Những điều các du học sinh tương lai cần biết về du học Nga

0

Sẵn sàng du học – Là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh trên thế giới, cùng với các quốc gia BRICS khác, Nga rất muốn quốc tế hóa hệ thống giáo dục đại học của mình và đang đầu tư phát triển các trường đại học. Đồng thời, mở rộng quỹ hỗ trợ cho các sinh viên quốc tế. Nếu bạn đang cân nhắc có nên học ở Nga không, hãy đọc hướng dẫn của chúng tôi về các trường đại học, thành phố, cách ứng tuyển và chi phí học tập của Nga nhé!

ssdh-du-hoc-nga

Trải dài trên tận hai lục địa và tới chín múi giờ (đã bị cắt giảm từ 11 năm 2010), Nga là quốc gia lớn nhất trên thế giới. Trên xứ sở rộng bạt ngàn ấy là những cung điện xa xỉ bậc nhất hành tinh, với cao nguyên rộng lớn, ngọn núi cao nhất, thành phố lạnh nhất, tinh thần mãnh liệt nhất, công ty múa ba lê tốt nhất và bộ sưu tập búp bê xếp chồng lớn nhất. Về mặt văn hóa, văn học là một trong những khía cạnh đáng chú ý của đất nước. Các tác giả người Nga như Tolstoy, Bulgakov, Dostoyevsky và Nabokov được tôn vinh trên toàn thế giới với những tác phẩm vĩ đại bậc nhất của thế kỷ 19 và 20.

Là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh trên thế giới, cùng với các quốc gia BRICS khác, Nga rất muốn quốc tế hóa hệ thống giáo dục đại học của mình và đang đầu tư phát triển các trường đại học. Đồng thời, mở rộng quỹ hỗ trợ cho các sinh viên quốc tế. Nếu bạn đang cân nhắc có nên học ở Nga không, hãy đọc hướng dẫn của chúng tôi về các trường đại học, thành phố, cách ứng tuyển và chi phí học tập của Nga nhé!

Các trường đại học ở Nga

Có 24 trường đại học ở Nga xuất hiện trong QS World University Rankings 2018 (Bảng xếp hạng những trường đại học trên thế giới năm 2018), 10 trong số đó được có mặt trong tốp 400 trường đại học hàng đầu trên toàn thế giới. Điều đáng kể là trong Bảng xếp hạng các trường đại học QS EECA, bảng xếp hạng của 300 trường đại học mới nổi tại khu vực châu Âu và Trung Á , có tới 95 trường đại học Nga được nhắc tên trong đó.

Trong suốt thập kỷ qua, giáo dục đại học ở Nga đã trải qua những thay đổi vượt trội, với 390 tỷ rúp (~ 6,7 tỷ USD) được phân bổ từ năm 2011 cho đến 2015 để nâng cấp cơ sở vật chất và thiết bị kỹ thuật tại các trường đại học cũng như để cải thiện đào tạo cho đội ngũ giảng viên.

Bên cạnh đó, vào năm 2003, Nga đã đăng ký Quy trình Bologna, cam kết sẽ đưa hệ thống của mình phù hợp với hầu hết các quốc gia khác trong khu vực châu Âu. Điều này có nghĩa là nhiều trường đại học ở Nga hiện cho phép học sinh lựa chọn giữa bằng cử nhân 4 năm và bằng chuyên viên 5 năm. Hệ thống giáo dục đại học ở Nga được xếp hạng 26 trên thế giới trong Bảng xếp hạng hệ thống giáo dục đại học QS. 

Lomonosov Moscow State University 

ssdh-lomonosov-moscow-state-university 

Đại học quốc gia Lomonosov Moscow (Lomonosov MSU) là trường đại học được xếp hạng cao nhất của Nga, đứng đầu bảng xếp hạng EECA trong ba năm liên tiếp. Đại học quốc gia Lomonosov Moscow có số sinh viên hiện tại là 47.000, trong đó 7.000 sinh viên đại học và 4.000 là sinh viên quốc tế. Đại học quốc gia Lomonosov Moscow có phạm vi rộng, với tổng số 380 chuyên ngành, 39 khoa, 15 viện nghiên cứu, bốn bảo tàng và sáu chi nhánh ở Nga và nước ngoài.

Là trường tiên phong trong số các trường đại học ở Moscow, Đại học quốc gia Lomonosov Moscow có một khuôn viên không chỉ gần với thủ đô nước Nga (cách trung tâm chưa đầy 5 km) mà còn là một trong những trường đại học lớn nhất mà bạn từng đi qua, với tòa nhà chính sẽ khiến bạn choáng ngợp, không hổ danh là tòa nhà giáo dục cao nhất thế giới.

Novosibirsk State University 

ssdh-novosibirsk-state-university 

Một trường đại học  hàng đầu vẫn luôn giữ vững phong độ của mình suốt hơn nửa thế kỷ qua. Được thanh lập vào năm 1959 và xếp hạng 2 trên bảng xếp hạng ECCA. Đại học bang Novosibirsk có một cộng đồng sinh viên khá nhỏ (6.000). Trường nằm ở ngay bên rìa ngoài thành phố Novosibirsk, Nga, thành phố đông dân thứ ba sau Moscow và Saint Petersburg. Mặc dù ít được biết đến trên toàn thế giới, nhưng Novosibirsk lại rất nổi tiếng với những cảnh sắc văn hóa và cuộc sống về đêm sôi nổi, khiến nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn khác đối với các bạn sinh viên tương lai. 

Saint Petersburg State University 

ssdh-saint-petersburg-state-university-russia

Là trường đại học lâu đời nhất và là một trong những trường đại học danh tiếng nhất ở Nga, Đại học bang Saint Petersburg được xếp hạng thứ tư trong bảng xếp hạng EECA năm 2018. Được thành lập bởi Peter Đệ Nhất vào năm 1724, Đại học bang Saint Petersburg có khoảng 30.000 sinh viên, trong đó có khoảng 30.000 sinh viên, với 3.000 học sinh quốc tế. Trải rộng khắp thành phố Saint Petersburg cùng với 400 tòa nhà 25 khoa, Sinh viên Đại học bang Saint Petersburg có quyền vào rất nhiều bảo tàng, di tích và địa điểm nghệ thuật của thành phố. Đảo Vasilievsky (ở trung tâm thành phố ) và Peterhof (vùng ngoại ô phía tây nam) là nơi có thể tìm thấy hai cơ sở chính của trường đại học.

Tomsk State University 

ssdh-tomsk-state-university 

Xếp thứ 11 trong bảng xếp hạng EECA 2018 (tăng từ hạng 20 năm 2016/17), Đại học bang Tomsk là trường đại học lâu đời nhất ở khu vực châu Á của Nga. Trường được thành lập vào năm 1880. Hiện tại có khoảng 23.000 sinh viên ở 23 khoa. Theo bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới theo chuyên ngành, trường được xếp hạng trong tốp 300 về chuyên ngành ngôn ngữ, vật lý và thiên văn học.

Viện Vật lý và Công nghệ Moscow (MIPT)

ssdh-moscow-institute-of-physics-and-technology-state-university

Đứng thứ 13 trong bảng xếp hạng EECA 2018, Viện Vật lý và Công nghệ Moscow (MIPT) được thành lập năm 1946 và có một chương trình giáo dục vô cùng độc đáo, trong đó sinh viên thường được tiến hành các nghiên cứu bên ngoài trường đại học. Trường nổi bật với ngành vật lý và thiên văn học cũng như khoa học tự nhiên. Trường có gần 5700 sinh viên và cựu sinh viên của trường bao gồm nhiều nhà khoa học, nhà vật lý và chính trị gia đáng chú ý.

Cũng nằm trong top 50 trong Bảng xếp hạng Đại học QS EECA là: Bauman Moscow State Technical University (hạng 20), National Research Nuclear University "MEPhI" (hạng 23), Moscow State Institute of International Relations (hạng 33), Peter the Great Saint-Petersburg Polytechnic University (hạng 36), National Research University – Higher School of Economics (hạng 25) and National Research Tomsk Polytechnic University (hạng 40). 

Người dịch: Nguyễn Chí Dũng (SSDH)

Share.

Leave A Reply