2023- Thời điểm vàng Apply visa du lịch Canada?

0

SSDH- Mấy ngày gần đây, mình nhận được kha khá các câu hỏi từ phía mọi người về vấn đề có hay không việc Canada sẽ miễn chứng minh tài chính và cũng không yêu cầu phải chứng minh sẽ rời khỏi Canada đối với người apply Visa Du lịch. Mình mới hỏi thêm là mọi người lấy thông tin từ đâu ra?

Người thì bảo coi được ở tóp tóp, kẻ khác lại nói đọc được trên các group du học, định cư không biết phải trái đúng sai ra sao. Vì thế, Ad quyết định dành nguyên buổi tối để tham khảo và lược dịch các nguồn tin chính thống của Canada và kèm theo đó là phần phân tích của cá nhân mình với hy vọng giúp mọi người có thêm những góc nhìn rõ ràng hơn, từ đó đưa ra những lựa chọn tối ưu nhất.
Theo các nguồn tin nội bộ mà TGNM có được, chính phủ Canada đang đề xuất các biện pháp đặc biệt để giảm lượng hồ sơ tồn đọng, bao gồm việc miễn các điều kiện bắt buộc đối với gần nửa triệu hồ sơ đang apply visa du lịch.
Theo một dự thảo được tiết lộ ra thì từ tháng 12.2022 IRCC đang chạy hết công suất để “xả kho” các hồ sơ tồn đọng trước tháng 2.2023 và sẵn sàng sử dụng các biện pháp mạnh để đạt được mục tiêu này. Có hơn 700.000 hồ sơ xin visa du lịch còn đang trùm mền trong hệ thống tính đến đầu tháng 12.2022
Dù cho đã có hơn 2.000.000 hồ sơ được xử lý vào cuối năm ngoái, bao gồm các dạng lao động, du học và định cư. Tuy nhiên IRCC vẫn rất ngại rằng lượng hồ sơ tồn đọng khổng lồ như hiện nay đang “làm xói mòn niềm tin của công chúng” (eroding the public’s trust).
Có 2 phương án được Bộ Di trú cân nhắc
Phương án 1 – IRCC sẽ xử lý khoảng 195.000 hồ sơ đồng loạt. Ad đoán đây là tốc độ tối đa mà hệ thống nhân sư và máy móc của IRCC có thể đảm nhận.
Phương án 2 – Bộ trưởng Sean Fraser công bố về việc có thể miễn một số yêu cầu cho khoảng 450.000 hồ sơ. Điều này có thể được hiểu rằng công dân nước ngoài sẽ không cần phải chứng minh sẽ rời Canada khi visa của họ hết hạn.
Hai nguồn tin từ nội bộ IRCC cho biết chính phủ đã chọn phương án thứ hai và thông báo có thể được đưa ra trong vài ngày tới.
Tuy nhiên, IRCC cũng cho biết thêm đây sẽ là biện pháp tạm thời để giảm lượng hồ sơ backlog và cũng nhấn mạnh thêm rằng final version của phương án này sẽ khác so với bản dự thảo.
Với sự thay đổi này, một trong những nguồn tin cho biết, IRCC staffs sẽ không đánh giá về việc visitor có đủ tài chính cho chuyến đi hay không.
Đầu tiên, khi đọc các thông tin trong bài báo trên, có một số điểm cần lưu ý
Các thông tin trên không mang tính khẳng định và độ xác thực không cao vì người viết chỉ nói rằng có được thông tin từ các nguồn “nội bộ” ẩn danh làm trong IRCC. Thêm vào đó bài viết cũng hạn chế dùng các cụm từ mang tính xác nhận, thay vào đó là những cụm từ mang tính phỏng đoán như “có khả năng”, “đang cân nhắc”, “xem xét”, “dự thảo”,…Vì vậy, mọi người nên bình tâm, đừng quyết định nóng vội để theo dõi thêm các tin tức trong thời gian sắp tới từ IRCC và các trang báo uy tín tại Canada.
Như vậy, nếu đặt trường hợp các thông tin trên là chính xác và dự thảo này sẽ được áp dụng thật sự trong vài ngày sắp tới, thì điều gì sẽ xảy ra?
Theo Thổ Địa Canada, dù cho IRCC tháo gỡ các quy định yêu cầu về tài chính cũng như không cần chứng minh sẽ quay về sau chuyến đi thì cũng không có nhiều khác biệt đối với hồ sơ chuẩn bị apply từ Việt Nam. Vì sao lại vậy?
Mọi người đọc kĩ phần tin phía trên thì đây là giải pháp “tạm thời” nghĩa là có thể chấm dứt bất cứ lúc nào khi tình hình backlog được giải quyết.
Thêm vào đó, biện pháp này được áp dụng để giải quyết các hồ sơ đang tồn đọng chứ không phải các hồ sơ trong tương lai, nên các hồ sơ mới nộp vào có thể không được các đặc cách này.
Cuối cùng và quan trọng nhất là dù cho Bộ trưởng Di trú Canada có bất chấp để chạy cho đủ KPI như đã thề thốt, thì chính phủ Canada cũng không bao giờ chấp thuận những biện pháp có thể mang lại rủi ro về an ninh cho quốc gia ví như việc approved tất cả các hồ sơ du lịch. Ad tin rằng chỉ có những hồ sơ thuộc một trong những nhóm sau mới có khả năng được xử lý nhanh thông qua việc lược bỏ các yêu cầu như trên
  • Đã từng có visa du lịch Canada trước đây.
  • Đã từng đi nhiều nước nằm trong khối liên minh với Canada (Travel History tốt).
  • Đến từ quốc gia nằm trong khối liên minh, khối thịnh vượng chung và có mức độ ổn định về kinh tế, chính trị cao.
  • Đến từ quốc gia, vùng lãnh thổ có tỉ lệ trốn ở lại Canada thấp.
Như vậy, từ các thông tin trên, rất nhiều người đã diễn giải theo chủ đích riêng nhằm tạo ra hiệu ứng đám đông nhắm tới đối tượng là những ai đang có ý định làm visa du lịch Canada trong thời gian sắp tới tin rằng đây là thời điểm vàng để apply visa khi không còn các điều kiện khó khăn như trước đây.
Chúc mọi người năm mới bình an, sáng suốt và gặp nhiều may mắn !!!
Tác giả: Minh Triết
Share.

Leave A Reply