Rau bò khai – món ăn đặc sản của nhiều tỉnh vùng núi phía Bắc

0 1071 Views

Sẵn sàng du học – Nghe tên thì hơi "í ẹ" thế thôi nhưng món ăn này lại là đặc sản và rất ngon đó.

Rau bò khai còn có rất nhiều tên gọi như dây dương, hồng trục, rau ngót leo, rau nghiến, dã hiến, khau hương, hạ hòa, long châu sói… Đây là một loại rau có nhiều ở một số tỉnh vùng núi phía Bắc, điển hình như ở Lạng Sơn.

ssdh-rau-bo-khai3

 

Nghe tên thì "í ẹ" thế thôi, chứ rau bò khai lại rất quen thuộc với bà con nơi đây. Loại rau này có lá khá giống với rau ngót, nhưng ngọn lại tròn và mập như ngọn su su.

Phần ngọn và lá non của rau bò khai thường được sử dụng để làm thực phẩm, chế biến các món rau trong bữa ăn hàng ngày như luộc, xào tỏi, xào thịt, nấu canh… 

ssdh-rau-bo-khai

 

Hương vị của rau bò khai rất đặc biệt. Nó không hề bị lẫn với các loại rau rừng khác, là sự hoà quyện của hương đất, hương rừng và sự tinh khiết của khí trời vùng núi cao.

Điểm đáng chú ý nhất của món ăn này chính là mùi hơi… khai. Vì vậy, khi chế biến món ăn, người ta sẽ phải vò qua lá rau cho bớt mùi khai. Mặc dù vậy thì khi ăn vẫn không thể tránh khỏi được việc có chút mùi nhẹ sau khi ăn. Chúng ta hoàn toàn có thể liên tưởng đến cảnh tượng sau khi ăn bún đậu mắm tôm xong, thì ăn rau bò khai xong cũng tương tự, chỉ khác ở độ "mùi mẫn" khác nhau mà thôi. 

ssdh-rau-bo-khai1

Hiện nay, rau bò khai không chỉ trở thành đặc sản được nhiều du khách tìm kiếm ăn thử khi ghé thăm các mảnh đất rừng núi này, mà món rau này còn được rất nhiều người ở nơi khác yêu thích, bởi vậy nên xuất hiện cả dịch vụ ship rau bò khai về bán.

ssdh-rau-bo-khai2

Bạn đã ăn thử món rau này chưa? Hãy chia sẻ ngay cảm nghĩ về món rau đặc biệt này nhé! 

Cá Domino (SSDH) – Theo kenh14

Share.

Leave A Reply