facebook Chat facebook với chúng tôi

SSDH - Em đang học lớp 11 trường PTTH Nguyễn Du (quận 10, TP.HCM). Em dự định sẽ đi du học Mỹ sau khi tốt nghiệp lớp 12. Hiện em đang tích cực trau dồi SAT và TOEFL iBT để có thể xin được học bổng. Bên cạnh đó, em cũng đang ra sức để đầu tư viết bài luận (essay) thật tốt. Xin hãy giúp em cách viết một bài luận tốt và ấn tượng.

Lê Minh Thức (minhthucle2007@...)


Ông Nguyễn Minh Hưng, chuyên viên TOEFL iBT cao cấp của ETS tại Việt Nam, quản lý học vụ học viện Yola: Một hồ sơ tuyển sinh đại học Mỹ gửi đi bao gồm bảng điểm, điểm SAT & TOEFL iBT, các hoạt động ngoại khoá, thư giới thiệu của thầy cô và bài luận. Trong đó, bài luận là cơ hội để chính con người trong bạn lên tiếng, là phần “hồn” của một hồ sơ xin vào đại học. Nhiều đại học Mỹ đánh giá bài luận còn trên cả điểm số. Hàng ngàn học sinh khác có thể có điểm số và hoạt động ngoại khoá như bạn, nhưng sẽ chẳng có ai có một bài luận (essay) giống bạn cả.

 

Bạn cần có thời gian chuẩn bị, ít nhất 1 – 3 tháng cho một bài luận. Hãy dành thời gian thư giãn và nghĩ về những câu hỏi sau:

 

Thời thơ ấu của bạn: Từ nhỏ đến lớn, đã có một niềm đam mê nào bạn theo đuổi và phát triển hay không. Trả lời câu hỏi: quá khứ giúp gì trong việc định nghĩa con người bạn hôm nay?

Ước mơ của bạn: Những ai đã ảnh hưởng bạn trong việc mơ ước hay xác định những mục tiêu bạn đang có? Bạn đã làm gì để phát triển những ước mơ này?

Bên ngoài trường học, bạn tham gia những hoạt động gì? Vì sao bạn lại tham gia những hoạt động đó? Chúng giúp gì trong việc phát triển và định hình con người bạn?

Bạn đã bao giờ gặp một khó khăn mà bạn cố gắng hết sức để vượt qua?

 

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý tránh viết về những chủ đề sau: Liệt kê các chuyến đi của bản thân (chủ đề này dễ dẫn bạn đến lối mòn công thức: đi nhiều nơi và học hỏi nhiều điều, cảm ơn vì đã có những chuyến đi...); lan man đến các vấn đề rất xưa như hoà bình thế giới, kết hôn đồng tính, vũ khí huỷ diệt hàng loạt… Nên tránh tuyệt đối cách viết: “Tôi thực sự tin chắc rằng tôi có đủ tự lập, tâm huyết, và khả năng để thành công trong mọi công việc…” (hãy để họ tự nhận xét về bạn qua cách kể chuyện khéo léo của bạn). Không kể lể quá nhiều về bản thân, những sở thích hoặc những khó khăn, vất vả, hoặc thậm chí tóm tắt cuộc đời 17, 18 năm của bạn trong vòng 500 chữ. Thay vào đó, hãy tập trung vào một ấn tượng hay một sự kiện thật đặc sắc và đào sâu vào đó.

 

Chúc bạn thành công.

 

Theo SGTT

  Bookmark and Share Gửi email In thông tin
Vietint
ĐỒNG HÀNH CÙNG DU HỌC SINH
 • Allianz Global
  Allianz Global
  Allianz Global Assistance là tập đoàn bảo hiểm hàng đầu Aus với thâm niên 10 năm với dịch vụ bảo hiểm sức khỏe cho du học sinh. Với sản phẩm OSHC World care, AG đã giúp đỡ hàng triệu du học sinh quốc tế duy trì sức khỏe và lối sống lành mạnh trong thời gian học tập.
 • Global Experience
  Global Experience
  Global Experience (GE) là công ty chuyên cung cấp các loại hình nhà ở cho du học sinh tại Úc .Được thành lập năm 1999 tới nay GE đã có có đến hơn 3000 nhà dạng homestay để phục vụ cho du học sinh khắp nước Úc.
 • Interships UK
  Interships UK
  Internship UK là công ty chuyên sắp xếp việc làm thực tập hàng đầu nước Anh. Nếu bạn muốn có kinh nghiệm làm việc giống như những sinh viên tốt nghiệp ở Anh thì đây là nơi để bạn bắt đầu và có được lựa chọn tốt nhất.
 • ISA
  ISA
  Công ty uy tín hàng đầu ở Úc cung cấp người giám hộ cho du học sinh dưới 18 tuổi các Bang Sydney, Melbourne, Perth, Adelade, Brisbane, Goldcoast, Canbrera. Tổ chức Dịch vụ hỗ trợ sinh viên và Giám hộ ISA là thành viên sáng lập của Hệ thống Giám hộ Úc AGN.
 • Homestay Australia P/L
  Homestay Australia P/L
  Homestay Australia (HA) là công ty chuyên cung cấp các loại hình nhà ở cho du học sinh tới Úc học tập. Chúng tôi hy vọng bạn hài lòng về nơi ở và đạt được nhiều thành công trong học tập. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành và giúp đỡ các bạn ở mọi nơi, mọi lúc trong suốt thời gian học tập và sinh sống tại nước ngoài.


 • Chương trình quà tặng Vodafone
  Chương trình quà tặng Vodafone
  Chương trình quà tặng đặc biệt tháng 10 và 11/2015:
  Sim Vodapone cùng gói cước $20 thông minh dành cho các bạn du học sinh Úc
  Sim Vodapone cùng gói cước $10 linh hoạt dành cho khách du lịch tới Úc
 • Lựa chọn OSHC nào?
  Lựa chọn OSHC nào?
  SSDH - Bảo Hiểm Y Tế Du Học Sinh (OSHC) là loại hình bảo hiểm y tế giúp trả tiền điều trị y tế và trong bệnh viện trong thời gian học tập tại Úc. Bảo hiểm bao gồm:
 • Medibank
  Medibank
  Medibank là công ty bảo hiểm uy tín hàng đầu và thâm niên tại Úc và New Zealand với hệ thống dịch vụ chất lượng cao. Chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nhằm mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất, tạo niềm tin lâu dài đối với công ty.
 • Bupa
  Bupa
  BUPA là một trong những tập đoàn bảo hiểm du học sinh quốc tế hàng đầu tại Úc và New Zealand với hơn 60 năm kinh nghiệm cùng hệ thống chuyên gia tư vấn có mặt tai khắp 190 quốc gia trên toàn thế giới.
 • Thông tin so sánh dịch vụ OSHC của Annalink
  Thông tin so sánh dịch vụ OSHC của Annalink
  Khi ra nước ngoài thì vấn đề bảo hiểm y tế, sức khỏe là một trong những điều tối quan trọng. Có bảo hiểm trong tay, bạn sẽ không phải lo nghĩ nhiều về chi phí y tế đắt đỏ ở nước ngoài, đây là chìa khóa để bạn duy trì sức khỏe và sống tốt khi xa nhà. ANNALINK là đại diện của các tập đoàn bảo hiểm lớn nhất và uy tín nhất tại các nước
 • Bảo hiểm Overseas Visitors
  Bảo hiểm Overseas Visitors
  Là loại hình bảo hiểm dành cho những người không phải là cư dân Úc, đến đây để làm việc, du lịch hay thăm thân với thời hạn từ 3 tháng trở lên. Trong thời gian lưu trú tại Úc, người mua bảo hiểm sẽ được sử dụng các dịch vụ chăm sóc y tế và điều trị bệnh khi cần, mức độ tùy theo từng gói bảo hiểm.

 • Ms Minh

 • Ms Hiền

 • Ms Phương