Thang điểm bài thi nói trong IELTS: FC, LR, GRA và P là gì?

0 1244 Views

Sẵn sàng du học – Ở kì trước, chúng ta đã tìm hiểu về cách tính điểm trong Writing. Bây giờ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách tính điểm trong phần thi Speaking.

hoc-ielts

Điều đầu tiên bạn nên chú ý đó là có một sự liên quan mật thiết giữa những chuẩn mực trong cách chấm điểm bài thi Writing và Speaking. Chúng ta đã gặp LR (Lexical Resource)  và GRA (Grammatical Range and Accuracy) trước đó phải không? FC (Fluency và Coherence) dường như cũng vậy: có lẽ nó có mối liên hệ với CC (Cohesion and Coherence) . Nhưng còn P (Pronunciation) thì sao? Điều này xuất phát từ đâu?

Nếu bạn lo lắng về việc cải thiện điểm bài thi Speaking, bạn sẽ muốn chọn cho mình một phong cách nói dựa trên 4 tiêu chí đánh giá sau. Hãy cùng nhìn lần lượt vào từng tiêu chí trong số đó và cách mà những tiêu chí đó có thể ảnh hưởng đến quá trình nói của bạn.

Tuy nhiên, nhớ rằng chứng chỉ kì thi IELTS sẽ không nói cho bạn biết điểm thành phần của mỗi tiêu chí trong số 4 tiêu chí trên.

I/ 4 tiêu chí đánh giá một bài thi nói IELTS

1. FC = Fluency và Coherence (tính lưu loát và chặt chẽ)
Tính lưu loát và chặt chẽ khá giống với sự kết dính và tính mạch lạc mà chúng ta đã đề cập trước đó trong phần thi nói IELTS, tuy nhiên, nó là một thước đo cho việc bạn có thể tiếp tục nói và hiểu rõ đến đâu, trong đó gồm:

 • Bạn có tránh được sự im lặng hay ấp úng trong lời nói không?
 • Bạn có nói quá dài về một chủ đề hay không?
 • Bạn có sử dụng những từ để kết nối những ý tưởng của mình không?

2. LR = Lexical Resource (vốn từ vựng)
Vốn từ vựng đề cập đến việc bạn sử dụng từ vựng của mình, thể hiện ở việc:

 • Bạn có sử dụng một vốn từ phong phú, đa dạng hay không?
 • Bạn có sử dụng những thành ngữ và những cấu trúc thông dụng để nói tiếng Anh ?
 • Bạn có dùng những từ thay thế có ý nghĩa tương đương để tránh lặp từ không?

3. GRA = Grammatical Range and Accuracy (phạm vi ngữ pháp và độ chính xác)
Điều này đề cập đến kĩ năng sử dụng ngữ pháp tiếng Anh của bạn, bao gồm:

 • Bạn có sử dụng những câu ghép ?
 • Bạn có sử dụng đa dạng các dạng ngữ pháp không?
 • Bạn có tránh được những lỗi ngữ pháp thường gặp không?

4. P = Pronunciation (Phát âm)
Phát âm một cách tự nhiên là một phần của bài thi nói IELTS, nó gồm những tiêu chí:

 • Bạn có phát âm chính xác các từ không?
 • Bạn có nối âm với nhau không?
 • Bạn có thay đổi ngữ điệu không?

Không có một cách nào nhanh chóng để cải thiện vốn từ vựng, ngữ pháp và việc phát âm tiếng Anh của bạn: tất cả những điều đó đòi hỏi một sự học hành chăm chỉ và luyện tập qua nhiều năm tháng. Một cách nhanh hơn để nâng cao kĩ năng nói tiếng Anh của bạn là học những kĩ thuật nói lưu loát bao gồm các cụm từ nói tiếng Anh, những cụm từ được sắp xếp đi chung với nhau và những từ khẩn cấp dùng cho những lúc nói sai. Một giáo viên giỏi có thể huấn luyện bạn trôi chảy hơn trong kĩ thuật nói.

II/ Cách tính điểm bài thi nói IELTS

Dựa vào mỗi tiêu chí, người chấm thi sẽ cho bạn một số điểm dựa trên sự thể hiện của bạn qua bài kiểm tra, cụ thể là phần 2 và phần 3. Không có bất kì một điểm riêng nào cho mỗi phần trong bài thi nói.

Các tiêu chí đều có trọng số như nhau và tương ứng với 25% trong điểm bài thì nói IELTS của bạn. Số điểm của mỗi tiêu chí được tổng hợp lại và chia cho 4 để ra kết quả trung bình, và đó trở thành điểm tổng của bạn. Điểm số .25 và .75 được làm tròn lên. Ví dụ, 7+7+7+6=6.75 được làm tròn thành 7.

Thái Hải (SSDH) – Theo Scholarship Planet

Share.

Leave A Reply