Thắc mắc du học Canada – Lời khuyên từ chuyên gia

0 1113 Views

SSDH – Du học Canada đã trở thành mục tiêu của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên. Nhưng đâu có vẫn còn nhiều băn khoăn, thắc mắc. Cẩm Nang sẽ chia sẻ với bạn đọc về lời khuyên, giải thích vô cùng giá trị từ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này.

Câu hỏi 1:  Vì sao nên chọn du học Canada? 

Trả lời: Ông Leo Barsony, Giám đốc tuyển sinh trường cao đẳng Mohawk Cao đẳng

Canada là đất nước an toàn cho du học sinh, vì đây là một trong 3 quốc gia an toàn nhất thế giới, theo đánh giá của Liên Hiệp Quốc.

hình chụp

Canada có học phí thấp nhất, nhưng vẫn đáp ứng được chất lượng học tập. Chi phí học tại đây 15.000-19.000 USD một năm, cho các cấp học. Mức giá này thấp hơn khoảng 10% so với chi phí học tại Anh, Mỹ, Australia. Du học sinh được tạo điều kiện làm thêm 20 giờ trong một tuần.

Câu hỏi 2:  Điều kiện cần và đủ để du học Canada là gì? 

Trả lời: Ông Nguyễn Tuấn Anh – cố vấn di trú

Để được du học Canada đòi hỏi phải có một nền tảng kiến thức căn bản tại Việt Nam, có học lực tốt, có một kế hoạch học tập rõ ràng khi học tại Canada, chứng minh được khả năng tài chính gia đình đủ để chi trả được trong thời gian học tại Canada mà không cần phải đi làm.

Câu hỏi 3: Em đang có ý định du học Canada nhưng có chút khó khăn về tài chính. Em muốn hỏi điều kiện tài chính để được đi là như thế nào? Nếu em kiếm được học bổng thì có phải chứng minh tài chính không ạ (50-100%)?

Trả lời: Ông Leo Barsony

Về điều kiện tài chính, bạn cần đảm bảo khả năng chi trả học phí và chi phí sinh hoạt trong suốt quá trình học tập, sống ở Canada. Lãnh sự quán Canada đòi hỏi bạn có ít nhất 20.000 USD trong tài khoản ngân hàng trong vòng một năm. Gia đình bạn cũng cần chứng minh thu nhập hoặc tài sản cá nhân để tăng cơ hội được cấp visa.

một

Nếu bạn kiếm được học bổng, thì việc chứng minh tài chính vẫn cần thiết bởi có thể mức học bổng này chỉ trang trải các khoản chi phí học tập cần thiết, khả năng bạn mất học bổng trong những năm tiếp theo vẫn có thể xảy ra. Do đó, việc chứng minh tài chính vẫn cần thiết trong trường hợp bạn có học bổng.

Câu hỏi 4: Tôi muốn cho con tôi đi du học, tôi có cần tài sản đảm bảo không ? Nếu có thì tài sản đảm bảo phải bao nhiêu mới đủ yêu cầu ? 

Trả lời: Ông Nguyễn Tuấn Anh

Về vấn đề chứng minh tài chính để du học, thông thường phải hội đủ 3 yếu tố:

Thứ nhất, chị phải chứng minh được thu nhập hàng tháng của gia đình.

Thứ hai, chị phải chứng minh được tài sản về nhà cửa, đất đai…

Thứ 3, chị phải có sổ tiết kiệm trong ngân hàng.

Chị phải chứng minh 3 yếu tố này dựa trên quá trình làm việc, tích lũy và chứng minh được hợp lệ trên giấy tờ.

Câu hỏi 5: Em muốn biết hệ thống trường công lập tại Canada có điểm mạnh gì? Sau khi ra trường liệu em có việc làm hay không? 

Trả lời: Ông Leo Barsony

Hệ thống trường cao đẳng công lập Canada có chương trình học đa dạng, kết hợp với thực tập hưởng lương. Ngoài ra, du học sinh sẽ được cấp giấy phép đi làm trong quá trình học tập. Sau khi tốt nghiệp, du học sinh có cơ hội ở lại làm việc tại Canada trong vòng 3 năm.

Bạn có cơ hội tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp ở Canada, nếu bạn có trình độ ngoại ngữ tốt để giao tiếp và làm việc hiệu quả.

Câu hỏi 6: Nếu qua Canada du học mà em muốn ở ký túc xá thì sao ạ? cách thức đăng ký thế nào? 

Trả lời: Ông Nguyễn Tuấn Anh

Thông thường khi em được nhận vào một trường nào đó tại Canada thì trường sẽ gửi kèm thông tin để em có thể xin vào ở ký túc xá. Em có đăng ký vào ở ký túc xá theo hướng dẫn mà thông báo của trường muốn học.

Do nhu cầu ở ký túc xá của sinh viên rất nhiều, vì vậy em cần đăng ký sớm để có thể được một chỗ trong ký túc xá.

Câu hỏi 7: Tôi đang là sinh viên năm 3. Nếu tôi muốn du học Canada mà chương trình sẽ học khác với chương trình tôi đang học tại Việt Nam, có ảnh hưởng gì đến việc học của tôi hay không?

Trả lời: Ông Leo Barsony

Khi bạn nộp bảng điểm của những môn học đã theo học ở Việt Nam cho trường ở Canada thì trường sẽ căn cứ vào điểm môn học để xây dựng chương trình học phù hợp với trình độ của bạn. Nếu nhận thấy chưa có sự tương quan nhiều giữa kiến thức đã học ở Việt Nam và lượng kiến thức sẽ được đào tạo ở Canada, thì trường sẽ tạo điều kiện để bạn bổ sung kiến thức, thông qua một số khóa học.

Câu hỏi 8: Ngành quản trị du lịch khách sạn có phải là ngành có cơ hội định cư cao nhất tại Canada không?

Trả lời: Ông Nguyễn Tuấn Anh

Không riêng gì ngành quản trị du lịch khách sạn, mà những ngành khác đều có cơ hội đồng đều nhau để xin định cư sau khi tốt nghiệp. Với chương trình định cư Canadian Experience Class (CEC), tất cả du học sinh sau khi tốt nghiệp có thể xin giấy phép đi làm 3 năm để tích lũy được một năm kinh nghiệm làm việc sẽ đủ điều kiện để xin định cư tại Canada mà không cần phải nhờ ai bảo lãnh.

Câu hỏi 9: Cảm ơn các vị khách mời. Xin cho hỏi cơ hội việc làm cho người du học Canada như thế nào? Liệu các du học sinh từ Canada về đã có sẵn tấm vé việc làm? 

Trả lời: Ông Leo Barsony

Về cơ hội việc làm cho người du học Canada, tôi có một số chia sẻ như sau:

– Trong quá trình du học Canada: bạn được làm việc 20 giờ một tuần (nếu đang trong khóa học), và được làm thêm toàn thời gian trong mùa hè.

– Sau khi hoàn thành khóa học: du học sinh được cấp visa làm việc ở Canada trong 3 năm. Những nước khác hầu như không có ưu đãi này.

Đối với ý kiến liệu các du học sinh từ Canada về đã có sẵn tấm vé việc làm, tôi chia sẻ như sau:

– Tôi không thể khẳng định chắc chắn 100% du học sinh tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp. Bởi nó tùy thuộc vào việc chọn ngành học, khả năng ứng dụng kiến thức vào thực tế của mỗi người… Do đó, khi chọn du học ở Canada, Mỹ, Australia hay bất cứ một quốc gia nào khác cũng không phải là giải pháp giúp bạn có sẵn một tấm vé việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, mà còn phụ thuộc vào bản thân bạn.

Câu hỏi 10: Cháu muốn biết có những chuyên ngành nào phổ biến, cần nhiều nhân lực ở Canada? 

Có các ngành đang cần nhiều nhân lực ở Canada, gồm

– Kỹ sư máy tính (engineer computer)

– Tiếp thị thương mại (business marketing)

– Kỹ sư xây dựng, kỹ sư điện, chế tạo, cơ khí…

Do các nghề đòi hỏi nhiều kỹ năng (skill trades) này đang khát nhân sự, nên khả năng tìm được việc làm của du học sinh sau khi tốt nghiệp tại Canada ở mức cao. Học phí những nghề này thường thấp hơn khi theo học tại các trường đại học hoặc thạc sĩ. Thời gian học cũng ngắn hơn, thường khoảng 2 năm.

Nếu bạn đã có bằng kỹ sư ở Việt Nam (xây dựng, kỹ sư điện, chế tạo, cơ khí…), trình độ ngoại ngữ tốt và theo một số khóa học có liên quan đến nghề này ở Canada thì cơ hội tìm việc ở Canada rộng mở hơn.

Đọc thêm: Ngành nghề lương cao khát nhân lực ở Canada

Câu hỏi 11: Em không có thân nhân bên Canada, nên khi qua tới Canada em có được nhà trường hướng dẫn những bước đi ban đầu hay không? Nếu em tiến hành làm thì có thể giới thiệu cho em dịch vụ giúp em hoàn tất hồ sơ không? Lúc trước em có người bạn bị người lo giấy tờ lợi dụng về tiền bạc vì bạn ấy chưa biết rành về cuộc sống ở Canada.

Phần lớn các trường đều có dịch vụ giúp đỡ du học sinh trong thời gian đầu, ví dụ như đưa đón phi trường, tìm nhà ở với người bản xứ (homestay) và hướng dẫn các cách thức đăng ký môn học.

S

Khi lựa chọn một người để hoàn tất giấy tờ, em nên chọn người là thành viên của các hội đồng luật sư hoặc hội đồng tư vấn viên di trú. Vì những người này chịu sự quản lý chặt chẽ của Chính phủ về các quy tắc đạo đức nghề nghiệp trong việc tư vấn di trú cho khách hàng.

Câu hỏi 12: Thưa ông, loại hình học 2 năm cao đẳng + 2 năm đại học sau khi tốt nghiệp có khác gì với loại hình đào tạo 4 năm đại học? 

Lợi thế khi học chương trình 2+2 là học phí ở 2 năm đầu cao đẳng sẽ rẻ hơn nhiều so với học 4 năm liên tục đại học. Sau khi tốt nghiệp chương trình cao đẳng, du học sinh có thể lựa chọn đi làm một thời gian để tích lũy kinh nghiệm trước khi học tiếp đại học. Các chương trình tại cao đẳng sẽ chú trọng nhiều về các kỹ năng thực hành và hướng nghiệp, giúp du học sinh nắm bắt được kiến thức một cách cặn kẽ hơn.

Câu hỏi 13: Sinh viên vừa học, vừa có thể làm thêm. Vậy trường tạo điều kiện và giới thiệu cho sinh viên làm thêm hay bản thân sinh viên phải tự tìm việc làm? Thời gian học của trường có linh động để sinh viên có thể làm thêm hay không, thưa ông?

Các trường đại học Canada đều có bộ phận hỗ trợ du học sinh tìm việc làm thêm, bằng cách cung cấp thông tin việc làm và du học sinh sẽ chọn việc làm thêm phù hợp với mình. Các bạn cũng có cơ hội làm tại trường mình học như: làm việc ở căn tin, thư viện trường… Thông thường, các bạn sẽ làm những công việc này sau 17h và các ngày cuối tuần.

Thái Hải (SSDH) – Theo Cẩm nang du học

 

Share.

Leave A Reply