Tháng tư vấn du học Thụy Sĩ miễn phí – Nhà tuyển dụng cần gì ở bạn?

0 1289 Views

Sẵn sàng du học – Báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu và Phát triển Du lịch (ITDR) đã chỉ ra rằng, cùng với tốc độ phát triển rất nhanh của nhóm ngành du lịch tại Việt Nam, trong giai đoạn 2016 – 2020, cả nước sẽ cần đến 870.000 lao động mới chất lượng cao.

Mức lương dao động từ 18 – 23 triệu đồng/tháng (chưa bao gồm phụ cấp, hoa hồng, tip), cao gấp hai, thậm chí gấp ba lần so với nhiều nhóm ngành nghề khác, theo báo cáo “Minh bạch mức lương trong tuyển dụng tại Việt Nam của Jobstreet.

Nắm bắt được xu thế đó, rất nhiều trường đại học, cao đẳng trong nước đã đưa vào giảng dạy chương trình Du lịch – Nhà hàng khách sạn. Tuy nhiên, khảo sát của Jobstreet cũng cho thấy, chỉ có 45% lao động hiện nay có trình độ chuyên môn và bằng cấp chuyên ngành. Nhiều đơn vị tuyển dụng nhân sự đã phải tiến hành đào tạo lại, vừa mất thêm thời gian và vừa tốn thêm chi phí. Điều này phần nào phản ánh hiện trạng giáo dục trên cả nước khi “đào tạo không sát với thực tế, nhà trường vốn chỉ dạy những gì họ có chứ không dạy điều xã hội cần”, theo Nhà giáo, PGS Văn Như Cương.

Du lịch – Nhà hàng khách sạn là nhóm ngành cần nhiều nhân sự có chất lượng cao

Du lịch – Nhà hàng khách sạn là nhóm ngành cần nhiều nhân sự có chất lượng cao

Nhà tuyển dụng cần gì ở bạn?

Kiến thức chuyên môn

Là yếu tố không thể thiếu nếu bạn muốn khởi nghiệp ở bất kỳ lĩnh vực nào. Bằng cách nào để bạn giúp một vị khách thưởng thức loại rượu đúng như mong muốn nếu bản thân không có kiến thức về các loại rượu vang? Làm thế nào để bạn trở thành hướng dẫn viên du lịch giỏi nếu không hiểu biết về những danh lam thắng cảnh, những điểm đến “hút hồn” khách hàng? Kiến thức không chỉ nằm trong sách vở mà còn được tích lũy qua quá trình thực hành. Tích cực cập nhật tri thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau cũng giúp bạn có kiến thức nền vững vàng, dễ dàng được các nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn.

Kiến thức chuyên môn là yếu tố quan trọng nếu bạn muốn khởi nghiệp ở bất kỳ lĩnh vực nào

Kiến thức chuyên môn là yếu tố quan trọng nếu bạn muốn khởi nghiệp ở bất kỳ lĩnh vực nào

Kỹ năng mềm

Bao gồm giao tiếp, xử lý tính huống, ra quyết định, tư duy, tổ chức công việc… Bà Phạm Thị Hoài Linh, Giám đốc nhân sự Navigos Group – VietnamWorks cho biết, ở góc độ nhà tuyển dụng bà sẽ ưu tiên tuyển lựa sinh viên có kỹ năng mềm tốt, sau đó mới chọn lọc đến sinh viên có trình độ chuyên môn cao. Bởi nếu ứng viên từng có kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương ứng khi còn đi học thì đơn vị không mất nhiều thời gian để đào tạo lại.

Sự chuyên nghiệp

Điều đó được thể hiện qua thái độ nghiêm túc, cầu tiến, tác phong làm việc nhanh nhẹn, định hướng phát triển rõ ràng. Du lịch – Nhà hàng khách sạn là nhóm ngành dịch vụ khắt khe, tạo nên áp lực rất lớn và đòi hỏi sự cộng tác, hỗ trợ hiệu quả từ đồng nghiệp.

Thành thạo ngoại ngữ

Tốt nghiệp ngành Du lịch – Nhà hàng khách sạn – Ẩm thực là bạn đang đứng trước cơ hội được làm việc tại một khách sạn nhà hàng từ 4 – 5 sao. Với đặc thù công việc phải tiếp xúc với đối tác quốc tế hay khách nước ngoài đòi hỏi bạn phải có khả năng ngoại ngữ tốt. Việc thông thạo một hay nhiều ngôn ngữ khác nhau sẽ mang đến cho bạn lợi thế rất lớn trong công việc cũng như có nhiều cơ hội đảm nhận những vị trí quan trọng.

Bạn có thể phục vụ tốt một vị khách nước ngoài nếu không thông thạo ngoại ngữ?

Bạn có thể phục vụ tốt một vị khách nước ngoài nếu không thông thạo ngoại ngữ?

Thu Phương (SSDH) – Theo kenh14.vn

Share.

Leave A Reply