Toàn cảnh giáo dục Belarus

0

Sẵn sàng du học – Giáo dục tại Belarus được coi là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách của nhà nước nhằm hình thành những cá nhân độc lập, trí tuệ, đạo đức, hiểu biết nghệ thuật và toàn diện về thể chất.

ssdh-sinh-vien-tot-nghiep

 

Tích hợp kỹ thuật hiện đại vào giáo dục

Belarus là một quốc gia định hướng tương lai với cái nhìn tích cực về khả năng của các thế hệ trẻ và đóng góp của họ cho sự thịnh vượng của quê hương. Bắt kịp xu hướng quốc tế về giáo dục và tiến bộ công nghệ, Belarus triển khai các kỹ thuật hiện đại vào quy trình giáo dục, do đó khuyến khích sinh viên biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn.

Sự quan tâm đặc biệt về giáo dục quốc gia và sự hỗ trợ của chính phủ được thấy rõ qua số tiền quỹ nhà nước hàng năm cung cấp cho ngành Giáo dục. Belarus giữ vị trí hàng đầu trong số các quốc gia thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) và vượt trội so với nhiều quốc gia châu Âu bằng tổng chi tiêu của chính phủ cho giáo dục.

Khi sinh con, người mẹ được nghỉ đến 3 năm mà vẫn có lương. Tất nhiên, họ có thể quay lại làm việc sớm hơn nếu muốn. Đủ 3 tuổi, trẻ có thể được gửi đến trường mẫu giáo. Từ 3 đến 6 tuổi, trẻ được giáo dục mầm non tự nguyện. Việc tham dự là tự nguyện và phụ thuộc vào sự lựa chọn của cha mẹ. Giáo dục mầm non sẽ được bảo hiểm một phần bởi gia đình mặc dù phần lớn chi tiêu được chi trả từ ngân sách quốc gia.

Giáo dục cơ bản 9 năm là bắt buộc đối với mọi công dân Belarus, bắt đầu từ trường tiểu học. Trẻ em thường bắt đầu đi học từ 6 tuổi, mặc dù đối với một số trẻ, cuộc sống học đường bắt đầu từ tuổi thứ 7, tùy theo sự lựa chọn của cha mẹ. Giáo dục học đường ở Belarus là miễn phí, ngoài ra, các bữa ăn được chính phủ trả trong 4 năm học đầu tiên. Cha mẹ có một số đóng góp trong việc cải thiện cơ sở vật chất, nhưng loại hỗ trợ tài chính này không bắt buộc. 

Từ lớp 5 trở đi, trẻ bắt đầu học các môn chuyên sâu như vật lý, hóa học và nhân quyền. Sau khi kết thúc năm học thứ 9, học sinh tham gia 2 môn thi bắt buộc (Tiếng Nga và Toán học), sau đó có thể tiếp tục học ở trường thêm hai năm nữa hoặc vào học trường cao đẳng chuyên nghiệp, hoặc trường dạy nghề. Giấy chứng nhận giáo dục trung học phổ thông hoặc dạy nghề là điều kiện để ghi danh vào một cơ sở giáo dục đại học. Ngoài ra, để có thể nộp đơn vào một cơ sở giáo dục đại học, học sinh phải có chứng chỉ vượt qua tất cả các kỳ thi một cách vô tư, minh bạch và bình đẳng.

Các nghiên cứu tại trường đại học, tổ chức, học viện có thể được chi trả hoàn toàn bởi ngân sách quốc gia (tùy thuộc vào tổng điểm cuối cùng) hoặc tự chi trả. Chi phí có thể thay đổi từ khóa học này sang khóa học khác, nhưng sự khác biệt là rất nhỏ. Nói chung, chương trình đào tạo kéo dài 4 năm (5 hoặc 6 năm đối với các nhà ngôn ngữ học, phiên dịch viên và lĩnh vực y tế) sau đó sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng cử nhân. Những người đã học về ngân sách quốc gia phải thực hiện công việc 2 năm trong một tổ chức chính phủ; những người tự trả tiền thông qua các trường đại học không bắt buộc phải tuân thủ quy tắc này.

Nâng cao uy tín tại châu Âu

 

Năm 2020, Belarus chính thức tham gia vào không gian giáo dục của châu Âu thông qua những cải cách đáng kể. Quốc gia này chào đón sinh viên quốc tế, những người muốn đi du học và mở rộng tầm nhìn. Cho đến nay, phần lớn sinh viên nước ngoài đến các trường đại học Belarus để học ngôn ngữ hoặc khoa học y tế. Nhiều người trong số họ ở lại Belarus để học thêm và trau dồi kinh nghiệm làm việc.

Ở tất cả các giai đoạn của hệ thống giáo dục, học sinh được ghi danh vào các hoạt động ngoại khóa như câu lạc bộ nghệ thuật, thể thao, khiêu vũ, cờ vua. Nhiều câu lạc bộ được chính phủ điều hành và tổ chức tại các trường học để các bậc cha mẹ không phải lo lắng về sự an toàn của con cái họ.

"Kiến thức là sức mạnh". Đây là một câu ngạn ngữ rất nổi tiếng ở Belarus. Người dân ở đây dường như rất coi trọng sức mạnh này và mong muốn trở nên mạnh mẽ hơn nữa bằng việc không ngừng nỗ lực cải thiện hệ thống giáo dục.

Cá Domino (SSDH) – Theo Giáo dục & Thời đại

Share.

Leave A Reply