facebook Chat facebook với chúng tôi

SSDH - Theo báo cáo mới nhất về kiều hối do Quỹ Quốc tế Liên Hiệp Quốc dành cho phát triển nông nghiệp (IFAD) và Ngân hàng Thế giới phối hợp thực hiện, lao động di cư Campuchia gửi về nước 256 triệu USD trong năm 2012, chiếm 1,8% GDP của cả nước và là tỉ lệ cao thứ tư ở Đông Nam Á.

 5.jpg

Lao động Campuchia xếp thành hàng dài tại cửa khẩu Poipet, nằm cách Siem Reap khoảng 150 km. Ảnh: CHIANGRAI TIMES

 

Sa chân vào cạm bẫy

 

Mặc dù tăng trưởng kinh tế ổn định nhưng nhiều người Campuchia, đặc biệt là lớp trẻ, vẫn phải vật lộn để tìm việc làm. Vì vậy, ngày càng đông thanh niên Campuchia tìm đủ mọi cách để ra nước ngoài mưu sinh. Thống kê mới nhất của chính phủ Campuchia cho thấy số lượng người đi xuất khẩu lao động hợp pháp tăng gấp đôi trong vài năm qua, từ 53.160 người trong năm 2009-2010 lên 130.000 người vào năm 2012.

 

Thái Lan lâu nay là một trong những điểm dừng chân được lao động Campuchia ưa chuộng nhất, theo sau là Malaysia và Hàn Quốc. Ước tính có khoảng 500.000 thanh niên Campuchia đang làm việc tại Thái Lan. Con số này tăng đều đặn do chính phủ Thái Lan đưa ra mức lương tối thiểu mới là 10 USD/ngày, nhiều hơn so với thu nhập 4,5 USD/ngày đối với người lao động không có tay nghề ở Campuchia.

 

Mối quan tâm lớn hiện nay là phần lớn lao động trẻ "xuất ngoại" qua các kênh không chính thống. Chi phí thấp nhưng chu trình nhanh hơn so với các công ty xuất khẩu lao động được Bộ Lao động và Đào tạo nghề Campuchia cấp phép là lợi thế của các kênh "lậu" nhưng đổi lại là nhiều ẩn họa. Một số báo cáo cho thấy nhiều lao động Campuchia sang Thái Lan đánh bắt cá đã trở thành nạn nhân của bọn buôn người. Đơn cử, trong năm 2011 và 2012, Tổ chức Di cư Quốc tế đã giải cứu hơn 100 nam thanh niên Campuchia, đa số làm việc trên các tàu cá Thái Lan. Ngoài ra, báo cáo cũng đề cập đến nạn lạm dụng đối với phụ nữ Campuchia đi giúp việc nhà tại Malaysia.

 

Nâng cao nhận thức

 

Bất chấp nỗ lực của chính phủ, đại bộ phận lao động trong độ tuổi 15-30 (chiếm khoảng 32% dân số Campuchia) vẫn còn mơ hồ về những nguy cơ cũng như biện pháp tự bảo vệ của bản thân. Do đó, kể từ tháng 6-2012, Quỹ châu Á phối hợp với Ủy ban Quốc gia về ngăn chặn nạn buôn người, buôn lậu, bóc lột lao động và tình dục cùng Hội Thanh niên Campuchia thực hiện sáng kiến giúp trang bị cho lao động trẻ ở tỉnh Siem Reap và Prey Veng kiến thức trong việc ra nước ngoài làm việc.

 

Theo ông Lim Siv Hong, chuyên viên thuộc Quỹ châu Á tại Campuchia, một trong những cách tốt nhất để giữ chân người lao động là chính phủ Campuchia nên áp dụng mức lương tối thiểu tương tự Thái Lan, đồng thời đưa ra các phúc lợi mang tính cạnh tranh. Campuchia là một nước nông nghiệp với 75% dân số là nông dân. Vì vậy, việc cải thiện hệ thống thủy lợi nhằm giúp nông dân trồng lúa đạt 2 vụ/năm sẽ thu hút lao động tiếp tục canh tác. Chính phủ Campuchia đã đặt mục tiêu xuất khẩu 1 triệu tấn gạo vào năm 2015 với tham vọng trở thành nước xuất khẩu gạo hàng đầu khu vực. Tuy nhiên, ước mơ trên đang bị đe dọa bởi lực lượng lao động "chảy" ra nước ngoài càng nhiều dẫn đến thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng.

 

Để ứng phó với tổn thất nguồn lao động ngày càng tăng, chính phủ Campuchia bước đầu cải thiện điều kiện làm việc trong nước, quỹ an sinh xã hội… Ngoài ra, kể từ tháng 5 vừa qua, lương tối thiểu hằng tháng đã được tăng từ 61 USD lên 80 USD. Đồng thời, chính phủ cũng đang xem xét thực hiện chương trình bảo hiểm y tế và các quỹ lương hưu cho người lao động vào năm 2015.

 

Đông Đức (SSDH) – Theo NLD

  Bookmark and Share Gửi email In thông tin
Vietint
ĐỒNG HÀNH CÙNG DU HỌC SINH
 • Allianz Global
  Allianz Global
  Allianz Global Assistance là tập đoàn bảo hiểm hàng đầu Aus với thâm niên 10 năm với dịch vụ bảo hiểm sức khỏe cho du học sinh. Với sản phẩm OSHC World care, AG đã giúp đỡ hàng triệu du học sinh quốc tế duy trì sức khỏe và lối sống lành mạnh trong thời gian học tập.
 • Global Experience
  Global Experience
  Global Experience (GE) là công ty chuyên cung cấp các loại hình nhà ở cho du học sinh tại Úc .Được thành lập năm 1999 tới nay GE đã có có đến hơn 3000 nhà dạng homestay để phục vụ cho du học sinh khắp nước Úc.
 • Interships UK
  Interships UK
  Internship UK là công ty chuyên sắp xếp việc làm thực tập hàng đầu nước Anh. Nếu bạn muốn có kinh nghiệm làm việc giống như những sinh viên tốt nghiệp ở Anh thì đây là nơi để bạn bắt đầu và có được lựa chọn tốt nhất.
 • ISA
  ISA
  Công ty uy tín hàng đầu ở Úc cung cấp người giám hộ cho du học sinh dưới 18 tuổi các Bang Sydney, Melbourne, Perth, Adelade, Brisbane, Goldcoast, Canbrera. Tổ chức Dịch vụ hỗ trợ sinh viên và Giám hộ ISA là thành viên sáng lập của Hệ thống Giám hộ Úc AGN.
 • Homestay Australia P/L
  Homestay Australia P/L
  Homestay Australia (HA) là công ty chuyên cung cấp các loại hình nhà ở cho du học sinh tới Úc học tập. Chúng tôi hy vọng bạn hài lòng về nơi ở và đạt được nhiều thành công trong học tập. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành và giúp đỡ các bạn ở mọi nơi, mọi lúc trong suốt thời gian học tập và sinh sống tại nước ngoài.


 • Chương trình quà tặng Vodafone
  Chương trình quà tặng Vodafone
  Chương trình quà tặng đặc biệt tháng 10 và 11/2015:
  Sim Vodapone cùng gói cước $20 thông minh dành cho các bạn du học sinh Úc
  Sim Vodapone cùng gói cước $10 linh hoạt dành cho khách du lịch tới Úc
 • Lựa chọn OSHC nào?
  Lựa chọn OSHC nào?
  SSDH - Bảo Hiểm Y Tế Du Học Sinh (OSHC) là loại hình bảo hiểm y tế giúp trả tiền điều trị y tế và trong bệnh viện trong thời gian học tập tại Úc. Bảo hiểm bao gồm:
 • Medibank
  Medibank
  Medibank là công ty bảo hiểm uy tín hàng đầu và thâm niên tại Úc và New Zealand với hệ thống dịch vụ chất lượng cao. Chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nhằm mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất, tạo niềm tin lâu dài đối với công ty.
 • Bupa
  Bupa
  BUPA là một trong những tập đoàn bảo hiểm du học sinh quốc tế hàng đầu tại Úc và New Zealand với hơn 60 năm kinh nghiệm cùng hệ thống chuyên gia tư vấn có mặt tai khắp 190 quốc gia trên toàn thế giới.
 • Thông tin so sánh dịch vụ OSHC của Annalink
  Thông tin so sánh dịch vụ OSHC của Annalink
  Khi ra nước ngoài thì vấn đề bảo hiểm y tế, sức khỏe là một trong những điều tối quan trọng. Có bảo hiểm trong tay, bạn sẽ không phải lo nghĩ nhiều về chi phí y tế đắt đỏ ở nước ngoài, đây là chìa khóa để bạn duy trì sức khỏe và sống tốt khi xa nhà. ANNALINK là đại diện của các tập đoàn bảo hiểm lớn nhất và uy tín nhất tại các nước
 • Bảo hiểm Overseas Visitors
  Bảo hiểm Overseas Visitors
  Là loại hình bảo hiểm dành cho những người không phải là cư dân Úc, đến đây để làm việc, du lịch hay thăm thân với thời hạn từ 3 tháng trở lên. Trong thời gian lưu trú tại Úc, người mua bảo hiểm sẽ được sử dụng các dịch vụ chăm sóc y tế và điều trị bệnh khi cần, mức độ tùy theo từng gói bảo hiểm.

 • Ms Minh

 • Ms Hiền

 • Ms Phương