Trường học miễn phí là gì – và liệu họ có thành công?

0 1185 Views

Sẵn sàng du học – Khi các trường học miễn phí được giới thiệu bởi chính phủ liên minh, họ được chào đón bởi Bộ trưởng Giáo dục Michael Gove như một cách để nâng cao các tiêu chuẩn và tăng số lượng trường học. Bảy năm sau, chính sách hàng đầu của ông không có một kết quả rõ ràng, với các nhà phê bình xây dựng thương hiệu thì đó là một thử nghiệm thất bại và lãng phí tiền thuế của người dân. Vì vậy, điều gì đặc biệt về các trường học miễn phí và làm thế nào họ hoạt động được cho đến nay? Chúng ta hãy nhìn vào những thành công của họ.

truong-hoc-mien-phi

Trường học miễn phí là gì?

Một trường học miễn phí sẽ hoạt động phi lợi nhuận, độc lập, được nhà nước tài trợ miễn phí tham dự nhưng không được kiểm soát hoàn toàn bởi chính quyền địa phương, có nghĩa là họ có quyền kiểm soát cách thức hoạt động.

Với sự tự do hoàn toàn từ chính quyền địa phương, các trường học miễn phí có thể soạn lại chương trình giảng dạy quốc gia. Tuy nhiên, họ phải cung cấp một chương trình giảng dạy rộng và cân bằng và chịu sự kiểm tra tương tự của Ofsted như các trường khác.

Các quyền hạn khác bao gồm quyền tự do thiết lập mức lương và điều kiện cho giáo viên, cũng như thay đổi thời gian học và ngày học. Đó là những trường có thể làm tất cả, và họ không thể sử dụng quy trình tuyển chọn thông thường.

Các trường học miễn phí lần đầu tiên được chấp thuận trong Đạo luật Academies 2010, quy định rằng tất cả các trường học mới phải là trường học thông thường hoặc trường học miễn phí. 24 trường học miễn phí đầu tiên được khai giảng vào mùa thu năm 2011.

Sự khác biệt giữa một học viện thông thường và một trường học miễn phí

Cả hai đều được tài trợ bởi chính quyền trung ương và không có quyền kiểm soát của chính quyền địa phương.

Trong khi các trường học miễn phí thường là các tổ chức mới được thành lập, các học viện thường được thành lập bằng cách chuyển đổi các trường hiện tại do chính quyền địa phương điều hành.

Có bao nhiêu trường học miễn phí và kế hoạch phát triển nhiều hơn?

Theo số liệu từ tổ chức từ thiện trường học miễn phí của Vương quốc Anh, Mạng lưới trường học mới, hiện có 393 trường học miễn phí mở, với 316 trường đang mở. Khi mở cửa, ước tính sẽ tạo ra hơn 400.000 địa điểm học mới.

Năm ngoái, Thủ tướng Theresa May tuyên bố chính phủ sẽ có140 trường học miễn phí mới, nhiều trường trong số đó được dự kiến ​​sẽ có chương trình ngữ pháp.

Ai có thể thành lập lập một trường học miễn phí?

Những người có thể vận hành chúng bao gồm các nhóm như tổ chức từ thiện, trường đại học, trường học độc lập, cộng đồng và nhóm tín ngưỡng, giáo viên, phụ huynh và doanh nghiệp.

Các hoạt động hàng ngày được thực hiện bởi một "nhà cung cấp giáo dục", một tổ chức hoặc công ty hoạt động theo hướng dẫn của nhóm đã thành lập trường. Tuy nhiên, các nhà cung cấp không thể tạo ra lợi nhuận ngoài liên doanh.

Các nhà phê bình nói gì?

Các trường học miễn phí đã phải đối mặt với những lời chỉ trích nặng nề từ ngày đầu tiên. Các công đoàn và các nhà phê bình khác nói rằng họ lấy tiền và học sinh từ các trường hiện có, dẫn đến việc phá vỡ hệ thống trường học của tiểu bang. Năm ngoái, Văn phòng Kiểm toán Quốc gia cảnh báo rằng chương trình đã tăng lên hang tỷ bảng Anh do chi phí mua sắm và xây dựng đáng kinh ngạc, trong khi các trường học hiện tại đang rơi vào tình trạng bất ổn.

Đầu năm nay đã xuất hiện 66 trường học miễn phí tạm thời đóng cửa hoặc không được mở. Điều này ước tính có chi phí 150 triệu bảng trong chi phí khởi nghiệp và tài trợ vốn.

Bằng chứng về việc các trường đang nâng cao tiêu chuẩn?

Một số người cho rằng vẫn còn quá sớm để xác định sự thành công của các trường học miễn phí. Nhưng những người đứng đầu của chương trình này, bao gồm cựu giám đốc của Mạng lưới trường học mới và là người đồng sáng lập Trường học miễn phí West London, Toby Young, sẽ nói rằng việc chi tiền là vô cùng xứng đáng. Ông cho rằng đó là một cách hiệu quả khi dành chi phí để tạo ra những địa điểm mới cần thiết và số tiền còn lại dùng để tân trang và duy trì các trường hiện có. Theo mạng lưới trường học mới, 31% các trường học miễn phí đã được xếp hạng Xuất sắc bởi Ofsted, so với mức trung bình toàn quốc là 22%.

Người dịch: Linh Trang (SSDH)

Share.

Leave A Reply