Văn hóa ẩm thực độc đáo của người dân nước Đức

0

Sẵn sàng du học – Vị trí nước Đức nằm ở trung tâm châu Âu. Ẩm thực Đức vì vậy vô cùng hài hòa, phong phú và mang đậm nét của phương Tây. Phong cách ăn uống và phục vụ ở đây cũng khá đa dạng từ các món ăn bình dân được phục vụ ngoài trời cho đến các món ăn cực phẩm ở trong các nhà hàng, quán cafe sang trọng. Tuy vậy, những du khách đã từng đặt chân đến Đức đều cho rằng văn hóa ẩm thực Đức thực sự rất tuyệt vời, giá cả cũng rất hợp lí không đắt đỏ như một số nơi khác. Hãy cùng SSDH khám phá những điều thú vị này khi bạn muốn du học Đức nhé …

ádv-570x321

Bữa sáng (Frühstück)

Bữa sáng đặc trưng ở Đức là sẽ bắt đầu với các đồ uống nóng như cafe, trà hoặc cacao. Tiếp theo đó là bánh mì ăn kèm với bơ, mứt, mật ong, phomai hay xúc xích. Một số người dân thích thưởng thức nước ép hoặc ngũ cốc với nhiều loại hình đa dạng. Trong đó, Müsli – hỗn hợp với thành phần chính là ngũ cốc, trái cây sấy khô rất được yêu thích. Món này thường được trộn với sữa chua hoặc sữa và trái cây tươi.

Văn hóa ẩm thực của bữa điểm tâm nhẹ giữa buổi (Zweites Frühstück / Pausenbrot)

Không giống những bữa ăn nhanh không lành mạnh, ăn nhẹ được khuyến khích để ngăn việc ăn quá nhiều vào bữa chính và vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho người dân. Một bữa ăn nhẹ giữa thời gian buổi sáng và trưa là truyền thống từ lâu của các trường học ở Đức, được gọi là Pausenbrot hoặc Zweites Frühstück có nghĩa là “bữa sáng thứ hai”. Lý do là vì các học sinh ở Đức không ăn bữa chính tại trường, vì vậy sẽ khá lâu để các em trở về nhà và ăn trưa.Vì vậy, những bữa ăn này để đảm bảo học sinh có đủ năng lượng để tập trung vào việc học với những món ăn thường thấy là sandwich, trái cây, sữa chua hoặc ngũ cốc.

Bữa ăn nhanh (Zwischenmahlzeit)

hgfj-570x281

Cũng như trẻ em, người lớn ở Đức cũng có nhu cầu lưu giữ năng lượng luôn ở mức cao để lao động hiệu quả. Nếu như các bé có Pausenbrot thì người lớn có Zwischenmahlzeit hay còn được gọi là Brotzeit, để lấy lại sức lực trong những giờ làm việc trước khi đến với bữa ăn chính.

Bữa trưa (Mittagessen)

​Bữa trưa đầy đủ chất của người Đức để đảm bảo năng lượng cho cả ngày

​Bữa trưa đầy đủ chất của người Đức để đảm bảo năng lượng cho cả ngày

Theo truyền thống thì người Đức sẽ ăn bữa trưa trong thời gian từ 12:00 -14:00 mỗi ngày. Với những món ăn điển hình là khoai tây chiên và xúc xích để khai vị. Theo sau là mì rau xay Spätzle hoặc cá và khoai tây nghiền. Thịt được ăn hầu hết các ngày trong tuần, đặc biệt là thịt lợn và gà. Rau cũng có sức ảnh hưởng tương tự trong ẩm thực của đất nước này với những loại tiêu biểu là:

  • Đậu xanh
  • Cà rốt
  • Cải bắp
  • Đậu Hà Lan.

Người dân nơi đây đặc biệt thích khoai tây và chế biến khá đa dạng ở nhiều hình thức như chiên, nghiền hay làm bánh.

Bữa tối (Abendbrot)

Bữa tối nhẹ nhàng của người Đức

Bữa tối nhẹ nhàng của người Đức

Đây là một bữa ăn nhẹ thường diễn ra từ lúc 18:00 -19:00 mỗi ngày. Nguyên nhân là vì người Đức ăn khá nhiều vào cả ngày nên bữa tối không còn được quá chú trọng. Một bữa tối nhẹ điển hình sẽ gồm:

  • Bánh mì
  • Phomai
  • Phile cá
  • Xúc xích
  • Mù tạt và dưa chua (phổ biến nhất là dưa leo).
  • Đồ ăn kèm sẽ có salad hoặc canh, tùy theo mùa.
  • Thêm đồ uống có gas, nước trái cây cho trẻ em và bia, rượu vang cho người lớn.

Ẩm thực Đức là một nét văn hóa đẹp, phong phú và đa dạng bởi sự kết hợp độc đáo giữa các món ăn và đồ uống, giữa sự chế biến tinh tế, kỳ công. Ngày nay đồ ăn Đức được biết đến rộng rãi và chiếm được cảm tình của đông đảo du khách trên toàn thế giới. Nước Đức xứng đáng là nơi bạn dành cả thanh xuân để khám phá và trải nghiệm tuổi trẻ của mình đó nhé!

 

Thái Hải (SSDH) – Theo Báo Amec

Share.

Leave A Reply