Hành trình 5 năm lấy thẻ thường trú tại Canada

0

SSDH- Câu chuyện chia sẽ kế hoạch 5 năm lấy thẻ thường trú nhân. Đây là câu chuyện cá nhân để thêm động lực cho anh chị em bạn tìm cơ hội định cư Canada.

Xem thêm: 

Chương trình định cư RNIP-SUDBURY

2023- Thời điểm vàng Apply visa du lịch Canada?

Qua 2 bài chia sẽ trước, mọi người cũng biết mình qua Canada du học và nộp thẻ thường trú. Kế hoạch là đi học 2 năm, có giấy phép làm việc 3 năm và trong 5 năm này phải có thẻ thường trú. Đối với mình trọng trách này cũng nặng nề, vì nếu không có thẻ thường trú, mình nghĩ cả nhà phải về lại Việt Nam, trong khi mấy bé nhà mình đã quen cách học ở bên này. Nếu bị về lại VN thì sẽ có chút khó khăn cho cả phụ huynh lẫn con trẻ luôn. Nên việc căng thẳng thì tăng lên thêm chút nữa.
Mình thì tự làm hồ sơ cho gia đình để tiết kiệm chi phí. Tùy vào mỗi trường hợp cá nhân nên mình không khuyên mọi người tự làm hay làm dịch vụ. Việc nào mình làm được thì tự tìm hiểu thông tin để làm, giúp mình có kiến thức và tiết kiệm chi phí. Việc nào không nằm trong khả năng của mình thì mình có thể nhờ dịch vụ chuyên nghiệp, những dịch vụ có giấy phép để họ giúp mình làm hợp pháp. Làm cách nào mà mọi người thấy hợp lí cho bản thân, đúng theo quy định thì cứ tiến hành nhen.
Thời gian đi học 2 năm đầu đối với du học sinh đã có gia đình như mình, mình thấy thiệt không dễ dàng. Nếu có tài chính dư giả chút thì sẽ bớt chút suy nghĩ. Bản thân mình cố gắng mọi thứ có thể làm để chi phí không quá cao vì gia đình 4 người sẽ khác với độc thân 1 mình vui tính. Mình mỗi ngày đi xe buýt đi học, thức dậy sớm lo đồ ăn trưa cho mình và 2 bé đi học. Đưa mấy bé vào trung tâm before & after school. Họ giúp cho ăn sáng, dẫn đi học và dẫn về vì thời gian này mình phải đi học và ông xã cũng bận đi làm. Đôi lúc giờ học sớm thì phải chạy nhanh để bắt xe buýt tới trước, chạy nhanh để kịp tàu điện để lỡ 1 chuyến là trễ học.
Chiều mình học về mới rước mấy bé. Sau đó nấu cơm ăn, học bài, làm bài tập rồi cũng hết một ngày. Vào cuối tuần thì ông xã chăm con, mình sẽ đi làm thêm cho có kinh nghiệm cùng ngành học hay làm để kiếm thêm tiền chi phí. Rồi cứ ngày ngày, tháng tháng mà mình thấy phát ngán luôn. Mỗi khi căng thẳng quá thì khóc bù lu cho bớt buồn, rồi cũng phải tiếp tục vì mục tiêu mình muốn đạt được từ lúc ban đầu. Ngán thì ngán nhưng chưa bỏ cuộc.
Ngoài lề tìm việc làm bên Canada không khó và cũng không dễ. Điều này phụ thuộc vào khả năng bản thân và chắc may mắn nữa. Mình thấy nhiều anh chị bạn hay hỏi qua Canada có dễ xin việc không? Nhưng việc nào là việc phù hợp với mình thì chỉ có mình biết. Ví dụ bản thân mình xin làm part time tiệm phở khi mới qua, lúc chưa tìm được việc phù hợp ngành học, công việc này mình không khó tìm và mình chấp nhận việc thì sẽ có. Tiền công thì đủ cho mình mua thực phẩm, vậy là cũng có còn hơn không. Điều quan trọng là chúng ta làm đến khi nào, chúng ta có chấp nhận việc này không, đó là câu trả lời khác nhau của từng người. Tạm thời là sự tồn tại trong giai đoạn này.
Nhớ đến những ngày mùa đông vất vả lắm, có khi nhìn lên trời thấy tuyết rơi xuống, trời thì lạnh, bản thân thì đi bộ đón xe buýt rồi đi bộ tiếp đến chỗ làm, mặc cả đống áo, mang giày tuyết, cái thân lạch bạch vì nặng, làm thì mệt và có lúc về đến nhà là đã 1-2h sáng. Lúc đó mình nhớ đến cái cảm giác được mặc đồ đẹp, mang giày cao gót và làm việc trong văn phòng mát mẻ, ôi thèm cái quá khứ. Lúc đó muốn từ bỏ cái mệt mỏi và căng thẳng này. Tự đặt ra câu hỏi, tại sao mình chọn chi giờ mệt quá, muốn bỏ cuộc rồi. Có khi ngồi trên xe buýt khóc mà chắc người xung quanh tưởng bị bồ đá/ chồng bỏ hay sao mà khóc dữ thần. Nhưng rồi nhiều bạn bè, người thân đã động viên qua bao nhiêu cuộc gọi, tâm sự giúp mình vượt qua căng thẳng để mình có được may mắn như hôm nay
Sau gần 3 năm mình cũng hoàn thành nhiệm vụ đặc ra. Mình cũng có may mắn do nhiều chương trình định cư từ liên bang mở ra trong giai đoạn này.
Hiện tại mình cũng làm việc cho một tổ chức phi chính phủ với công việc mình yêu thích, song song việc làm part time cùng ngành học. Mình biết ơn đất nước lá phong đã cho mình nhiều trải nghiệm cuộc sống, cho mình cơ hội học hỏi xung quanh, cho mình cơ hội là một thường trú nhân. Mình cũng biết ơn và cám ơn thật nhiều đến người thân, bạn bè đã giúp đỡ mình rất nhiều trong thời gian qua
Mình mến chúc tất cả các bạn đang chuẩn bị hồ sơ du học/ định cư đều sớm thành công, có đi là sẽ có tới. Chúc cho các anh chị bạn đang chờ xét duyệt hồ sơ định cư sớm có kết quả và chúc mọi người luôn bình an.
Tác giả: Truong Thi Thanh Ha
Share.

Leave A Reply