4 điều kiện bắt buộc phải đạt để tốt nghiệp trung học tại Canada

0

SSDH – Phần lớn quý phụ huynh Việt Nam sẽ thường lên kế hoạch cho con em đi du học tại Canada vào khoảng thời gian từ lớp 9 – 12. Vì đây là giai đoạn được đánh giá là tối ưu nhất, các bạn đã đủ lớn để sống xa gia đình, có khả năng thích ứng tốt với môi trường sống mới và vẫn còn trong giai đoạn có thể phát triển tốt về mặt ngôn ngữ.

Tuy nhiên, một điều mà phụ huynh nên lưu ý là khác với Việt Nam, hệ thống giáo dục ở Canada sẽ có một số điểm khác biệt về quy chuẩn đánh giá học sinh và các điều kiện tiên quyết để được tốt nghiệp.
Bất kể là du học sinh hay học sinh bản địa, để tốt nghiệp PTTH ở Canada, đặc biệt là tỉnh bang Ontario, học sinh phải hội đủ các điều kiện sau

1/ HOÀN THÀNH 18 CREDIT BẮT BUỘC

Credit/tín chỉ – hiểu đơn giản là khóa/lớp, thường có độ dài bằng một học kì
-4 credits tiếng anh ( lớp 9-12)
-3 credits toán
-2 credits về các môn khoa học ( lý, sinh, hoá)
-1 credit lịch sử canada
-1 credit địa lý canada
-1 credit nghệ thuật ( vẽ, đóng kịch, âm nhạc, etc)
-1 credit thể dục thể chất ( bơi lội, bóng đã, bóng rổ, etc)
-1 credit ngôn ngữ ( tiếng pháp hoặc một ngôn ngữ khác ngoài tiếng anh.)
-0.5 credit hướng nghiệp
-0.5 credit giáo dục công dân.

0.5 credit nghĩa là độ dài của khoá học chỉ bằng ½ độ dài của khoá học bình thường kéo dài 1 học kì.
Lưu ý: trước khi du học sinh được nhập học, bạn sẽ được khảo sát trình độ tiếng anh và toán để nhà trường sắp xếp bạn vào khoá tiếng anh/ toán phù hợp. Đồng thời, bạn được miễn học các lớp tiếng anh/ toán trình độ thấp hơn.

Thêm vào đó, nếu bạn là du học sinh và sử dụng chính là 1 ngôn ngữ khác ngoài tiếng anh, hãy thông báo cho nhà trường để bạn được miễn lấy môn ngôn ngữ, nhằm tiết kiệm thời gian học của bạn.
Thông thường, các du học sinh sẽ được học kép khoá hướng nghiệp và khoá giáo dục công dân cùng 1 lúc để hoàn thành điều kiện tốt nghiệp.

2/ HOÀN THÀNH 12 CREDITS TỰ CHỌN

Tuỳ thuộc vào khả năng và sở thích của từng học sinh, nhà trường sẽ hỗ trợ bạn chọn những khóa học phù hợp nhất với nghề nghiệp bạn sẽ theo đuổi sau khi ra trường.

3/ HOÀN THÀNH BÀI THI KIỂM TRA NGÔN NGỮ

Đối với các học sinh quốc tế và bản địa tại tỉnh Ontario, họ đều phải hoàn thành phần thi OSSLT (Ontario Secondary School Literacy Test) để khảo sát trình độ tiếng anh đã đạt chuẩn để được ra trường.
Kì thi OSSLT được tổ chức 1 năm 1 lần vào mùa xuân, nên học sinh cần chú ý ôn luyện thật kĩ trước khi tham gia kì thi này.

4/ HOÀN THÀNH 40 GIỜ TÌNH NGUYỆN

Điều kiện này nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển nhận thức về cộng đồng và xã hội của các bạn học sinh, vì vậy các học sinh thông thường sẽ lựa chọn làm tình nguyện tại trường, các tổ chức từ thiện, cộng đồng của tư nhân hoặc nhà nước.

Bên cạnh những điều kiện phía trên, việc lựa chọn các môn học phù hợp với ngành học dự kiến tại bậc cao đẳng và đại học cũng cực kì quan trọng. Vì một số chuyên ngành yêu cầu người học bắt buộc phải hoàn thành một số môn liên quan tại bậc trung học mới đủ điều kiện xét tuyển.
Trong quá trình mình hỗ trợ nộp hồ sơ các trường cho các bạn học sinh cấp 3. Mình thường gặp tình huống các bạn vẫn quen với nếp học tập tại Vn là nhà trường sẽ chọn và sắp lịch học cho các bạn dẫn đến tình trạng không học đúng các môn mà ngành yêu cầu. Phụ huynh nên lưu ý điểm này để tránh việc đáng tiếc !!!

SSDH (nguồn: canadakhongxa)

Share.

Leave A Reply