Sinh viên quốc tế tại Hoa Kỳ

0 1023 Views

Sẵn sàng du học – Trong năm học 2016–17, tỉ lệ tuyển sinh quốc tế tại các trường cao đẳng và đại học ở Hoa Kỳ tăng 3% so với năm trước, tốc độ tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 2009–10. Tổng cộng có 291.000 sinh viên quốc tế mới đăng ký học tại các cơ sở của Hoa Kỳ trong năm 2016–17, ít hơn khoảng 10.000 người trong SY 2015–16.

sinh-vien-du-hoc-uc

Hoa Kỳ vốn đã trở thành điểm đến hàng đầu cho sinh viên quốc tế nhờ vào hệ thống giáo dục đại học chất lượng cao, văn hóa chào đón và thị trường lao động cởi mở. Trong năm học 2016–17, tỉ lệ tuyển sinh quốc tế tại các trường cao đẳng và đại học ở Hoa Kỳ tăng 3% so với năm trước, tốc độ tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 2009–10. Tổng cộng có 291.000 sinh viên quốc tế mới đăng ký học tại các cơ sở của Hoa Kỳ trong năm 2016–17, ít hơn khoảng 10.000 người trong SY 2015–16. Nhiều yếu tố góp phần làm chậm quá trình tuyển sinh, bao gồm chi phí giáo dục đại học của Hoa Kỳ tăng lên, sự chậm trễ visa của học sinh và từ chối, và môi trường ngày càng được đánh dấu bằng lời nói và chính sách làm cho cuộc sống khó khăn hơn cho người nhập cư, cũng như thay đổi điều kiện và cơ hội tăng sự cạnh tranh từ các nước khác cho sinh viên.

Danh mục Visa

Luật di trú của Hoa Kỳ quy định bốn loại thị thực dành cho sinh viên nước ngoài và khách truy cập trao đổi bao gồm: Thị thực F-1 dành cho sinh viên toàn thời gian tại một cơ sở giáo dục (ví dụ: trường cao đẳng, đại học hoặc trung học) hoặc trong một chương trình đào tạo ngôn ngữ; Visa M-1 cho sinh viên toàn thời gian tại một cơ sở dạy nghề hoặc một tổ chức phi thương mại khác; Visa F-3 hoặc M-3 cho các công dân Canada và Mexico đi lại Hoa Kỳ để học toàn thời gian hoặc bán thời gian tại các cơ sở học tập (F-3) hoặc dạy nghề (M-3) và Visa J-1 cho những người tham gia chương trình trao đổi giáo dục hoặc văn hóa. Loại thị thực này bao gồm sinh viên đại học và đại học cũng như bác sĩ, du khách đi công tác mùa hè, giáo sư thỉnh giảng, nghiên cứu và học giả ngắn hạn, giáo viên.

Sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9, với thủ phạm một trong những kẻ không tặc có visa sinh viên, Bộ An ninh Nội địa (DHS) năm 2003 đã thực hiện chương trình Hệ thống Thông tin Du khách Sinh viên và Trao đổi (SEVIS), theo dõi các trường học cùng các sinh viên, khách trao đổi và người phụ thuộc của họ trong suốt thời gian được chấp thuận tham gia vào hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ. SEVIS yêu cầu tất cả các trường và các tổ chức học thuật liên quan phải nộp và thường xuyên cập nhật thông tin học sinh bằng điện tử trong cơ sở dữ liệu trung tâm mà chính phủ có thể nắm bắt.

ssdh-sinh-vien4

Xu hướng đăng ký

Số lượng sinh viên quốc tế ghi danh vào các trường cao đẳng và đại học ở Hoa Kỳ – bao gồm cả sinh viên đang học và những sinh viên mới – tăng trưởng mạnh kể từ những năm 1950. Có 26.000 sinh viên nước ngoài ghi danh vào năm học 1949–50, con số này tăng gấp đôi mỗi thập kỷ, và tiếp tục cho tới thời điểm hiện tại. Mặc dù có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong số lượng tuyển sinh, lượng sinh viên quốc tế mới đăng ký tại một tổ chức của Hoa Kỳ đã giảm lần đầu tiên trong những năm gần đây vào mùa thu năm 2016. Một cuộc khảo sát quốc gia tại hơn 500 cơ sở giáo dục đại học của Hoa Kỳ cho biết tỉ lệ sinh viên giảm 7% tại kỳ mùa thu năm 2017. Nguyên nhân của sự suy giảm này có thể là do chậm trễ visa và từ chối visa, chi phí giáo dục đắt đỏ, môi trường xã hội và chính trị thay đổi cũng như sự cạnh tranh từ các tổ chức ở các quốc gia khác.

Các trường đại học danh tiếng sinh viên quốc tế theo học: Trong năm học 2016–17, hơn 20% số sinh viên quốc tế theo học tại California, New York, hoặc Texas. Sinh viên quốc tế trải đều hơn trên toàn quốc so với tổng dân số Mỹ sinh ra ở nước ngoài. Ví dụ, California có khoảng 15% sinh viên quốc tế, nhưng chiếm 24% tổng dân số nhập cư.

Nguồn gốc của sinh viên quốc tế: Trong năm học 2016–17, Trung Quốc là quốc gia có tỉ lệ sinh viên quốc tế cao nhất (33%), tiếp theo là Ấn Độ (17%), Hàn Quốc và Ả Rập (5%) và Canada (3%). Thành phần quốc gia gốc của sinh viên quốc tế tại Hoa Kỳ đã thay đổi đáng kể theo thời gian  Trong năm học 1949–50, Canada, Đài Loan, Ấn Độ, và một số quốc gia châu Âu và châu Mỹ Latin là những nước có số lượng sinh viên quốc tế nhiều nhất. Sau khi thông qua Đạo luật nhập cư năm 1965, khi loại bỏ điều kiện xuất xứ quốc gia, sinh viên từ các nước châu Á bắt đầu chiếm ưu thế trong tỉ lệ tuyển sinh quốc tế.

Lĩnh vực nghiên cứu: Kỹ thuật, quản trị kinh doanh và toán học và khoa học máy tính là ba lĩnh vực nghiên cứu hàng đầu cho sinh viên quốc tế trong năm học 2016–17. Điều nổi bật là 48% sinh viên quốc tế đã theo học lĩnh vực STEM và đủ điều kiện cho OPT mở rộng 36 tháng sau khi tốt nghiệp. Giữa năm 2015-16 và 2016–17, ba lĩnh vực nghiên cứu có tỷ lệ tăng trưởng cao hơn 3% cho tổng tuyển sinh quốc tế là toán học và khoa học máy tính (18%), kỹ thuật (6%) và truyền thông và báo chí (4%) . Trong khi đó, số lượng sinh viên chuyên sâu về tiếng Anh, giáo dục và nhân văn giảm, nguyên nhân chủ yếu liên quan đến việc giảm số lượng sinh viên nhập học từ Ả Rập Saudi, Trung Quốc và Brazil.

Trình độ học thuật: Từ năm 1979-80 đến năm học 2016–17, tỉ lệ tuyển sinh quốc tế đã tăng đều đặn tại cấp học. 1.1 triệu sinh viên nước ngoài trong hệ thống giáo dục đại học của Hoa Kỳ trong năm học 2016–17 bao gồm gần 175.000 sinh viên đã tham gia vào OPT sau khi hoàn tất việc học của họ. Tỷ lệ sinh viên trong OPT tăng trưởng nhanh chóng trong thập kỷ qua.

ssdh-sinh-vien5

Ảnh hưởng kinh tế

Trong năm học 2016–17, khoảng 2/3 số sinh viên quốc tế nhận được các nguồn tài trợ giáo dục bên ngoài Hoa Kỳ (60% dựa vào tài trợ cá nhân và gia đình, và 6% khác chủ yếu sử dụng viện trợ của chính phủ hoặc trường đại học nước ngoài), 34% còn lại chi trả cho việc học chủ yếu thông qua việc làm hiện tại, viện trợ của chính phủ, hoặc các nguồn khác. Sinh viên quốc tế đã đóng góp gần 37 tỷ đô cho nền kinh tế Mỹ và hỗ trợ hơn 450.000 việc làm, theo ước tính của NAFSA.

Các tài liệu hiện có cho thấy sinh viên quốc tế chuyển sang làm việc ở Hoa Kỳ với tỷ lệ thấp hơn trong những năm gần đây, có thể thị thực làm việc có giới hạn là rào cản chính. Một báo cáo của trường Brookings năm 2014 cho thấy 45 % sinh viên tốt nghiệp nước ngoài có thể gia hạn thị thực để làm việc trong cùng khu vực đô thị với tư cách là trường cao đẳng hoặc đại học của họ. Tuy nhiên, một phân tích năm 2016 của nhà kinh tế Giovanni Peri ước tính rằng không ai trong số 100 sinh viên có visa F-1 học tập tại tiểu bang có quyết định ở lại làm việc trong 5 năm.

Người dịch: Linh Trang (SSDH)

Share.

Leave A Reply