Bí ẩn của thư từ chối visa Canada, giải mã như thế nào?

0

SSDH – Không có gì buồn hơn khi bản thân bị trượt Visa du lịch, du học hoặc làm việc Canada, đặc biệt là khi bản thân không biết lý do bị từ chối. IRCC sẽ cung cấp một lá thư giải thích lý do visa của bạn bị từ chối.

Tuy nhiên, các bạn đã từng có “kinh nghiệm” thì đã quá quen các cụm từ chung chung để từ chối hồ sơ visa của mình như: proof of fund, travel history, Lack of employment prospects in your home country, Current employment situation, Family tie…vân vân và mây mây.

giai ma nhung li do tu cho visa canada

Thật ra để nắm rõ lí do hồ sơ mình bị từ chối thì cách chính xác nhất là bạn xin ATIP (GCMS Note) – là ghi chú của nhân viên IRCC khi xét duyệt hồ sơ của bạn, có thể ghi chú vào cá nhân bạn nhưng chủ yếu là ghi chú vào từng hồ sơ mà bạn nộp cho IRCC. Trong những trường hợp hồ sơ bị xét lâu hoặc bị từ chối, GCMS Notes sẽ giúp bạn biết hồ sơ của bạn có vấn đề gì hoặc nhân viên IRCC đánh giá như thế nào về hồ sơ của bạn hoặc các giấy tờ mà bạn đã nộp cho IRCC.

Việc tiếp cận GCMS Notes rất đơn giản. Bất cứ ai là công dân hay PR của Canada đều có thể yêu cầu có được GCMS Notes thông qua yêu cầu tiếp cận thông tin (thuật ngữ chuyên môn gọi là ATIP) và chỉ phải trả phí $5. IRCC có trách nhiệm phải cung cấp thông tin cho bạn trong vòng 30 ngày.

Do đó, trong thời gian chờ ATIP thì mình cùng nhau tìm hiểu định nghĩa của các cụm từ thường xuất hiện trong thư từ chối nhé !!!

Proof of Funds
Bạn cần chứng minh mình có đủ tài chính cho việc đi lại, học tập và lưu trú tại Canada. Số tiền thay đổi dựa trên nhiều yếu tố như số người đi cùng, thời gian lưu trú và diện visa của bạn (du lịch, du học, lao động). Đã có rất nhiều trường hợp khi có kết quả ATIP, trên đó thể hiện rằng tài khoản ngân hàng (tiết kiệm) của bạn không có thật do sử dụng dịch vụ làm tài chính giả mạo hoặc bạn rút bớt số tiền trong sổ tiết kiệm ra khi hồ sơ vẫn đang trong quá trình xét duyệt.

Funds Source
Chính phủ Canada kiểm tra xem việc bạn đã tích lũy các khoản tiền như thế nào. các khoản tiền gửi không nhất quán so với hồ sơ nộp vào tài khoản ngân hàng của bạn có thể khiến tính trung thực của hồ sơ bị nghi ngờ.

Travel History
Tùy thuộc vào quốc tịch của bạn, nếu một người chưa đi du lịch bất cứ nơi nào bên ngoài đất nước của họ trước đây, rất có thể hồ sơ của họ sẽ yếu hơn so với những người đã đi du lịch trước đó. Đặc biệt là đã đi các nước mà phải xin visa dạng chứng minh tài chính. Thêm vào đó, một điều bạn cũng nên biết là các quốc gia có các thỏa thuận sử dụng chung dữ liệu người nhập cảnh để tăng an ninh quốc phòng. Như Canada, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Úc chẳng hạn. Vì thế nếu bạn đã từng được cấp visa của một trong những quốc gia nằm trong nhóm trên, sẽ khiến hồ sơ của bạn có thêm điểm cộng.

Lack of employment prospects in your home country
Nếu bạn đến từ một quốc gia có mức lương thấp hơn nhiều so với Canada, rất có thể IRCC sẽ nghi ngờ bạn sẽ không quay về nước sau khi đi du lịch/du học.

Failure to provide proper and accurate supporting documents
Ngay cả khi không được yêu cầu rõ ràng trong danh sách hồ sơ cần nộp khi xin visa, vẫn có một số giấy tờ mà bạn phải đưa vào để tăng cơ hội thành công cho hồ sơ của mình.
Ví dụ mình thường thấy là hồ sơ SDS không yêu cầu giấy tờ tài chính nên thường mọi người sẽ không nộp HĐLĐ vì nghĩ là nó là giấy tờ thể hiện tài chính (hoặc lương thấp quá nên không muốn đưa vào sợ rủi ro), nhưng HĐLĐ không chỉ là giấy tờ chứng minh tài chính mà còn là giấy tờ chứng minh công việc bạn đang làm -> bổ trợ cho lí do bạn chọn đi học một chương trình bổ sung kiến thức ở Canada. Hoặc sau khi học xong chương trình ở Trung học/CĐ/ĐH mà bạn có thời gian GAP dài để tham gia các hoạt động tình nguyện, đi học các chương trình ngắn hạn theo sở thích nhưng không nộp kèm vào hồ sơ vì nghĩ rằng những giấy tờ đó không có giá trị…

Current employment situation
Tùy thuộc vào loại visa nào bạn nộp, việc thiếu việc làm có thể ảnh hưởng đến cơ hội thành công visa của bạn. Ví dụ bạn nộp một chương trình học khác hoàn toàn với việc bạn đang làm ở VN và chưa từng học hay có bất kì thông tin gì thuyết phục IRCC tin bạn chọn học ngành đó là tốt cho sự nghiệp bạn sau này

Family ties to your home country
Không có bất kỳ mối ràng buộc gia đình nào khiến bạn phải quay về VN. Ví dụ như các trường hợp xin visa du học nhưng đi cả gia đình hoặc ở Vn không còn người thân nào chẳng hạn.

Length of stay
Thời gian bạn xin visa ở lại Canada càng lâu, thì IRCC sẽ thường yêu cầu chứng minh nguồn tài chính nhiều hơn. Ví dụ chương trình học của bạn 4 năm thì không phải chỉ cần chứng minh 1 năm đầu mà họ sẽ xem xét khả năng các năm còn lại bạn (hoặc người bảo trợ) có có đủ tài chính để lo hết không.

Failure to explain the purpose of travel
Khi nộp đơn xin thị thực, điều rất quan trọng là bạn phải nói rõ lý do nộp đơn và thời gian bạn dự định ở lại -> Đây là cái cực kỳ quan trọng trong Study plan. Nhiều bạn văn hay chữ giỏi viết 4-5 trang giấy sướt mướt về “ước mơ”, “hoài bão”…nhưng cuối cũng đọc xong không hiểu bạn học xong sẽ về VN làm gì với cái tấm bằng đó

Personal Assets
Không có những loại tài sản đủ sức nặng như nhà, ô tô hoặc cơ sở kinh doanh ở quê nhà có thể ảnh hưởng đến khả năng chứng minh mối quan hệ với nước sở tại của bạn.

History of overstaying status or deportation in Canada or any other country
Canada sử dụng hệ thống Global Case Management system (Quản lý hồ sơ toàn cầu) và họ chia sẻ thông tin với hầu hết các quốc gia trên thế giới. Nếu bạn đã ở quá hạn thị thực của mình ở Canada hoặc bất kỳ quốc gia nào khác, bạn có thể sẽ bị từ chối visa Canada. Tuy nhiên, tùy thuộc vào trường hợp của bạn, nếu bạn không giải trình được lý do tại sao bạn lại ở quá hạn thời điểm đó thì bạn vẫn sẽ được cấp visa

Illegal Status in Country of Residence
Nếu bạn đang sống bất hợp pháp ở một số quốc gia (ví dụ: Visa hết hạn,giấy phép ở lại hết hạn…), Chính phủ Canada rất có thể sẽ không tin rằng bạn sẽ tuân thủ các luật và quy định của Canada khi bạn nhập cảnh.

Failure to meet international security standards
Trường hợp người nộp đơn có tiền án, tiền sự. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tội danh của bạn, sự việc đã xảy ra cách đây bao lâu, bạn vẫn có thể được cấp visa Canada.

Failure to meet health standards
Tình trạng sức khỏe không tốt có thể gây nguy hiểm cho người khác hoặc sẽ là gánh nặng cho hệ thống y tế Canada có thể dẫn đến việc bị từ chối cấp thị thực. Một ví dụ điển hình là đối với các bạn bị bệnh lao phổi thường sẽ không đạt tiêu chuẩn về sức khỏe và phải chữa trị xong mới có thể reapply.

The Visa officer has reservations regarding the applicant’s intention or his/her application
Trong đơn xin của bạn, bạn không thuyết phục được visa officer rằng ý định đi học của bạn là thật, mà bạn đang có những mục đích, toan tính khác.

Misrepresentation
Cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây hiểu lầm. Nếu bạn nộp những giấy tờ hồ sơ được làm không đúng sự thật “hồ sơ khống”, bạn không chỉ bị từ chối mà còn có thể bị cấm nộp lại hồ sơ những năm sau đó.
Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này của thổ địa Canada, mọi người sẽ hiểu kĩ hơn về các lí do phổ biến thường khiến hồ sơ của bạn bị từ chối. Trượt visa chưa bao giờ là dấu chấm hết cho ước mơ du học, du lịch của bạn tại Canada, nó đơn giản là bạn sẽ cần bỏ thêm thời gian để cải thiện hồ sơ của mình chỉn chu và tăng tính thuyết phục hơn cho lần nộp lại kế tiếp.

Chúc bạn may mắn !!!

SSDH Team

Share.

Leave A Reply