Du học Ấn Độ – những lợi ích ngay trước mắt

0

Sẵn sàng du học – Ngày 19/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Giáo dục Việt Nam – Ấn Độ 2019 với sự tham gia của nhiều trường đại học danh tiếng của Ấn Độ và nhiều trường đại học uy tín của Việt Nam.

Tham dự sự kiện có Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn GS. Phạm Quang Minh và Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ Hà Minh Huệ, cùng đại diện nhiều trường đại học của Ấn Độ và Việt Nam.

Đại sứ Parvathaneni Harish phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: MH)

Đại sứ Parvathaneni Harish phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: MH)

Phát biểu tại sự kiện Đại sứ Parvathaneni Harish nhấn mạnh: “Hệ thống giáo dục của Ấn Độ trong hai thập kỷ qua có những bước phát triển mạnh và trở thành một trung tâm giáo dục hàng đầu châu Á. Ấn Độ là nước có nền giáo dục chất lượng mà chi phí hợp lý. Đặc biệt, du học Ấn Độ đối với sinh viên Việt Nam có nhiều thuận lợi ngay trước mắt như: Ngành giáo dục và khoa học ở Ấn Độ rất phát triển thuận lợi cho việc học tập, ngôn ngữ học tập bằng tiếng Anh, chi phí sinh hoạt rẻ, nhiều cơ hội học bổng, sinh viên học tập tại Ấn Độ có cơ hội được tuyển dụng trên toàn cầu. Bên cạnh đó, Ấn Độ còn là quốc gia có nền văn hóa đặc sắc và có nhiều điểm tương đồng với văn hóa Việt Nam”.

Trong phát biểu của mình, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn GS. Phạm Quang Minh cho biết: “Hợp tác về giáo dục đạo tạo giữa Việt Nam và Ấn Độ là một trong những trụ cột quan trọng trong mối quan hệ hợp tác phát triển của Ấn Độ với Việt Nam trong thời hiện đại. Dư địa trong lĩnh vực giáo dục còn nhiều. Hệ thống giáo dục Ấn Độ có rất nhiều thế mạnh và tiềm năng nhưng chưa được khai thác, sự hiểu biết của sinh viên Việt Nam về giáo dục Ấn Độ ngày một nhiều hơn, nhưng vẫn chưa xứng tầm vì vậy cần có nhiều Hội thảo xúc tiến về giáo dục hơn nữa”.

Buổi hội thảo đã thu hút các nhà hoạch định chính sách, các nhà giáo dục và đại diện các trường đại học Việt Nam – Ấn Độ để thảo luận và chia sẻ kiến thức, tạo sự phát triển trong quan hệ đối tác chiến lược trong ngành giáo dục giữa hai nước.

Hàng năm, lượng sinh viên du học ở Ấn Độ ngày càng tăng, cũng như lượng sinh viên trao đổi giữa hai nước  cũng nhiều hơn. Đặc biệt, hàng năm, Chính phủ Ấn Độ dành nhiều học bổng cho sinh viên Việt Nam thông qua nhiều chương trình khác nhau như: Chương trình Hợp tác Kinh tế và Kỹ thuật (ITEC), Chương trình học bổng văn hóa (GCSS), Chương trình trao đổi giáo dục (EEP), Chương trình hợp tác Mekong – Sông Hằng…

6 lý do đã và đang trở thành điểm đến lý tưởng của sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam.

– Ngành giáo dục và khoa học ở Ấn Độ rất phát triển: Hiện nay, ngành Công nghệ thông tin ở Ấn Độ đang phát triển như vũ bão. Hầu hết các tập đoàn lớn ở Mỹ đều phải thuê nhân công tại Ấn Độ để thực hiện các dự án khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, có đến hơn 90% các giảng viên giảng dạy ở các trường đại học ở Ấn Độ đều có bằng cấp Thạc sĩ, Tiến sĩ ở các trường uy tín tại Anh, Pháp, Mỹ,… Do đó, nếu bạn đang muốn theo học những ngành học liên quan để lĩnh vực này thì du học Ấn Độ sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.

– Du học Ấn Độ bằng tiếng Anh: Nếu như du học ở một số quốc gia khác bạn phải học tiếng bản xứ trước khi nhập học thì điều này có thể được bỏ qua khi du học Ấn Độ. Lý do là vì quốc gia này đã từng là thuộc địa của Anh người dân ở đây hầu hết đều thông thạo ngôn ngữ này. Các trường đại học ở Ấn Độ cũng chủ yếu giảng dạy bằng tiếng Anh. Đây là một lợi thế rất lớn vì bạn không phải bỏ thêm thời gian và chi phí để học thêm một thứ tiếng khác.

– Sinh hoạt phí khi du học Ấn Độ khá rẻ: Một trong những ưu điểm nữa của du học Ấn Độ chính là sinh hoạt phí ở quốc gia này khá rẻ. Nếu sinh sống tại các thành phố, một tháng bạn chỉ tốn khoảng 150 – 200 USD cho các chi phí bao gồm ăn ở, phương tiện đi lại và một số khoản chi tiêu khác. Ở Ấn Độ, bạn hoàn toàn có thể mua một chiếc xe máy với giá chỉ từ 200 – 300 USD. Đường sá ở đây cũng rất phù hợp để di chuyển bằng phương tiện này và nếu bạn đã quen với việc đi xe máy tại Việt Nam thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn để tiết kiệm chi phí và chủ động hơn trong di chuyển. Về ăn uống, lời khuyên là bạn nên tự nấu nướng vì đồ ăn ở đây phần lớn đều rất cay, nóng và ngậy mỡ.

– Du học Ấn Độ mang đến nhiều cơ hội nhận học bổng: Mỗi năm, chính phủ và các trường đại học ở Ấn Độ dành đến hơn 200 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam để du học Ấn Độ các ngành như Công nghệ thông tin, Y học, Nông lâm nghiệp và một vài ngành khách. Việc xét tuyển học bổng cũng không quá khó khăn nên cánh cửa rất rộng lớn đối với sinh viên Việt Nam. Nếu bạn đang có dự định tìm kiếm cơ hội thì nên chuẩn bị và nộp hồ sơ.

– Ấn Độ là quốc gia có nền văn hóa đặc sắc: Đến với Ấn Độ, bạn không chỉ đơn thuần là du học mà còn có cơ hội tham quan, trải nghiệm nền văn minh đặc sắc, các công trình tôn giáo lớn nhất thế giới để mở mang tầm mắt. Có nhiều điểm văn hóa quen thuộc với Việt Nam như Đạo Phật, những lễ hội người Chăm, sử thi Ramayana…

– Cơ hội tuyển dụng trên toàn cầu: Các tập đoàn lớn của Anh, Pháp, Mỹ đều có mặt tại Ấn Độ và tham gia nhiều dự án trên thế giới. Nhiều CEO gốc Ấn Độ điều hành nhiều công ty lớn như Citibank, MasterCard và PepsiCo…Thổng kê cho thấy, từ năm 2013, Ấn Độ đã chiếm 30% tổng số CEO điều hành các công ty trong danh sách Fortune Global 500 (500 công ty lớn nhất thế giới). Tỷ lệ này khiến Ấn Độ ngang bằng với các quốc gia như Thụy Sĩ và Anh. Vì vậy, các sinh viên theo học ở Ấn Độ, sau khi tốt nghiệp có nhiều cơ hội được tuyển dụng trên toàn cầu.

Thái Hải (SSDH) – Theo Báo Quốc tế 

Share.

Leave A Reply