Bị từ chối OWP? Lỗi hồ sơ có thể gặp khi nộp cả gia đình?

0

SSDH- Hôm nay là đúng 1 tuần kể từ ngày cầm trên tay open work permit mới của chồng mình, vừa kịp để ngày mai đây là anh í bắt đầu công việc mơ ước. Tưởng mất tới nơi ai dè chụp kịp!

Nay mình tỉnh tỉnh lại rồi sau mấy ngày mơ mơ, nên tranh thủ ghi chép lại kinh nghiệm chia sẻ với ai cần nha.

1. Lỗi hồ sơ của mình? Có nên nộp hồ sơ cho cả gia đình cùng lúc?

Mình vẫn nghĩ việc nộp hồ sơ (hs) cho cả gia đình cùng lúc là hoàn toàn có thể, miễn là đáp ứng đủ điều kiện và giấy tờ. Sau khi submit, nếu cần bổ sung hoặc cập nhật gì thì có thể dùng webform (https://secure.cic.gc.ca/enquiri…/canada-case-cas-eng.aspx) và upload file đính kèm.
Lỗi hs của mình là ở chỗ mình ngây ngơ nghĩ dùng 1 tài khoản nộp 3 hs thì ai duyệt sẽ coi của cả-nhà, bên hs của mình có giấy tờ giải thích hay chứng minh gì thì cũng sẽ “liên thông” với 2 hs của 2 cha con. Thực tế là, tuỳ mục đích học sinh mà sẽ đi vào bộ phận giải quyết học sinh khác nhau. Như trường hợp của gia đình mình 3 người là 2 bộ phận khác nhau giải quyết, nên giấy tờ chứng minh công việc bên hs của mình, mà bên học sinh chồng mình không có thì không được cân nhắc, thành ra cuối cùng bị thiếu bằng chứng chứng minh công việc của mình (main applicant) là NOC 0/A/B.

2. Webform sau khi nộp online có thể kiểm tra lại được không?

Được! Thường trong vòng 24 tiếng sau khi submit webform, CIC sẽ gửi về địa chỉ email mình điền trên form 1 email “CE CSC Do Not Reply” trong đó nửa trên là xác nhận là họ đã nhận, nửa dưới là phần thông tin mình điền, nếu có đính kèm file gì họ cũng forward lại luôn [Hình minh hoạ].
Vì vậy, tốt nhất nếu có cập nhật hay bổ sung cho học sinh của gia đình 3 người, thì phải chịu khó làm 3 webforms, và ghi rõ thông tin trong phần Applicant Information (thông tin người nộp hồ sơ) và Enquirer information (thông tin người yêu cầu). Ví dụ chỉ 1 người viết webforms cho 3 thành viên trong gia đình, thì phần Enquirer như nhau nhưng Applicant x3 khác nhau.

3. Nếu có thắc mắc gì thì liên hệ CIC làm sao?

Vợ chồng mình lên toà nhà Canada Place trong đó có bộ phận Canada Processing Centre như đã ghi trên thư từ chối SOWP của chồng mình, rồi cùng trong toà nhà đó có Immigration, refugee and citizenship department nữa nhưng không ai đứng ra gặp hay giải thích. Chỉ có bảo vệ kêu mình về gọi help centre. Số điện thoại: 1-888-242-2100. Thông tin lỗi hs trên là nhờ chồng mình gọi 2 lần thì cuối cùng cũng gặp được 1 nhân viên giải thích cho (trước đó mình gọi 3 lần không gặp ai hết, nên kiên nhẫn và may mắn chăng?).

4. Sau khi nhận thư từ chối gia hạn SOWP thì nộp liền có được không?

Lúc mình nhận được notification báo qua email là có update hs, là 20g theo giờ UTC ngày Chủ nhật. Ngoài giờ làm việc không biết hỏi ai + 1 mẹ 1 con 4 tuổi đang đi bộ ngoài tuyết, thồ 1 đống đồ đi chợ và con mình đang quấy. Về được tới nhà và mở được cái email đã là 22g UTC. Đọc xong bàng hoàng leo lên đây hỏi mọi người, rồi ngồi coi lại hs, vừa quýnh quáng tìm cách, vừa nấu cơm cho con đói con ăn. Vèo 1 cái quá 0g UTC, lỗi do mình chậm, mình nhát, mình quáng, mình thiếu kinh nghiệm, mình chịu. Nên nếu có ai lỡ xui nhận kết quả như mình, thì phải ngay lập tức canh giờ UTC và hành động ngay nhé. Còn được hay không tính sau.

5. Giờ UTC là gì?

Giờ UTC không-theo-giờ-của-Ottawa mà là 1 múi giờ thống nhất toàn cầu để đảm bảo tính công bằng cho tất cả hồ sơ bất kể múi giờ khác nhau trên thế giới. Định nghĩa ở đây:
“The date and time of receipt are important for determining if status is maintained under subsection R183(5) . For electronic applications, the department uses Coordinated Universal Time (UTC) around the world to ensure that time is equal for all. Therefore, receipt dates and times do not depend on time zones; all applications must be submitted before midnight UTC on the date the applicant’s status expires.”
Vụ này mình cũng đóng tiền tư vấn qua RCIC mới biết 
Vậy bọn mình đã làm gì để kịp có SOWP cho chồng mình trong vòng 1 tuần?
Timeline cụ thể như sau:
27/11: Mình nhận thư từ chối lúc 13g Edmonton, trong chiều tối hôm đó rối quá mình đành liên hệ chị RCIC đã từng giúp gia đình mình với hồ sơ SDS ban đầu từ Việt Nam để tư vấn. Chị ấy đang ở VN, nên mình canh văn phòng vừa mở cửa là nhắn. Phương án ban đầu 2 bên đồng ý là gia hạn visitor record cho chồng mình để tránh out of status trong thời gian chờ post-grad work permit (PGWP) của mình. Khi có kết quả PGWP thì tiến hành nộp gia hạn lại SOWP cho chồng.
28/11: Xin sếp cấp ngay 1 thư employment verification, kèm detailed Job description và in hết toàn bộ paystubs. Đồng thời lên ngân hàng in luôn account summary để chuẩn bị hồ sơ lại.
29/11: Nhận thông báo từ CIC là mình và con được approve PGWP và VR. Báo bên agent để chuyển hướng nộp luôn SOWP mà không cần qua bước VR nữa. Họ bảo chờ PGWP về tay cho chắc cú rồi nộp luôn online. Mình hỏi hoài còn cách nào khác không thì được nháy: Flagpole! Rủi ro là có thể bị từ chối nếu họ nghi ngờ và từ chối cấp thì bị 1 phốt nữa, và có thể bị đuổi về nước trong vòng 30 ngày.
Để bảo toàn: đi nước đôi, có PGWP về tay là nộp online trước và đi flagpole liền sau đó. Nếu flagpole thành công thì về làm webform để withdraw hs đã nộp online. Agent tư vấn đi Carway, nhưng chồng mình lượn hết reviews thì quyết định đi Coutts (https://www.cbsa-asfc.gc.ca/…/offices-bureaux/646-eng.html) vì chỉ duy nhất chỗ này ở AB mới có US và Canada borders ở chung cùng 1 toà nhà, đỡ phần đậu xe và đi lại giữa 2 bên trong mùa đông này và đỡ mất thời gian. Thêm nữa reviews nào cũng khen là vắng, và xử lý nhanh ở cả 2 bên.
30/11: Email xin sếp trong tháng 12 hoặc tháng 1 (vì CIC báo trong 6 tuần từ ngày có kết quả thì sẽ mail PGWP về địa chỉ nhà) sẽ cần nghỉ 1-2 ngày mà không biết trước ngày nào. 1 cái email xin nghỉ quá dị giải thích túm gọn cho team may mà mọi người đều hiểu và thông cảm. Gửi email xong về coi mailbox thì trời ơi PGWP về tay thiệt, kèm theo VR của con! Mừng quýnh! Email tiếp báo luôn sẽ nghỉ thứ Hai và thứ Ba, 5 và 6/12 để đi biên giới . Team còn xúi mình thôi xin nghỉ cả tuần đi Montana chơi luôn… Xúi vậy thôi chứ dám nghỉ đi cho thiên hạ cover mệt xỉu thì chắc khỏi về 
3-4/12: Cả nhà bắt đầu hành trình từ Edmonton ra Calgary rồi tới Coutts. Coi như road trip đi sớm cho thong thả 
5/12: Tới biên giới lúc 7g15 sáng, chờ ở US border hơn 1 tiếng ngắm các bác nhởn nhơ ra vào, xách cơm trưa cà phê mở máy tính từ tốn rồi mới gọi tên mình lên cho cái thư từ chối nhập cảnh rồi chỉ đường cho qua bên Can border. Không xếp hàng không đông đen chi cả nhé, chỉ đúng 1 gia đình mình ngồi chờ chán chê thôi. Mình có hỏi là như vậy có ảnh hưởng đến sau này mình xin visa đi Mỹ (nếu có) không và có phải là mình bị từ chối visa ở đây không để sau này khai, thì họ khẳng định là không nhé.
Qua bên Can border, gặp hải quan ngay chốt kêu đưa passports cả 3 người, hỏi đi đâu, thì trả lời gia hạn hồ sơ SOWP. Hỏi tiếp cho ai, bao nhiêu người, trả lời xong ảnh cấp cho 1 tờ giấy màu vàng, giống cái biên nhận rồi chỉ đường cho vào trong văn phòng ngồi chờ gọi tên.
Cả nhà mình chờ tiếp gần 2 tiếng rưỡi để chị hải quan giải quyết 1 ca có vẻ khó, ngồi chờ sẵn nghe lóm luôn người ta sẽ hỏi gì mà chuẩn bị. Tới lượt mình cũng đỡ bỡ ngỡ, theo dặn dò của bên agent là họ hỏi gì thì nói đó, đừng dại mà hỏi 1 trả lời 1+. Mình xung phong lên trước báo lại mục đích là gì, rồi được hỏi 3 thứ:
1/ giấy tờ PGWP của mình
2/ chứng minh công việc; và
3/ chứng minh quan hệ (đăng ký kết hôn)
Sau đó cho về chỗ, chồng mình bị giữ lại vì là applicant nên cô í hỏi trực tiếp 1 người thôi. Nghe đồn là hỏi:
1/ nhập cảnh Canada bao lâu rồi? (- trả lời ngày nhập cảnh thôi chứ ai mà đếm ngày) Theo diện gì?
2/ đã từng bị từ chối visa Canada bao giờ chưa? Thời gian và lý do?
3/ giấy khám sức khoẻ (để cấp đúng loại WP)
4/ OWP cũ
5/ có nộp online để gia hạn lại SOWP không?
Tác giả: Di Ngo
Share.

Leave A Reply