư khoảng bao nhiêu thời gian? Nếu bạn chưa thi IELTS, có thể mất từ 1 tháng đến 1 năm hoặc hơn để học và ôn cật lực (tùy trình độ hiện tại của bạn) cho đến khi đáp ứng được yêu cầu về tiếng Anh của học bổng. 
 • Cần bao nhiêu điểm? Với hầu hết các ứng viên, AAS chỉ yêu cầu IELTS tối đa 5.5, và nếu bạn đạt học bổng sẽ được tài trợ học tối đa 1 năm để đáp ứng yêu cầu các trường ở Úc. Nhưng nếu bạn cố gắng được, hãy ráng leo qua mốc 6.5 và không có môn nào dưới 6, để nếu được AAS thì có thể đi học ngay, không phải chờ đợi, còn nếu không được AAS thì cũng có thể xin được hầu như tất cả các học bổng khác. 
 • Tớ thuộc nhóm 1 (2). Từ từ ôn cũng được mà, đi đâu mà vội? Đừng vì nghĩ rằng vì ứng viên nhóm 1, 2 có thể không cần thi IELTS trước, vì sợ tốn tiền và tốn thời gian nên để khi nào qua được vòng 1 rồi sẽ được chương trình tài trợ cho đi thi, đến lúc đó hãy học. Đã có những ứng viên qua được vòng hồ sơ, nhưng không được đi phỏng vấn vì thi IELTS không đạt yêu cầu tối thiểu. Cũng đầy ứng viên đã đạt học bổng mà trầy trật mãi không đáp ứng nổi yêu cầu tiếng Anh của các trường ở Úc, đành ngậm ngùi bỏ tiền túi ra thi lại IELTS liên tục 5-7 lần vì không muốn bị rút lại học bổng. 
 • Tiếng Anh tớ ổn. Lo gì! Vô số ứng viên học bổng đã có IELTS 6.5-7.0, tự tin lên đường sang Úc xong rồi sốc lên sốc xuống vì không hiểu thầy cô và bạn bè ở trường đang nói thứ tiếng thổ dân gì, sao mình nói gì “chúng nó” cũng ớ ra, còn tai mình thì hình như thường xuyên bị điếc bất tử. Nên, cày tiếng Anh không bao giờ là thừa, cũng không bao giờ quá sớm.
 • Túm lại là dù sao cũng phải học tiếng Anh, phải không? Phải. Dù điểm IELTS cao không phải là lợi thế cạnh tranh cao với AAS, thì ít nhất vốn tiếng Anh ổn ổn cũng có thể giúp bạn tự tin “chém gió” khi phỏng vấn, giúp hội đồng tuyển chọn yên tâm trao học bổng (nếu bạn phù hợp ) vì biết bạn có thể sống sót ở xứ Oz, và tránh được cho bạn muôn vàn khó khăn những ngày đầu tiên ở xứ người.

Giai đoạn tìm hiểu thông tin cũng có thể mất vài tuần đến vài tháng, cộng với việc học tiếng Anh, rồi công việc, gia đình, bạn bè và trăm thứ linh tinh khác nữa, tổng cộng sẽ có thể ngốn của bạn 1-2 năm. Chưa kể học hoài mà sao thấy trình tiếng Anh không lên, tìm hiểu hoài mà thông tin mênh mông như biển cả, càng đọc càng thấy rối, thấy oải và rồi thôi cứ coi giấc mơ học bổng như là người tình không bao giờ cưới đi cho gọn. Mơ, thì cứ mơ, nhưng mở mắt ra là cơm áo gạo tiền, là bạn bè xã giao, là yêu đương cưới hỏi con cái, thôi đành chép miệng “Nho còn xanh lắm!”

7. Làm ơn nói ngắn gọn dùm cái!

Nói tóm lại, giai đoạn này có thể rất dài, mông lung và mệt mỏi. Hỏi ai cũng nói khó lắm, khổ lắm, hãi lắm. Ráng ngồi đọc cái bài dài dằng dặc này nhức hết cả mắt mà cũng chẳng thấy khá khẩm sáng sủa hơn. Thôi thì bỏ phứt cho rảnh nợ. 

 • Nhưng… lại không đành lòng khi thấy bạn bè được đi, được học, được trải nghiệm, và bay cao bay xa hơn từng ngày. 
 • Vậy, rồi sao? Hay ta về năn nỉ ỉ ôi với bố mẹ, ráng cho con mỗi năm một tỉ thôi, cấp cho con cái học bổng Utachi Batacho để con của ba mẹ được bằng bạn bằng bè, nhỉ? Hay là ta tút tát nhan sắc, trau dồi thủ đoạn để kiếm đại gia chống lưng nuôi mình đi học vậy?

Thái Hải (SSDH) – Theo Nguồn học bổng

Share.

Leave A Reply