Có nên định cư Canada tại các thành phố nhỏ?

0

SSDH- Khi nghĩ đến du học, làm việc và định cư Canada, bất kỳ ai cũng liên tưởng đến cuộc sống “phồn hoa đô thị” tại Toronto, Vancouver, Montreal, hay Calgary. Thế nhưng trên thực tế, những tỉnh bang và thành phố nhỏ hơn mà người Việt chúng ta ít khi nghe đến, lại là những ngôi sao sáng trên bầu trời định cư Canada. Vì sao lại như vậy nhỉ?

Xem thêm: 
Trong giai đoạn từ 2013 đến 2019, số lượng người nhập cư tại những khu đô thị nhỏ tăng lên đến 45%, so với 4 thành phố lớn nói trên thì con số này chỉ ở mức 9%.
Toronto là một trong những thành phố có tỉ lệ người nhập cư cao nhất với tỉ lệ 163 người nhập cư trên 10,000 dân. Vancouver cũng có tỉ lệ không thua kém với con số 128/10,000. 14 trung tâm đô thị nhỏ hơn thì có tỉ lệ người nhập cư trung bình khoảng 100/10,000. Trong đó nổi bật là Regina và Saskatoon, 2 thành phố thuộc tỉnh bang Saskatchewan, có tỉ lệ nhập cư cao ngất ngưởng, lần lượt là 193 và 178/10,000. 12 trung tâm đô thị còn lại (như Charlottetown, Fredericton, Moncton, Swift Current,…) cũng ghi nhận một làn sóng nhập cư mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu lao động tại những thành phố đang có dân số già này.
Những nơi này có tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên ngày càng giảm, nghĩ là tỉ lệ tử cao và tỉ lệ sinh thấp. Sự phát triển kinh tế nơi đây phụ thuộc phần lớn vào người nhập cư, vì vậy chính quyền những tỉnh bang/thành phố trên đang ra sức thu hút một số lượng lớn người nhập cư.
Thông qua việc đem lại lợi ích cho cả đôi bên (người nhập cư và tỉnh bang), một số lượng lớn chương trình định cư tại các tỉnh bang nhỏ đã ra đời trong những năm gần đây, đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút thêm người nhập cư đến những nơi này nói riêng và Canada nói chung.

1. Lợi ích của việc định cư ở những tỉnh bang/thành phố nhỏ là gì? 

  1. Chính sách định cư rộng mở, ít cạnh tranh: Tại những tỉnh bang này, tỉ lệ cạnh tranh tương đối thấp, do vậy yêu cầu để được nộp xin PR cũng không quá khó khăn.
  2. Chi phí sinh hoạt thấp, học phí thấp: Thời gian đầu đến Canada để du học hoặc kinh doanh, nhiều người có thể bị sốc bởi số tiền chi tiêu hàng tháng tăng lên rất nhiều so với khi sống ở Việt Nam. Để giảm bớt gánh nặng chi phí lên đến 40% nhiều bạn du học sinh và gia đình khi mới sang Canada thường chọn sống tại các tỉnh bang/thành phố nhỏ.
Dưới góc nhìn của một người tư vấn, mình nhận thấy việc quyết định du học, làm việc, và đầu tư để xin PR từ chương trình của các tỉnh bang, thành phố vừa và nhỏ là vô cùng đúng đắn, nhất là về phương diện tài chính, kể cả đối với những ai có mục tiêu chuyển đến các đô thị lớn sau này. Lý do là vì một khi đã có PR, bạn sẽ được tự do sinh sống, làm việc và học tập tại bất kỳ nơi nào trên lãnh thổ Canada và hưởng quyền lợi giống nhau.

2. Một số chương trình định cư ở tỉnh bang, thành phố nhỏ với điều kiện vừa phải: 

Diện doanh nhân:
Diện du học – việc làm:
Tác giả: Quỳnh Đặng
Share.

Leave A Reply