facebook Chat facebook với chúng tôi

SSDH - Vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới WHO đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ bùng phát thành 1 đại dịch của 1 loại virus lạ có tên là MERS cùng họ với virus corona đã gây nên đại dịch SARS của 10 năm trước.

 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 10/6 đã hối thúc nhà chức trách y tế trên toàn thế giới cảnh giác với những triệu chứng ở người nhiễm virus corona gây suy hô hấp có nguồn gốc từ Trung Đông.

 

WHO đã ban hành một bộ hướng dẫn mới với các nước về khả năng virus này gây đại dịch, cảnh báo MERS cũng có nguy cơ lớn như các loại virus cúm gia cầm ở người, H5N1, xuất hiện một thập kỷ trước, và H7N9, được phát hiện tại Trung Quốc hồi tháng 3.

 

Virus này gần giống với virus corona gây Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) bùng phát 10 năm trước và có khả năng lây lan thành một đại dịch trên toàn cầu.

 7.jpg

Nguy cơ lây lan virus MERS là rất cao

 

Andrew Harper - cố vấn đặc biệt của WHO về an ninh, y tế, môi trường đã nói với Reuters trong một cuộc họp báo ngắn: “Chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu càng nhiều càng tốt và rất quan ngại về ba loại virus này”.

 

Trong bộ hướng dẫn tạm thời, WHO cũng cho biết virus giống SARS - Corona - cũng có mức độ nguy hiểm “đáng báo động” như hai chủng virus cúm gia cầm mới là H5N1 và H7N9 - xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc tháng 3 năm nay.

 

Bản hướng dẫn tạm thời, dự kiến sẽ hoàn thiện vào cuối năm nay, tối giản còn 4 cấp báo động thay vì 6 cấp như trước nhằm giúp các nước linh hoạt hơn trong việc đánh giá rủi ro của dịch bệnh.

 

Theo WHO, nguy cơ lây lan virus MERS là rất cao và có khả năng lây lan ra khắp thế giới kèm theo các triệu chứng ho, sốt và viêm phổi. Loại vi rút này đã phát tán sang Anh, Pháp, Đức và Italia theo đường du lịch. Nhiều ca nhiễm bệnh đã được phát hiện tại Jordan, Qatar, Tunisia và các Tiểu vương quốc Arập thống nhất.

 8.jpg

Hiện vẫn chưa rõ nguồn gốc MERS là ở đâu

 

Các hành khách đã mang virus tới Anh, Pháp, Đức và Ý. Những người bị nhiễm virus cũng xuất hiện ở Jordan, Qatar, Tunisia và UAE. “Tất cả các nước trên thế giới phải đảm bảo nhà chức trách y tế biết về virus và những triệu chứng của bệnh này. Khi xuất hiện các trường hợp viêm phổi không rõ nguyên nhân, cần nghĩ tới MERS”.

 

MERS-CoV, một họ hàng xa của virus SARS xuất hiện ở Saudi Arabia năm 2012, được xác nhận đã nhiễm cho 55 người trên toàn thế giới và khiến 31 người thiệt mạng, 40 trường hợp bị nhiễm là ở Saudi Arabia, nhiều trường hợp ở một bệnh viên tại tỉnh miền đông al-Ahsa. Mặc dù tổng số ca nhiễm chưa rõ là bao nhiêu nhưng virus này đã gây tử vong cho 60% người bị nhiễm.

 

Hiện vẫn chưa rõ nguồn gốc MERS là ở đâu.

 

Dịch SARS: Bài học cảnh báo cho toàn thế giới

 

Dịch SARS là một dịch bệnh nguy hiểm đầu tiên đầu tiên mới nổi được ghi nhận trong thế kỉ 21. Sự tiến triển nhanh của bệnh cùng với đặc tính dễ lây lan đã gây lên sự hoang mang lo lắng tột độ cho những người phải tiếp xúc cũng như khu sống ần khu vực có người bệnh. Chỉ trong một thời gian ngắn, SARS đã lây lan ra 32 quốc gia, hơn 8.000 người đã mắc phải, 916 người đã tử vong. Không chỉ những người dân bình thường mắc phải mà rất nhiều những y bác sĩ cũng bị lây nhiễm, ở Hồng Kông 25% bệnh nhân là bác sĩ và điều dưỡng trong đó có cả 1 giám đốc điều hành bệnh viện, ở Việt Nam trong số 60 bệnh nhân bị mắc đầu tiên thì quá nửa là các nhân viên y tế.

 

Thời điểm đó, toàn cảnh về dịch SARS quả thực là một bức tranh đáng sợ: các phòng cấp cứu và săn sóc đặc biệt đều chật cứng và quá tải. Các quốc gia tiên tiến, nơi có khả năng sản xuất các trang thiết bị y tế và bảo hộ, thì nhất định khư khư không xuất khẩu các phương tiện này ra khỏi biên giới nước mình, nhằm khi hữu sự khi bị SARS tấn công.

 

  Đông Đức (SSDH) – Theo Tiin

 

 

  Bookmark and Share Gửi email In thông tin
Vietint
ĐỒNG HÀNH CÙNG DU HỌC SINH
 • Allianz Global
  Allianz Global
  Allianz Global Assistance là tập đoàn bảo hiểm hàng đầu Aus với thâm niên 10 năm với dịch vụ bảo hiểm sức khỏe cho du học sinh. Với sản phẩm OSHC World care, AG đã giúp đỡ hàng triệu du học sinh quốc tế duy trì sức khỏe và lối sống lành mạnh trong thời gian học tập.
 • Global Experience
  Global Experience
  Global Experience (GE) là công ty chuyên cung cấp các loại hình nhà ở cho du học sinh tại Úc .Được thành lập năm 1999 tới nay GE đã có có đến hơn 3000 nhà dạng homestay để phục vụ cho du học sinh khắp nước Úc.
 • Interships UK
  Interships UK
  Internship UK là công ty chuyên sắp xếp việc làm thực tập hàng đầu nước Anh. Nếu bạn muốn có kinh nghiệm làm việc giống như những sinh viên tốt nghiệp ở Anh thì đây là nơi để bạn bắt đầu và có được lựa chọn tốt nhất.
 • ISA
  ISA
  Công ty uy tín hàng đầu ở Úc cung cấp người giám hộ cho du học sinh dưới 18 tuổi các Bang Sydney, Melbourne, Perth, Adelade, Brisbane, Goldcoast, Canbrera. Tổ chức Dịch vụ hỗ trợ sinh viên và Giám hộ ISA là thành viên sáng lập của Hệ thống Giám hộ Úc AGN.
 • Homestay Australia P/L
  Homestay Australia P/L
  Homestay Australia (HA) là công ty chuyên cung cấp các loại hình nhà ở cho du học sinh tới Úc học tập. Chúng tôi hy vọng bạn hài lòng về nơi ở và đạt được nhiều thành công trong học tập. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành và giúp đỡ các bạn ở mọi nơi, mọi lúc trong suốt thời gian học tập và sinh sống tại nước ngoài.


 • Chương trình quà tặng Vodafone
  Chương trình quà tặng Vodafone
  Chương trình quà tặng đặc biệt tháng 10 và 11/2015:
  Sim Vodapone cùng gói cước $20 thông minh dành cho các bạn du học sinh Úc
  Sim Vodapone cùng gói cước $10 linh hoạt dành cho khách du lịch tới Úc
 • Lựa chọn OSHC nào?
  Lựa chọn OSHC nào?
  SSDH - Bảo Hiểm Y Tế Du Học Sinh (OSHC) là loại hình bảo hiểm y tế giúp trả tiền điều trị y tế và trong bệnh viện trong thời gian học tập tại Úc. Bảo hiểm bao gồm:
 • Medibank
  Medibank
  Medibank là công ty bảo hiểm uy tín hàng đầu và thâm niên tại Úc và New Zealand với hệ thống dịch vụ chất lượng cao. Chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nhằm mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất, tạo niềm tin lâu dài đối với công ty.
 • Bupa
  Bupa
  BUPA là một trong những tập đoàn bảo hiểm du học sinh quốc tế hàng đầu tại Úc và New Zealand với hơn 60 năm kinh nghiệm cùng hệ thống chuyên gia tư vấn có mặt tai khắp 190 quốc gia trên toàn thế giới.
 • Thông tin so sánh dịch vụ OSHC của Annalink
  Thông tin so sánh dịch vụ OSHC của Annalink
  Khi ra nước ngoài thì vấn đề bảo hiểm y tế, sức khỏe là một trong những điều tối quan trọng. Có bảo hiểm trong tay, bạn sẽ không phải lo nghĩ nhiều về chi phí y tế đắt đỏ ở nước ngoài, đây là chìa khóa để bạn duy trì sức khỏe và sống tốt khi xa nhà. ANNALINK là đại diện của các tập đoàn bảo hiểm lớn nhất và uy tín nhất tại các nước
 • Bảo hiểm Overseas Visitors
  Bảo hiểm Overseas Visitors
  Là loại hình bảo hiểm dành cho những người không phải là cư dân Úc, đến đây để làm việc, du lịch hay thăm thân với thời hạn từ 3 tháng trở lên. Trong thời gian lưu trú tại Úc, người mua bảo hiểm sẽ được sử dụng các dịch vụ chăm sóc y tế và điều trị bệnh khi cần, mức độ tùy theo từng gói bảo hiểm.

 • Ms Minh

 • Ms Hiền

 • Ms Phương