Singapore lần đầu tiên có mặt trên top 10 các quốc gia đại học hàng đầu thế giới

0

SSDH – Theo xếp hạng củ aUniversitas 21 rankings mới công bố gần đây, lần đầu tiên Châu Á được lọt vào top 10 hệ thống đại học quốc gia thế giới.

 

Singapore đã vượt lên hai bậc để đứng thứ 9 trên xếp hạng tổng thể năm nay với các phương diện được bình chọn như đầu tư, cân bằng giới tính, kết nối quốc tế và kết quả nghiên cứu.

 

Singapore lần đầu tiên có mặt trên top 10 các quốc gia đại học hàng đầu thế giới

 

Anh năm nay vẫn đứng ở vị trí thứ 10 trên tổng thể và thứ 2 sau Mỹ về “đầu ra”. Còn về “nguồn lực”, các trường hàng đầu Anh Quốc cũng đã nhảy ba bậc lên vị trí thứ 24.

 

Ross Williams, một trong những tác giả của báo cáo và là giáo sư tại Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Ứng dụng Melbourne, cho biết, các trường đại học được xếp hạng năm nay đã rất tích cực tuyển dụng các nhà nghiên cứu hàng đầu trên thế giới về đầu quân cho mình. Đây là nỗ lực rất lớn nhằm giúp các nước châu Á và trên thế giới trở thành thành quốc gia nghiên cứu hàng đầu.

 

Singapore được xếp thứ 8 về “tài nguyên”  là chỉ số về sự tham gia của chính phủ, tổng số sinh viên học đại học cùng với chi phí nghiên cứu và phát triển. Về tiêu chí “kết nối”, là chỉ số về sinh viên quốc tế và hợp tác nghiên cứu toàn cầu thì Singapore đứng thứ 3.

 

Đánh giá về “ đầu ra”, tức mức độ xuất sắc của kết quả nghiên cứu và tỷ lệ các nhà nghiên cứu và sinh viên tính trên đầu người thì Singapore đứng thứ 18. Còn tiêu chí “môi trường” bao gồm chính sách của chính phủ, sự đa dạng và mức độ tham gia thì nước này đứng thứ 12.

 

Năm nay, Mỹ tiếp tục đứng đầu trên bảng xếp hạng tổng thể, tiếp đến là Thủy Điển,Thụy Sĩ, Canada và Đan Mạch. Trong đó, Thụy Sỹ là đạt bước tiến lớn nhất, nhảy từ thứ 6 lên thứ 3 và dẫn đầu bảng về chỉ số  “kết nối”.

 

Saudi Arabia lần đầu tiên được xếp thứ 28. Thời gian qua, nước này đã đầu tư rất mạnh cho trường đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah nhằm thu hút hàng loạt các nhà nghiên cứu hàng đầu và sinh viên trên khắp thế giới.

 

Lê Minh (SSDH) – Theo Time Higher Education

Share.

Leave A Reply